เศร้า สาวม.3 จะลาออกมาช่วยแม่ หลังนายจ้างเบี้ยว ไม่ยอมจ่ายเงินเดือน

ข่าว

  เศร้า สาวม.3 จะลาออกมาช่วยแม่ หลังนายจ้างเบี้ยว ไม่ยอมจ่ายเงินเดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2560 20:52 น.

  แม่พาลูกสาว นร. ม.3 ขอความเป็นธรรม หลังนายจ้างขอลดเงินดือนจนต่ำกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ พอไปร้องกลับโดนให้ออก แต่ จนท.แรงงานฯให้ไปทำต่อ ผ่านไป 2 เดือน ไม่ได้ทั้งเงินเก่าเงินใหม่ เดือดร้อนหนักขนาดลูกสาวจะลาออกโรงเรียนมาช่วย...

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นางช่อเพชร นุ่มเมืองฝาง อายุ 39 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต.วัดจันทร์ อ.เมืองพิษณุโลก พร้อมบุตรสาว อายุ 14 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนใน จ.พิษณุโลก ถือป้ายร้องขอความเป็นธรรมกับ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก อยู่บริเวณห้องโถง ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัด กรณีที่ตนเองถูกเลิกจ้างจากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เหตุผลเพียงเพราะไปร้องเรียนกับหน่วยงานรัฐ ว่าไม่ได้รับค่าจ้างขั้นต่ำตามที่กฎหมายกำหนด

  ทั้งนี้ นางช่อเพชร เล่าให้ฟังว่า ตนทำงานเป็นพนักงานผู้ช่วยการพยาบาล ของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 ต่อมาช่วงเดือน สิงหาคม 2558 ทางบริษัทฯ ได้แจ้งให้พนักงานทราบถึงการขาดสภาพคล่องทางการเงิน จึงจำเป็นต้องลดอัตราเงินเดือนเหลือเพียง 6,000 บาท ต่อเดือนเท่านั้น แต่เวลาหักเงินส่งประกันสังคม หักในฐานเงินเดือนขั้นต่ำคือ 9,000 บาท ตามที่กฎหมายกำหนด ตนมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่สํานักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.พิษณุโลก

  นางช่อเพชร กล่าวต่อว่า ต่อมาทางนายจ้างทราบเรื่องที่ตนไปร้องเรียน จึงโทรศัพท์แจ้งกับตนเมื่อบ่ายวันที่ 28 พ.ย.2559 ว่า ให้ออกจากงาน ไม่ต้องไปทำงานอีกแล้ว แต่พอเช้าวันที่ 29 พ.ย. ทางสํานักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้โทรบอกกับตนว่าให้กลับไปทำงานต่อ ตนก็ไปทำงานตามปกติจนถึงวันที่ 4 มกราคม 2560 ก็ยังไม่ได้รับเงินเดือนเลย คือทั้งของเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคม 2559

  "ตอนนี้กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะมีรายได้เพียงแค่ทางเดียว และต้องเลี้ยงดูคนในครอบครัวถึง 4 ชีวิต โดยเฉพาะลูกสาวของตนที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทำให้ครอบครัวได้รับความลำบากมาก ไม่มีแม้แต่เงินให้ลูกสาวไปโรงเรียน พ่อกับแม่อีก 2 ชีวิตก็แก่มากแล้วทำอะไรไม่ได้ นอกจากหาเก็บของเก่าในกองขยะขาย เพื่อหาเงินให้หลานสาวไปโรงเรียน จนลูกสาวต้องออกปากทั้งน้ำตาว่า จะขอลาออกจากโรงเรียนเพื่อมาช่วยครอบครัวทำงานรู้สึกสงสารลูกมาก เพราะอีกเพียงไม่กี่เดือนก็จะจบชั้น ม.3 แล้ว วันนี้จึงพากันร้องเรียนกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ช่วยให้ความเป็นธรรมด้วย โดยขอให้ทางนายจ้างจ่ายเงินส่วนต่างจำนวน 3,000 บาท ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2558 และเงินเดือน ที่ยังไม่ได้จ่ายให้ อีก 2 เดือนด้วย" แม่ ที่ต่อสู้เพื่อครอบครัว กล่าว

  ล่าสุดทาง นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ให้หาแนวทางในการช่วยเหลือลูกสาวของนางช่อทิพย์ ในบื้องต้น ด้วยการมอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวจำนวน 2,000 บาท และจะนำเรื่องไปเสนอในที่ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนคุ้มครองเด็กจังหวัดพิษณุโลก เพื่อพิจารณาช่วยเหลือเงินสงเคราะห์จากกองทุนคุ้มครองเด็ก และช่วยเหลือด้านทุนการศึกษา เป็นเงิน 3,000 บาท รวมทั้งทุนประกอบอาชีพของผู้ปกครองจำนวน 5,000 บาท พร้อมกับเครื่องอุปโภคบริโภคในวงเงิน 1,500 บาท ส่วนเรื่องที่ร้องขอความเป็นธรรมเกี่ยวกับการจ้างงาน ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แชร์ว่อน เทไก่สดกองพื้น วิจารณ์สะอาดหรือไม่?
  03:47

  แชร์ว่อน เทไก่สดกองพื้น วิจารณ์สะอาดหรือไม่?

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์