“ติ๊ก ชีโร่” ตะลุยเมืองอุตรดิตถ์ ถ่ายทำรายการ พาชมวัดพระแท่นศิลาอาสน์ วัดโบราณที่ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้างแต่เมื่อใด พร้อมดูของดีทั่วจังหวัด
เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักร้องชื่อดัง ติ๊ก ชีโร่ เดินทางมายังวัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวง ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งวัดพระแท่นศิลาอาสน์เป็นวัดโบราณ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าผู้ใดสร้าง และสร้างแต่เมื่อใด ในศิลาจารึกครั้งกรุงสุโขทัยก็ไม่ปรากฏข้อความกล่าวถึงพระแท่นศิลาอาสน์ แต่เพิ่งมีปรากฏในหนังสือพระราชพงศาวดาร ในรัชสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศพระองค์เสด็จนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ เมื่อปี พ.ศ. 2283 และทางราชการได้นำพระแท่นศิลาอาสน์ไปประดิษฐานไว้ในตราประจำ จ.อุตรดิตถ์ ปัจจุบันวัดพระแท่นศิลาอาสน์ ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวงสังกัดธรรมยุติกนิกาย เมื่อปี พ.ศ. 2549 ส่วนองค์พระแท่นศิลาอาสน์ เป็นศิลาแลงมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 8 ฟุต ยาวประมาณ 10 ฟุต สูง 3 ฟุต ที่ฐานพระแท่นประดับด้วยลายกลีบบัวโดยรอบ มีพระมณฑปศิลปะเชียงแสนครอบอยู่ภายในพระวิหาร
“สำหรับการมา จ.อุตรดิตถ์ ในครั้งนี้ ผมและทีมงานมาเพื่อตะลุยเมืองอุตรดิตถ์ ในการถ่ายทำรายการตะลุยเดี่ยวเที่ยวทั่วไทยที่วัดพระแท่นศิลาอาสน์ ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล นำดูของดีทั่ว จ.อุตรดิตถ์ เช่น อ.ท่าปลา อ.น้ำปาด อ.ลับแล อ.ทองแสนขัน และ อ.พิชัย ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพระยาพิชัยดาบหัก โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ และของดีขึ้นชื่อ เช่น วัดพระแท่นศิลาอาสน์ ประตูเมืองลับแล บ้านเกิดพระยาพิชัยดาบหัก เขื่อนสิริกิติ์ ภูสอยดาว การตีดาบเหล็กน้ำพี้ และเปิดสำรับชิมอาหารพื้นบ้านขึ้นชื่อ เช่น ข้าวพันผัก หมี่พันข้าวแคบ ของเมืองลับแล แกงหอยขมของ อ.พิชัย ที่ขึ้นชื่อในความอร่อยที่สุดในโลก เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของ จ.อุตรดิตถ์ ที่มีของดีมาก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ” ติ๊ก ชีโร่ กล่าว.