ผู้สูงวัยโชว์สเต็ป เต้นบาสโลบรับ นทท.

ข่าว

ผู้สูงวัยโชว์สเต็ป เต้นบาสโลบรับ นทท.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2560 08:40 น.

ผู้สื่อข่าว จ.น่าน รายงานว่า เนื่องในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2560 ที่ถนนคนเมืองไนท์บาซาร์ ศูนย์สินค้า OTOP น่าน ถนนสุริยพงศ์ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน นางสิรินทร รามสูต ผู้จัดการห้างสรรพสินค้าดีเบส ได้ปรับปรุงห้างสรรพสินค้าให้เป็นถนนคนเมืองไนต์บาซาร์ ศูนย์สินค้า OTOP น่าน จำหน่ายสินค้า OTOP สี่ภาค พร้อมนำชมรมรำวงย้อนยุคผู้สูงอายุบ้านหัวเวียงใต้ สาวน้อย (เหลือน้อย) 16 คน รวมอายุกว่าพันปี ต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยการแต่งกาย ด้วยซิ่นของ สปป.ลาว โดยการนำจังหวะบาสโลบ ของ สปป.ลาว เปิดรายการ และปิดท้ายด้วยรำวงย้อนยุคเปลี่ยนคู่ด้วยลีลาที่สวยงาม

สำหรับผู้สูงอายุที่แสดงมาจากชมรมผู้สูงอายุบ้านหัวเวียงใต้ รวมอายุกว่า 1 พันปี ที่ยังแข็งแรง จากการนำจังหวะบาสโลบ ของ สปป.ลาวมาใช้ออกกำลังกาย ร่วมกับรำวงย้อนยุค ทำให้ผู้สูงอายุตั้งแต่อายุ 60-70 ปี มีสุขภาพแข็งแรง จนเป็นแบบอย่าง ของผู้สูงอายุที่มีสุขภาพร่างกายและจิตใจของจังหวัดน่าน การแสดงจะแต่งกายชุดผ้าซิ่นก่านคอควาย เป็นซิ่นพื้นเมืองน่าน 1 ใน 7 ของซิ่นพื้นเมืองน่าน นอกจากเต้นรำจังหวะบาสโลบแล้ว มีรำวงเปลี่ยนคู่ใช้จังหวะตลุงมาประกอบ ซึ่งรำวงเปลี่ยนคู่ในจังหวัดน่านยังไม่มีชุมชนใดนำมาแสดง จึงถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรก ที่สวยงามและคึกคักเป็นอย่างมาก สร้างความประทับใจ ให้กับนักท่องเที่ยวที่มานั่งรับประทานอาหาร หาซื้อของ ที่ระลึกอาหารพื้นเมือง สำหรับศูนย์สินค้าโอทอปน่าน เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. พร้อมมี ดนตรีขับกล่อมทุกคืน สลับการแสดงพื้นเมืองน่าน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง
  03:06

  หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์