รถหนึบ-กลับกทม. 5วันยอดตายพุ่ง367ศพ! เมาขับถูกยึดรถ3,618คัน

ข่าว

รถหนึบ-กลับกทม. 5วันยอดตายพุ่ง367ศพ! เมาขับถูกยึดรถ3,618คัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2560 07:50 น.

วันสุดท้ายของเทศกาลปีใหม่ นักท่องเที่ยวต่างพากันเข้าวัดเสริมสิริมงคลในชีวิตและชมทิวทัศน์ บางส่วนเริ่มกลับเข้ากรุง ถนนสายหลัก รถติดหนึบ เจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องทางพิเศษและแนะเส้นทางลัด ส่วนที่สถานี บขส. และสถานีรถไฟคนทะลัก ต้องเพิ่มเที่ยวเดินรถพร้อมตรวจเข้มรถตู้โดยสาร ขณะที่อุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 5 วัน ยอดตายพุ่ง 367 ศพ บาดเจ็บ 3,342 คน ยึดรถเมาแล้วขับ 3,618 คัน

ชาวบ้านแห่เที่ยวส่งท้ายวันหยุดยาว บางส่วนเริ่มทยอยเดินทางกลับเข้ากรุง โดยเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่วัดเจดีย์ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นักท่องเที่ยวทั้ง ชาวไทยและต่างชาติเดินทางมากราบไหว้ “ไอ้ไข่” เป็นรูปไม้แกะสลักเด็กอายุ 9-10 ขวบในชุดลายพราง ทหารใส่แว่นดำตั้งอยู่ในศาลาโรงธรรม ตามความเชื่อ และความศรัทธาของชาวบ้านเพื่อขอโชคลาภและขอพรเสริมสิริมงคลในชีวิต ชาวบ้านบางรายจุดประทัด แก้บนเสียงดังสนั่นไปทั่ว บริเวณรอบๆวัดจัดให้มีตลาดนัดขายสินค้าพื้นบ้านนักท่องเที่ยวแห่ไปซื้อของฝากบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ส่วนที่ถนนทางเข้าวัดเจดีย์รถติดยาวกว่า 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองคอยอำนวยความสะดวกจัดการจราจรให้เป็นระเบียบ

ที่ท่าเทียบเรือโดยสารเฟอร์รี่ บ้านหน้าทอนของบริษัท ซีทรานต์เฟอร์รี่ ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ นำรถยนต์มาจอดต่อเป็นแถวยาวเพื่อเตรียมเข้าฝั่งหลังสิ้นสุดช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ด้านนายสมพงศ์ สันดี หัวหน้าสำนักงานท่าเทียบเรือบ้านหน้าทอนของบริษัท ซีทรานต์เฟอร์รี่เปิดเผยว่า บริษัทได้จัด เสริมเที่ยวเรือโดยสารทั้งไปและกลับเกาะสมุยจากปกติ 30 เที่ยวต่อวัน เพิ่มเป็น 45 เที่ยวต่อวัน เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสารในช่วงเทศกาล

นายชัยพิสิฐ วาจาสุภาพ ผู้ช่วยหน่วยจัดการต้นน้ำหงาวงาว บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ในพื้นที่กว่า 10 ไร่ ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่สองข้างถนนและบนเชิงเขาเริ่มผลิช่อออกดอกบานสะพรั่งเป็นสีชมพู หรือชาวบ้านเรียกกันว่า “ซากุระเมืองไทย” ต้อนรับลมหนาวมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาถ่ายรูปเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชมทะเลหมอกและจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าก็มีดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งเช่นกัน ขณะเดียวกันที่ไร่ภูตะวัน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก นักท่องเที่ยวแห่ชมทุ่งทานตะวันบนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ดอกทานตะวันบานสะพรั่งสีเหลืองสวยงาม

ที่กว๊านพะเยา นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติพากันเดินทางมาเที่ยวชมทัศนียภาพของกว๊านพะเยากันอย่างคึกคัก เจ้าหน้าที่จัดซุ้มดอกไม้นานาพันธุ์มาประดับอย่างสวยงาม อุณหภูมิ 15-18 องศาเซลเซียสอากาศเย็นสบายนักท่องเที่ยวชมความงามของธรรมชาติและถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน

จ.สุโขทัย ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาทำบุญบริจาคโลงศพและผ้าห่อศพกับเจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์ประชากู้ภัยสวรรคโลก ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ส่วนบรรยากาศที่สถานีขนส่ง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ประชาชนเดินทางมาเพื่อรอขึ้นรถกลับกรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก ด้านนายนิพนธ์ น้อยอ่ำ นายสถานีเดินรถสวรรคโลก บริษัท ขนส่ง จำกัด เปิดเผยว่า ปกติบริษัทจัดการเดินรถจาก อ.สวรรคโลก ไปกรุงเทพฯ 5 เที่ยวต่อวัน แต่ช่วงเทศกาลปีใหม่บริษัทจัดเพิ่มเที่ยวรถขึ้นอีก1เที่ยวต่อวัน เพื่อบริการประชาชนให้เพียงพอกับความต้องการ โดยส่วนใหญ่ผู้โดยสารจะซื้อตั๋วล่วงหน้าไว้แล้ว ขณะที่สถานีรถไฟเมืองอุดรธานี ชาวบ้านทยอยเดินทางขึ้นรถไฟกลับไปทำงานที่กรุงเทพฯ พร้อมขนกระสอบข้าวสารอาหารแห้งกันอย่างพะรุงพะรัง

ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี พร้อมคณะเดินทางไปตรวจเยี่ยมประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สถานีรถไฟอุบลราชธานี อ.วารินชำราบ มารอขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางกลับเข้าไปทำงานที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนผู้ใช้แรงงานต่างหอบหิ้วสัมภาระ ข้าวเหนียว ข้าวหอมมะลิ ปลาร้า ปลาแห้ง และของฝากขึ้นชื่อหมูยอ กลับไปใช้ประกอบอาหารเพื่อลดค่าครองชีพในเมืองหลวง นายสมศักดิ์กล่าวว่า กำชับให้ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ขนส่ง อำนวยความสะดวกกับประชาชนและดูแลความปลอดภัย สอดส่องพวกมิจฉาชีพจะมาก่อเหตุล้วงกระเป๋าในสถานที่ที่มีคนเป็นจำนวนมาก พร้อมสุ่มตรวจกระเป๋าและสัมภาระเพื่อหาสิ่งผิดกฎหมาย

บรรยากาศช่วงวันหยุดยาวปีใหม่วันสุดท้ายที่ จ.หนองคาย คึกคักโดยเฉพาะที่สกายวอล์ก จุดชมวิว ยอดดอยพื้นเป็นกระจกใสแห่งแรกของประเทศไทย ที่วัดผาตากเสื้อ ต.ผาตั้ง อ.สังคม นักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอก พร้อมถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจไว้เป็นที่ระลึก ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.2559 ถึงวันที่ 2 ม.ค.2560 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่สกายวอล์กวันละ 12,000-13,000 คน

ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 ประชาชนเป็นจำนวนมากหอบหิ้วสัมภาระ เดินทาง กลับเข้าทำงานที่กรุงเทพฯ หลังผู้โดยสารบางส่วน ต้องประสบกับปัญหาในการรอคอยรถนานหลายชั่วโมง เนื่องจากสภาพการจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพ ส่งผลให้รถโดยสารกลับเข้าไปรับผู้โดยสารที่จังหวัดนครราชสีมาล่าช้ากว่ากำหนด ด้านนายวิเชียร จันทร-โณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนายศิระ บุญธรรม-กุล ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดนครราชสีมาเพิ่มเที่ยวรถโดยสารสาย 21 นครราชสีมา-กรุงเทพฯ จากเดิม 200 เที่ยว เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเป็น 400 เที่ยว และเสริมรถโดยสารไม่ประจำทางเพิ่มอีก 80 คัน ขณะเดียวกัน ประสานทหารและตำรวจตั้งด่านตรวจเข้มงวดคนขับรถตู้โดยสารตรวจวัดระดับปริมาณแอลกอฮอล์ทุกคัน

สำหรับสภาพการจราจรที่ถนนมิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ประชาชนเริ่มเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ทำให้รถติดเคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัครนำกำลังอำนวยความสะดวก เจ้าหน้าที่ต้องเปิดช่องทางพิเศษจาก 4 เลนเป็น 6 เลน ตั้งแต่ปากทางเข้าตัวเมืองสีคิ้วจนถึง ต.คลองไผ่ และแนะนำใช้เส้นทางลัดจากตลาดสีคิ้วผ่านหมู่บ้านลาดบัวขาวเข้าเส้นหน้าวิทยาลัยเกษตรกรรมนครราชสีมาเพื่อระบายรถที่ติดขัดที่ถนนสาย 304 ช่วง กม.ที่ 192-195 และกม.ที่ 213-207 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี รถติดยาวกว่า 10 กม. ตำรวจทางหลวงปราจีนบุรีต้องเปิดช่องทางพิเศษเป็นช่วงๆ เพื่อระบายรถ การจราจรยังคงติดสะสมเป็นระยะทางยาว

ส่วนบรรยากาศบริเวณท่าเรือจรินทร์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ท่าเรือรับส่งผู้โดยสารศรีราชา-เกาะสีชัง พบว่านักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนในวันหยุด ช่วงเทศกาลปีใหม่ เริ่มทยอยเดินทางนั่งเรือกลับมาขึ้นฝั่ง โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาชลบุรี เทศบาลเมืองศรีราชา ตำรวจน้ำศรีราชา ทหารและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน คอยดูแลและอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางกลับอย่างปลอดภัย ขณะที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท นักท่องเที่ยว 1 หมื่น คนเดินทางมากราบไหว้ขอพรหลวงปู่ศร เกจิอาจารย์ที่ชาวบ้านต่างศรัทธาเลื่อมใสเพื่อเสริมดวงต้อนรับปีใหม่

