ไก่ชนปูนปั้นเต็มศาลพระร่วง คนขอพร-บนบาน นำมาถวายรับปีระกา

ข่าว

ไก่ชนปูนปั้นเต็มศาลพระร่วง คนขอพร-บนบาน นำมาถวายรับปีระกา

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2560 19:20 น.

ประชาชนแห่ขอพรพระร่วง ที่บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง จ.กำแพงเพชร รับปีระกา บางส่วนถวายแก้บนด้วยตุ๊กตาปูนปั้นไก่ชน เชื่อ บันดาลสิ่งที่ขอได้

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 60 บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ที่บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง ต.ลานดอกไม้ อ.เมืองกำแพงเพชร เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยเฉพาะบริเวณศาลพระร่วง และพระบรมราชานุสาวรีย์พระร่วง มีนักท่องเที่ยวทั้งใน จ.กำแพงเพชร และต่างจังหวัดจำนวนมาก เดินทางมากราบไหว้ขอพรพระร่วง ที่ประดิษฐานอยู่ที่แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในปี 2560

เนื่องจากปีนี้เป็นปีระกา หรือปีนักษัตรเป็นไก่ ประกอบกับพระร่วง เป็นผู้ที่โปรดปรานไก่ชนอย่างยิ่ง สอดคล้องตำนานเล่าว่า ครั้งสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี สมเด็จพระร่วงเจ้า เสด็จประพาสป่าล่าสัตว์มาถึงบริเวณบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ วันหนึ่งพระองค์ทรงเห็นไก่ป่าตัวหนึ่งมีลักษณะสวยงามและมีเสียงขันไพเราะมาก จึงทรงให้นายพรานที่ตามเสด็จไปต่อไก่ป่าตัวนั้น และได้ไก่ป่าสมพระราชประสงค์ โดยมีไก่ป่าตัวอื่นๆ ติดมาด้วยเป็นจำนวนมาก ในวันนั้นพระองค์และนายพรานล่าสัตว์อื่นไม่ได้เลย จึงทรงให้ทหารนำไก่ป่าตัวอื่นๆ ไปปรุงอาหารสำหรับเสวย แต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นป่าไม่มีบ้านเรือนราษฎรจึงไม่มีไฟใช้ทำอาหาร ด้วยเพราะพระองค์ทรงมีวาจาสิทธิ์เป็นที่ทราบกันดี จึงทรงสาปน้ำที่อยู่ในบึงบริเวณใกล้ๆ นั้นให้เป็นน้ำร้อนเพื่อลวกไก่ บึงดังกล่าวจึงเรียกว่าบึงพระร่วงสาป ต่อมาภายหลังเรียกสั้นลงว่าบึงสาป และจากความเชื่อที่ว่าพระร่วงนั้นมีวาจาสิทธิ์ หากขอพรหรือบนบานศาลกล่าวสิ่งใดก็จะสำเร็จดั่งที่หวังไว้ จึงทำให้มีคนมาบนด้วยตุ๊กตาปูนปั้นไก่ชน และเมื่อสำเร็จก็นำตุ๊กตาปูนปั้นไก่ชนมาถวายแก้บน

หลังจากที่ข่าวการบนด้วยตุ๊กตาปูนปั้นไก่ชนเป็นผลสำเร็จ ต่อมามีการร่ำลือไปปากต่อปากว่า ถ้าให้สิ่งที่หวังสำเร็จต้องมาบนด้วยไก่ปูนปั้นที่ศาลพระร่วง จึงมีคนมาบนจำนวนมาก และเมื่อสิ่งที่หวังสำเร็จต่างก็พากันนำตุ๊กตาไก่ชนมาถวายพระร่วง ทุกราย ประกอบกับปีใหม่นี้ซึ่งเป็นปีระกา หรือปีไก่ นักท่องเที่ยวและประชาชนพากันมาบนบานและขอพรปีใหม่ ส่วนผู้ที่บนไว้ก็นำตุ๊กตาไก่ชนมาถวายในช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงทำให้ทั้งในบริเวณหน้าศาลและโดยรอบ มีตุ๊กตาไก่ชนขนาดต่างๆ วางเรียงรายกว่า 1,000 ตัว ทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลคาดว่า ปีนี้ตุ๊กตาไก่ชนน่าจะเพิ่มปริมาณขึ้นอีกเพราะเป็นความเชื่อรับปีระกา.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์