ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวไร่อ้อยนครสวรรค์ ลุกฮือ! ปิดถนน ไม่ยอมให้รถบรรทุกขึ้นชั่ง

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2560 21:20 น.
SHARE

หวิดวุ่น ชาวไร่อ้อยนครสวรรค์ รวมตัวกว่า 300 คน ปิดถนนสายตากฟ้า-ท่าตะโก ไม่ยอมให้รถบรรทุกอ้อยขึ้นชั่ง หลัง ก.ม.กำหนดให้บรรทุกได้ไม่เกิน 25 ตัน เจรจานาน ชม.กว่า จนเป็นที่พอใจต่างแยกย้ายกลับ ก่อนหาข้อยุติอีกครั้ง..

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 7 ม.ค.60 นายไพศาล บำรุงศรี หัวหน้าชุดพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยตาชั่งลอย (เคลื่อนที่) ได้นำเครื่องชั่งลอยมาดำเนินการสุ่มตรวจรถบรรทุกอ้อย บนถนนสาย 1145 สายตากฟ้า-ท่าตะโก บริเวณริมถนนหน้าโรงเรียนตากฟ้าวิชาประสิทธิ์ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ซึ่งกฎหมายได้กำหนดให้รถบรรทุกอ้อยบรรทุกอ้อยได้ไม่เกิน 25 ตัน ปรากฏว่าได้มีรถอ้อยทยอยขนอ้อยออกมาจากไร่ประมาณ 30 คัน หลังจากได้พบเจ้าหน้าที่ตาชั่งลอยมาตั้ง รถบรรทุกอ้อยทุกคันต่างไม่ยอมขึ้นชั่ง

ข่าวแนะนำ

จากนั้นชาวไร่อ้อยรอบๆ บริเวณที่ทราบข่าว ต่างพากันมาสมทบกว่า 300 คน ก่อนที่พ.ต.อ.อวัช มูลศิริ ผกก.สภ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ พร้อมด้วย พ.ต.ท.สุทิน มูลศิริ รอง ผกก.สส. นำกำลังตำรวจจำนวนหนึ่ง พร้อมด้วย นายวุฒิพงษ์ สุภัควณิช นายอำเภอตากฟ้า ได้ร่วมมาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งผลการเจรจาชาวไร่อ้อยต่างไม่ยอมให้ขึ้นชั่ง จึงมีการแจ้งเรื่องไปทางกระทรวงอุตสาหกรรมและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เพื่อสั่งการหาวิธีการดำเนินการในขั้นต่อไป

ล่าสุด เมื่อ 19.30 น. นายอำเภอตากฟ้า ได้พบกับกลุ่มเกษตรกรที่รวมตัวกันอยู่ โดยมี นายรัชชาพงษ์ ด้วงสั้น อดีตกำนันตำบลหัวหวาย อ.ตาคลี ซึ่งเป็นอุปนายกสมาคมชาวไร่อ้อยเขต 11 นครสวรรค์ ได้มาร่วมเจรจา โดยแจ้งว่าช่วงนี้เกษตรกรชาวไร่อ้อย ขอผ่อนผันการบรรทุกอ้อยได้ระดับความสูง 3.80 เมตร ไปก่อน และหลังจากที่ทางสมาคมชาวไร่อ้อยเขต 11 และกระทรวงอุตสาหกรรม และกรมทางหลวง จะได้ร่วมเจรจาหาข้อยุติกันอีกครั้ง หากได้ผลอย่างไรจะได้แจ้งให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยได้ทราบต่อไป

ในเบื้องต้นขอให้ทางเกษตรกรชาวไร่อ้อยปฏิบัติตามข้อตกลง ที่ได้กระทำความตกลงกัน 19 ข้อในการปฏิบัติของเกษตรกรชาวไร่อ้อยกับทางจังหวัดนครสวรรค์ โดยนายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ลงนามในคำสั่งดังกล่าว นอกเหนือจากนี้ หากทางรัฐบาลมีคำสั่งอย่างใดออกมาจะแจ้งให้ทราบต่อไป จึงเป็นที่พอใจแก่เกษตรกรซึ่งต่างได้แยกย้ายกันกลับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวไร่อ้อยปิดถนนปิดถนนตากฟ้ารถบรรทุกอ้อยบรรทุกอ้อยไม่เกิน 25 ตันท่าตะโก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:13 น.