ตรุษจีนที่เชียงใหม่คึกคัก ไอด้าควงเบ็น วราวุฒิ ไหว้เจ้า ปุงเถ่ากง

ข่าว

  ตรุษจีนที่เชียงใหม่คึกคัก ไอด้าควงเบ็น วราวุฒิ ไหว้เจ้า ปุงเถ่ากง

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ม.ค. 2560 14:17 น.

  บรรยากาศตรุษจีนเชียงใหม่ คึกคัก ไอด้า ศิริวุฒิ ควงคู่ เบ็น วราวุฒิ แฟนหนุ่ม มาไหว้เจ้าที่ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ขณะที่ นนท.จีนแน่นตามจุดสำคัญ เช่น ประตูท่าแพ และวัดต่างๆ ส่วน ตร.คุมเข้มอย่างเต็มที่ป้องกันมิจฉาชีพฉวยโอกาสมากระทำผิด...

  เมื่อวันที่ 28 ม.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันตรุษจีน ในตัวเมืองเชียงใหม่ว่า ประชาชนเชื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่ทยอยกันออกมาไหว้พระขอพรกันตามศาลเจ้าต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่กันเป็นจำนวนมาก โดยที่ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังตลาดวโรรส มีประชาชนเชื้อสายจีนก็ได้ทยอยไหว้ ทีตี่แป่บ้อ หรือ เทพยดาฟ้าดิน ก่อนไหว้เทพ ปุงเถ่ากง ปุงเถ่าม่า ไฉ่ซิ้งเอี้ย ไทส่วยเอี้ย และเทพเจ้าอื่นๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยนำเครื่องเซ่นไห้ผลไม้มาไหว้ บ้างก็จุดธูปจุดเทียนเซ่นไหว้ เติมน้ำมันตะเกียงไฟเหมือนการต่อชะตาต่อชีวิต โดยเฉพาะคนเกิดปีชงในปีนี้ก็จะไหว้เทพเจ้าโชคลาภ หรือ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย แก้ปีชงปีนี้ด้วย

  ทั้งนี้ ระหว่างที่มีการมาไหว้เจ้าที่ศาลยามดึกก็มีดาราสาวชื่อดัง ไอด้า หรือ ไอรดา ศิริวุฒิ นักแสดงและนางแบบชาวไทยชื่อดังเชื้อสายจีน ควงคู่ แฟนหนุ่ม เบ็น วราวุฒิ มาไหว้เจ้าที่ศาลดังกล่าวพร้อมกับคณะ โดยดาราสาวได้ไหว้จุดธูปเทียนไหว้ขอพรเทพตามจุดต่างๆ และเซียมซีเสี่ยงโชคด้วย ก่อนออกจากศาลไปพร้อมคณะที่มาด้วยกัน โดยไม่ยอมให้สัมภาษณ์สื่อแต่อย่างใด

  ส่วนบรรยากาศตามแหล่งท่องเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ในช่วงสายของวันนนี้ (28 ม.ค.) ยังคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่พาครอบครัว มาเที่ยวเชียงใหม่ และแวะกันไปถ่ายภาพที่แลนมาร์กกลางเมืองเชียงใหม่คือประตูท่าแพ และเดินเที่ยวชมตามวัดวาอารามต่างๆ ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวเป็นไปอย่างคึกคัก

  ส่วนบรรยากาศการซื้อขายทองคำตามร้านทองย่านหน้าตลาดวโรรส ในตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก มีบรรดาลูกจ้าง และเจ้าของผู้ประกอบการแห่มาซื้อของคำไปเป็นของฝากและซื้อเก็บไว้ เนื่องจากทองรูปพรรณมีราคาต่ำกว่าบาทละ 2 หมื่นบาท ขณะเดียวกัน

  ด้านนายสุรพล โอวิทยากุล ประธานชมรมร้านทองเชียงใหม่ กล่าวว่าราคาทองคำในช่วงตรุษจีนนี้ยังผันผวนเนื่องจากมีการประกาศนโยบายของทางประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ ในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ทองรูปพรรณมีราคาต่ำลงกว่าช่วงตรุษจีนของทุกๆ ปี บาทละไม่ถึง 2 หมื่นบาท ทำให้มีลูกจ้างที่ได้รับเงินแต๊ะเอีย พากันมาซื้อทองคำไปสวมใส่ส่วนมากจะเป็นแหวนทองคำ และสร้อยคอทองคำน้ำหนักไม่เกิน 2 บาทจะขายดี ส่วนทองแท่ง ก็มีคนมาซื้อบ้างแต่ขายได้น้อยกว่าทองรูปพรรณ

  ขณะที่ พ.ต.ท.เฉลิมพล แก้ววงศ์วัน สวป. สภ.เมือง เชียงใหม่ กล่าวว่า ทางผู้บังคับบัญชาได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งสายตรวจและนอกเครื่องแบบ เพิ่มความถี่ในการออกตรวจตามร้านทอง, บูธแลกเงิน และแหล่งที่นักท่องเที่ยวพลุกพล่านเพื่อป้องกันเหล่ามิจฉาชีพที่อาจฉวยโอกาสเข้ามากระทำความผิดในช่วงนี้ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรุษจีนไหว้เจ้าเชียงใหม่ไอด้า ศิริวุฒิปุงเถ่ากง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 12:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์