บรรทุกนน.เกิน คนขับโดดหนี! รถอ้อยคว่ำกระจาย จนท.ด่านนั่งประกบ หวิดดับ

ข่าว

  บรรทุกนน.เกิน คนขับโดดหนี! รถอ้อยคว่ำกระจาย จนท.ด่านนั่งประกบ หวิดดับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2560 19:31 น.

  เรื่องจริง ณ จุดเกิดเหตุ คนขับรถพ่วงบรรทุกอ้อยถูกจับน้ำหนักเกิน ระหว่างคุมเข้าด่านชั่ง มี จนท.นั่งประกบไปด้วย ค่อยๆ ชะลอ ก่อนบอก ‘พี่ผมไปแล้วนะ’ เปิดประตูโดดหนี ฝ่าย จนท.เอารถไม่อยู่ ต้องถีบประตูแล้วพุ่งตัวออกมา รอดได้หวุดหวิด...

  เวลา 12.30 น. วันที่ 6 ม.ค.60 เกิดเหตุรถพ่วง 24 ล้อ บรรทุกอ้อยมาเต็มทั้งตัวลากและตัวพ่วง พุ่งลงไปพลิกคว่ำอยู่ข้างถนนพหลโยธินขาล่อง หมู่ 3 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร สภาพรถส่วนหัวหมายเลขทะเบียน 80-5518 อุทัยธานี ส่วนพ่วงหมายเลขทะเบียน 80–6976 อุทัยธานี ซึ่งบรรทุกอ้อยมาเต็มคันพังเสียหายยับเยิน  อ้อยกระจายเกลื่อน

  ทั้งนี้เหตุดังกล่าวเกิดหลังจากที่ นายอนุชิต สารีพั่ว อายุ 27 ปี ชาว อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี คนขับ ถูกเจ้าหน้าที่เรียกตรวจน้ำหนัก พบว่าบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด แต่คนขับรถยืนยันว่า มีใบตราชั่งมาถูกต้อง เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวไปที่ด่านเพื่อตรวจสอบให้ชัดเจน โดยให้นายอนุชิตขับรถบรรทุกไปพร้อมกับนายพิทักษ์ โคตะภู เจ้าหน้าที่ด่านชั่งน้ำหนักนั่งควบคุมไปด้วย แต่เมื่อรถออกมาได้ระยะหนึ่ง จู่ๆ นายอนุชิตตัดสินใจเปิดประตูกระโดดลงจากรถวิ่งข้ามถนนไปอีกฝั่งหนึ่ง แล้ววิ่งหนีไปในป่าอ้อยข้างทาง ทิ้งให้นายพิทักษ์ เจ้าหน้าที่ฯ นั่งอยู่ในรถที่ยังคงวิ่งตะบึงไปข้างหน้า 

  ด้านนายพิทักษ์ เล่าเหตุการณ์ว่า ระหว่างที่กำลังนำตัวนายอนุชิตไปตรวจสอบยังด่านชั่งน้ำหนัก โดยมีตนนั่งมาด้วยบนรถ นายอนุชิตได้ขับรถมาช้าๆ มีรถเจ้าหน้าที่ขับนำหน้ามาหนึ่งคัน และปิดท้ายมาอีกหนึ่งคัน ระหว่างนั้น นายอนุชิตได้ติดต่อโทรศัพท์อ้างว่าเป็นเถ้าแก่ จะขอคุยด้วยแต่ตนไม่คุย ขอให้ไปคุยกันที่ด่านชั่งน้ำหนักทีเดียวเลย จากนั้นนายอนุชิตมีท่าทางแปลกๆ เพราะเริ่มแรกขับมาที่ความเร็วประมาณ 50-60 กม. ค่อยๆ ขับช้าลงจนเหลือประมาณ 20 กม. แล้วจู่ๆ ก็เปิดประตูรถ พร้อมกับหันมาบอกกับตนว่า "พี่ผมไปแล้วนะ" พร้อมกับกระโดดลงจากรถวิ่งหลบหนีไป ปล่อยให้รถบรรทุกหนักที่ไร้คนควบคุมพุ่งลงข้างทางโดยไม่มีการบอกล่วงหน้าให้ตนได้เตรียมตัวบ้าง

  "ผมพยายามจะบังคับพวงมาลัย แต่ด้วยเบาะที่แคบ จึงไม่สามารถขยับตัวไปบังคับพวงมาลัยได้ จึงตัดสินใจเปิดประตูจะกระโดดหนีออกจากรถ แต่ประตูก็เปิดไม่ออกอีก ต้องใช้เท้าถีบเต็มแรงถึงสามครั้งประตูจึงเปิดออก จากนั้นจึงกระโดดลงจากรถ กระเด็นตกไปในป่าหญ้าข้างทาง โชคดีที่รถบรรทุกไม่ทับร่าง" นายพิทักษ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงตื่นเต้น  

  ขณะที่ นายสัมพันธ์ อศูรย์ นายช่างโยธาอาวุโส ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าสถานตรวจสอบน้ำหนัก กำแพงเพชร ขาเข้า กล่าวว่า รถบรรทุกคันดังกล่าว เป็นรถบรรทุกขนาด 24 ล้อ ซึ่งตามกฎหมายกำหนดให้บรรทุกได้ไม่เกิน 50 ตัน แต่หลังจากตรวจสอบพบว่าบรรทุกมา 54 ตัน กับอีก 500 กิโลกรัม จึงถือว่าบรรทุกเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จึงทำการควบคุมตัวไว้ แต่นายอนุชิต อ้างว่ามีใบตราชั่งมาเรียบร้อย ตนจึงเชิญตัวเพื่อที่จะไปตรวจสอบยังด่านชั่งน้ำหนัก แต่ระหว่างทาง นายอนุชิต ได้กระโดดลงจากรถ ทิ้งรถและเจ้าหน้าที่ไปโดยไม่รู้สาเหตุ หรืออาจจะทำประชดเถ้าแก่ ซึ่งได้ประสานไปยังตำรวจเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีแล้ว. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์