นทท.แห่ชมทุ่งทานตะวันเนินมะปราง เหลืองบานสะพรั่ง ชูชันท้าแสงอาทิตย์

ข่าว

นทท.แห่ชมทุ่งทานตะวันเนินมะปราง เหลืองบานสะพรั่ง ชูชันท้าแสงอาทิตย์

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2560 17:08 น.

ส่งท้ายวันหยุดยาวนักท่องเที่ยวบางส่วนที่ยังไม่รีบกลับ แห่แวะเที่ยวชมทุ่งทานตะวัน บนเนื้อที่ 15 ไร่ ของไร่ภูตะวัน แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ที่ออกดอกบานสะพรั่ง สวยงามตระการตา...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ ไร่ภูตะวัน ม.1 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ขณะนี้มีดอกทานตะวัน กำลังออกดอกบานสะพรั่ง สีเหลืองอร่าม บนเนื้อที่ 15 ไร่ ท่ามกลาง เขาหินปูน เรียงรายห้อมล้อม สลับซับซ้อน เป็นแบล็กกราวน์ หรือฉากหลัง ให้นักท่องเที่ยวได้ภาพความสวยงามที่เป็นธรรมชาติ


นอกจากไร่ภูตะวัน จะมีดอกทานตะวัน ให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมความสวยงามแล้ว ที่นี่ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชนอย่างแท้จริง ที่คนเมืองแทบจะไม่ค่อยได้สัมผัส คือกระต๊อบไม้ไผ่ ที่ด้านในจะมีมุ้งกาง ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนยามค่ำคืน หรือหากอยากจะสัมผัสกับอากาศที่บริสุทธิ์ ก็ยังมีจุดกางเต็นท์ล้อมรอบทุ่งทานตะวัน ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ตื่นเช้ามาจะมีเมนูอาหารๆ ง่ายๆ แบบชาวบ้าน อาทิ ข้าวผัดกะเพรา หรือข้าวไข่เจียว ไว้คอยบริการ


นางดารารัตน์ น้อยพาณิชย์ หรือคุณไก่ อายุ 38 ปี เจ้าของไร่ภูตะวัน/กลุ่มนักอนุรักษ์ อ.เนินมะปราง พื้นที่ ม.1 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก กล่าวว่า เดิมทีพื้นที่ 15 ไร่แห่งนี้เป็นไร่ข้าวโพด พอประสบปัญหาราคาข้าวโพดตกต่ำ จึงได้หยุดทำไร่ แล้วเริ่มคิดว่าจะทำอย่างไร กับพื้นที่ 15 ไร่ ตรงนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้คนทั่วไปได้รู้จักว่าที่บ้านมุง บ้านเราก็มีดี จึงได้ลงมือปลูกดอกทานตะวัน ตั้งแต่ช่วงเดือน ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา กระทั่งช่วงปลายเดือนธันวาคม 2559 ดอกทานตะวันได้ออกดอกบานสะพรั่ง เหลืองอร่ามสวยงาม ตัดกับสีของเขาหินปูน ที่เรียงรายเป็นแบล็กกราวน์ให้ด้านหลัง จึงได้เปิดไร่ภูตะวัน ให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชม ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2559 เป็นต้นมา


เจ้าของไร่ภูตะวัน กล่าวด้วยว่า ผลตอบรับดีเกินคาด มีนักท่องเที่ยวแห่มาชมความสวยงามของดอกทานตะวันไม่ขาดสาย จนกระต๊อบบ้านพักที่ทำไว้ เต็มทุกวัน รวมถึงพื้นที่ว่างสำหรับกางเต้นท์ ก็มีนักท่องเที่ยวมาจับจองทำเล กางเต็นท์ นอนพักผ่อน และพากันปรุงอาหารทานกันเป็นจำนวนมาก โดยในช่วง ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.59 ถึง 3 ม.ค.60 นี้ มีนักท่องเที่ยวแห่สูงสุดถึงวันละ 4,000 คนเลยทีเดียว.

ทุ่งทานตะวัน บานสะพรั่งริมภูเขาหินปูนที่พิษณุโลก ทั้งหมด 9 ภาพ

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2560 สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่รีบเดินทางกลับ บางส่วนแห่เที่ยวชม ทุ่งทานตะวัน ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่ง บนเนื้อที่ 15 ไร่ ของไร่ภูตะวัน แลนด์มาร์ค แห่งใหม่ของบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เหลืองอร่ามสวยงามตระการตา เปิดสัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชนแท้ๆ กับกระต๊อบไม้ไผ่ ที่คนเมืองแทบจะไม่ค่อยได้สัมผัส หรือหากอยากจะสูดอากาศที่บริสุทธิ์ ก็ยังมีจุดกางเต็นท์ล้อมรอบทุ่งทานตะวัน...
อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  มาดามแป้ง บินตรงเวียดนามมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอคนไทยส่งกำลังใจทีมชาติไทย
  00:56

  มาดามแป้ง บินตรงเวียดนามมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอคนไทยส่งกำลังใจทีมชาติไทย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์