'อภิรดี' สั่งด่วนสอบข้อเท็จจริง 'รองอธิบดีมือฉกภาพ' ให้เสร็จเร็วขึ้นเป็น 1-2 วัน จากเดิม 7 วัน ยันสั่งโอนย้ายมาช่วยงานสำนักปลัด ไม่ได้ช่วย แต่ให้พ้นจากการบริหารงานในกรมทรัพย์สินทางปัญญา
เมื่อวันที่ 30 ม.ค.60 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีการดำเนินการกับนายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่ขโมยภาพในโรงแรมที่ญี่ปุ่นจนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมว่า ขณะนี้ นายสุภัฒได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว และแม้ว่าทางญี่ปุ่นจะไม่ส่งฟ้องคดี แต่ตามระเบียบราชการแล้ว กระทรวงพาณิชย์ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแล ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว
ทั้งนี้คาดว่า จะสามารถสรุปผลได้ ภายใน 1-2 วันนี้ จากเดิมที่คาดจะเสร็จภายใน 7 วัน หลังจากนั้นจะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยต่อไป โดยได้เชิญบุคคลภายนอก ทั้งกระทรวงยุติธรรม สำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) รวมถึงบุคคลของกระทรวงพาณิชย์มาเป็นคณะกรรมการสอบสวน เพื่อความเป็นธรรม
ยืนยันว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่าง และจะพยายามเร่งสรุปผลให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว หากพบว่ามีความผิดจริงก็จะว่าไปตามผิด และเป็นไปตามบทลงโทษของราชการ”
ส่วนการโอนย้ายนายสุภัฒ มาช่วยงานที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ แทนตำแหน่งรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญานั้น เป็นการสั่งโยกย้ายเพื่อให้บุคคลดังกล่าวพ้นจากตำแหน่งการบริหาร ไม่ได้เป็นการโยกย้ายเพื่อช่วยเหลือแต่อย่างใด และยืนยันว่าจะดำเนินการเรื่องดังกล่าวให้จบสิ้นโดยเร็ว
ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า นายสุภัฒได้เดินทางมาทำงานที่กระทรวงพาณิชย์หรือไม่ หรือจะมาทำงานวันไหน นางอภิรดี ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมระบุว่า ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน วันนี้ขอให้รายละเอียดเพียงเท่านี้ ทั้งนี้ รมว.พาณิชย์ ได้ใช้เวลาในการแถลงเพียง 2 นาทีกว่า พร้อมกับปฏิเสธที่จะตอบคำถามจากสื่อมวลชนจำนวนมาก ที่มารอทำข่าว ก่อนลุกออกจากห้องแถลงข่าวไป
...
ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่