ไลฟ์สไตล์
100 year

กะเหรี่ยง KNU เมินวางอาวุธ​หากทางการพม่าไม่ยอมรับชนชาติกะเหรี่ยง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2560 11:01 น.
SHARE

กะเหรี่ยง KNU จัดงานรำลึกประกาศอิสรภาพและปฏิวัติเพื่อการปกครองตนเองภายใต้กฎหมายแห่งรัฐ ครบ 68 ปี เมินวางอาวุธ หากทางการพม่าเมินที่จะให้ชนชาติกะเหรี่ยงเข้าไปมีส่วนร่วมและมีบทบาทในเวทีพม่า

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.60 ที่ดอยเลวา กองบัญชาการที่ 6 ชายแดนไทย-เมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก พล.อ.อาวุโส มูตู เส่ ประธานาธิบดี กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ KNU เป็นประธานจัดงานวันปฏิวัติ ครบรอบ 68 ปี กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ KNU เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้เรียกร้องเอกราชของชาวกะเหรี่ยงตามรอย นายซอบาลูจี อดีตผู้นำการต่อต้านคนแรกชนชาวกะเหรี่ยงออกมาประกาศอิสรภาพและปฏิวัติเพื่อการปกครองตนเองภายใต้กฎหมายแห่งรัฐเมื่อ 68 ปีก่อน และมีนายพลโบเมี๊ยะ อดีตผู้นำทางทหารและนักต่อสู้ของชนเผ่า สืบทอดเจตนารมณ์ร่วมกันจนมาถึงยุคปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้การจัดงานปีนี้ ไม่มีการเดินสวนสนาม มีเพียงทหารไม่ถึง 30 นาย มีผู้นำทั้งฝ่ายการเมือง การทหารระดับสูงมาพร้อมหน้า ไม่มีการวางพวงมาลาต่อหน้าวีรชน แต่จัดรำลึกแบบเรียบง่าย โดยการยืนสงบนิ่ง ร้องเพลงชาติกะเหรี่ยง และการเสวนาเรื่องราวของชาวกะเหรี่ยงในอดีตจนถึงปัจจุบัน สุดท้ายความก้าวหน้าในรอบ 5 ปี ที่ผ่านมาที่มีการเจรจากับฝ่ายรัฐบาลกลางเมียนมา เพื่อลดความตึงเครียดระหว่างฝ่ายชนกลุ่มน้อย กับฝ่ายรัฐบาล

พล.อ.อาวุโส มูตู เส่ กล่าวว่า ตลอด 68 ปีของการต่อสู้กับฝ่ายรัฐบาลยังคงดำเนินต่อไป แต่เปลี่ยนจากสนามรบมาเป็นการเจรจาคณะทำงานฝ่ายการเมืองกับฝ่ายการทหาร รวมไปถึงสภา พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ชนชาติกะเหรี่ยงมีบทบาทในเวทีของประเทศเมียนมา เพื่อการปรองดองในประเทศเมียนมา เพื่อลดแรงกดดันระหว่างชนกลุ่มน้อยที่ลงนามหยุดยิง แต่ยังยืนยันกองกำลังกะเหรี่ยงจะไม่มีการวางอาวุธ หากการเจรจาบนโต๊ะด้านสันติภาพไม่นำไปสู่การปกครองตนเองและการยอมรับชนชาติกะเหรี่ยง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

KNUกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระมูตู เส่อ.ท่าสองยางตาก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 11:28 น.