สำหรับการจราจรที่ถนนมิตรภาพช่วง อ. มวกเหล็ก จ. สระบุรี มุ่งหน้ากรุงเทพฯ มีรถหนาแน่นเคลื่อนตัวช้า ตำรวจทางหลวงหินกอง จ.สระบุรี เปิดทางพิเศษรวม 8 เลน จาก กม.ที่ 99 ถึง กม.ที่ 58 อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ขณะที่ พ.ต.อ.กิตติพัฒน์ พงษ์พนัส ผกก.สภ.บางปะกง นำกำลังตั้งด่านจุดตรวจที่ถนนเทพรัตน หมู่ 18 ต.บางปะกง อ.บาง-ปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เรียกตรวจรถตู้โดยสารสายกรุงเทพฯ-ชลบุรี ทะเบียน 15-4359 กรุงเทพมหานคร มีนายสมบัติ ศรีวิชัย อายุ 57 ปี เป็นคนขับ พบสภาพยางล้อหลังสึกจนไม่มีดอกยาง มองเห็นเส้นใยลวดเป็นที่น่าหวาดเสียว สอบถามนายสมบัติทราบว่า ขับรถรับผู้โดยสารจากสถานีขนส่งหมอชิตมาส่งที่ จ.ชลบุรี แล้วต้องตีรถกลับไปรับผู้โดยสารอีกรอบ ยอมรับว่ายางใช้ไม่ได้ แต่จะขอเปลี่ยนยาง วันพรุ่งนี้ ขณะที่ตำรวจตักเตือนขอให้วิ่งช้าๆ และให้รีบไปเปลี่ยนยางรถ หวั่นผู้โดยสารไม่ปลอดภัย

ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนประจำปี 2560 เปิดเผยว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และความร่วมมือของหน่วยงานภาคีเครือข่าย รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 2 มกราคม 2560 เป็นวันที่ 5 ของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” เกิดอุบัติเหตุ 445 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 87 ราย ผู้บาดเจ็บ 465 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุราร้อยละ 37.53 ขับรถเร็วเกินกำหนดร้อยละ 33.03 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์

ทั้งนี้ สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 5 วัน (29 ธ.ค.59-2 ม.ค.60) เกิดอุบัติเหตุรวม 3,157 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 367 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 3,342 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 7 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ (129 ครั้ง) จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ ชลบุรี (31 ราย) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ (137 คน)

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า วันสุดท้ายของวันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ทำให้การจราจรบางเส้นทางเริ่มติดขัด สั่งกำชับจังหวัดให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการจราจร ปรับย้ายและเพิ่มจำนวนจุดตรวจ จุดบริการ และจุดอำนวยความสะดวกบนเส้นทางสายหลัก โดย เฉพาะเส้นทางเข้าสู่กรุงเทพฯ และเชื่อมต่อจังหวัดใหญ่ในภูมิภาคต่างๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุใหญ่ ด้านนายชยพล ธิติศักดิ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยดำเนินมาตรการ “1 ท้องถิ่น 1 ถนนปลอดภัย” เพื่อส่งเสริมการสร้างวินัยจราจรพร้อมเพิ่มจำนวนจุดพักรถ จุดบริการบนเส้นทางสายหลักเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง และให้บริการข้อมูลสภาพเส้นทาง และบริการตรวจสอบสภาพรถ

ขณะที่นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วง 5 วันที่ผ่านมา สถานการณ์อุบัติเหตุยังน่าเป็นห่วง ศปภ.ประสานจังหวัดกวดขันผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ เพิ่มจุดตรวจ จุดพักรถบนเส้นทางเข้าสู่กรุงเทพฯ กำชับจุดตรวจเรียกตรวจเพื่อประเมินความพร้อมของผู้ขับขี่ พนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ รถตู้โดยสาร รถทัวร์ท่องเที่ยว เพื่อป้องกันการหลับใน

ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า มาตรการสร้างความปลอดภัย “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” ตลอด 5 วันที่ผ่านมา (29 ธ.ค.59-2 ม.ค.60 ) เจ้าหน้าที่ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการดื่มไม่ขับแล้ว 3,618 คัน แยกเป็นรถ จยย. 2,507 คัน และรถยนต์ 1,111 คัน ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในส่วนรถ จยย. 30,798 คน รถโดยสารสาธารณะและ รถยนต์ส่วนบุคล 16,965 คน สำหรับรถที่ควบคุมไว้เจ้าหน้าที่ดูแลและจัดหาสถานที่เก็บรักษาอย่างเหมาะสม โดยหากไม่มีเหตุด้านคดีความ ผู้เป็นเจ้าของ รถสามารถติดต่อขอรับคืนได้ตามเวลาที่กำหนด

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย อุทิศตนทำงานหนักดูแลประชาชนทุกพื้นที่ช่วงวันหยุดยาว ถือว่าความสุขของคนไทยคือความสุขของประเทศไทยเช่นกัน โดยนายกฯขอผู้ใช้รถใช้ถนนแบ่งปันมีน้ำใจเคารพกฎหมายจราจร ง่วงไม่ขับ ดื่มไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัยทุกคน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
  05:49

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์