อาสากู้ภัยใจดี รุดช่วยแมวติดกันสาด หมาตกบ่อน้ำร้าง ตั้งแต่วันปีใหม่

ข่าว

อาสากู้ภัยใจดี รุดช่วยแมวติดกันสาด หมาตกบ่อน้ำร้าง ตั้งแต่วันปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2560 19:35 น.

หน่วยกู้ภัยสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน ช่วยสุนัขในบ่อน้ำเก่าหลังเห่าให้คนช่วยตั้งแต่ปีใหม่ คาดหนีเสียงพลุ ส่วน อาสาสมัครมูลนิธิใต้เต็กตึ๊ง นครศรีธรรมราช ต้องปีนกันสาดช่วยน้องแมวแสนรู้ติดอยู่บนหลังคามาตั้งแต่ 30 ธ.ค.ปีที่แล้ว...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.2560 หน่วยกู้ภัยสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีสุนัขตกบ่อน้ำขึ้นเองไม่ได้ อยู่ในพื้นที่ว่างเปล่า ขนาดประมาณ 1 ไร่ ใกล้ถนนเทศบาล 1 ซอย 17 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จ.กำแพงเพชร ตรวจสอบพบเป็นบ่อน้ำเก่า จำนวน 1 บ่อ กว้าง 40 ซม. มีความลึกประมาณ 5 เมตร ไม่มีขอบบ่อได้ยินสุนัขส่งเสียงร้อง มองลงไปในบ่อน้ำตรวจสอบพบมีสุนัขสีน้ำตาลตกลงไปภายในบ่อน้ำ สภาพตัวหนาวสั่น โดยสุนัขพยายามใช้ขาหลังว่ายน้ำไม่ให้จมน้ำ จนท.กู้ภัยฯ จึงต้องใช้ยางรถจักรยานยนต์ผูกกับเชือกทำเป็นบ่วง จากนั้นจึงค่อยๆ หย่อนลงไป เพื่อคล้องที่บริเวณลำตัวของสุนัข ซึ่งหน่วยกู้ภัยสว่างฯ ต้องใช้เวลาเกือบ 30 นาที จึงสามารถนำสุนัขตัวดังกล่าวขึ้นมาได้ พบว่าเป็นสุนัขเพศผู้ สีน้ำตาล อายุประมาณ 1 ปี น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม มีลักษณะหลังอาน โดยมีสุนัขสีดำอีกตัว ที่คาดว่าน่าจะเป็นเพื่อนกับสุนัขที่ตกลงไปในบ่อ คอยมาดูอยู่ใกล้ๆ กับบ่อน้ำดังกล่าว

จากการสอบถาม ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวทราบว่า ตนเองได้ยินเสียงสุนัขเห่า ตั้งแต่วันขึ้นปีใหม่ วันที่ 1 มกราคม 2560 ที่ผ่านมาจนกระทั่งในช่วงค่ำ ก็ยังได้ยินเสียงสุนัขร้องส่งเสียงดังอีก แต่ยังไม่ได้ออกมาตรวจสอบ และจากนั้น ในช่วงเวลา 15.00 น.ของวันนี้ ก็ได้ยินเสียงสุนัขตัวดังกล่าวเห่าส่งเสียงดังอีกครั้ง พร้อมกับแจ้งหน่วยกู้ภัยสว่างฯให้มาตรวจสอบ จนกระทั่งพบว่ามีสุนัขตกลงไปภายในบ่อน้ำ ทั้งนี้อาสาสมัครกู้ภัยฯจึงนำสังกะสีเก่าพร้อมกับเศษไม้ มาปิดบริเวณปากบ่อไว้ เพื่อป้องกันสุนัขหรือสัตว์อื่นๆ ที่อาจจะตกลงไปภายในบ่อน้ำได้อีก คาดว่าสาเหตุที่สุนัขตกไปในบ่อน้ำเพราะตกใจเสียงพลุหรือประทัด วิ่งเตลิดไปตกบ่อตั้งแต่วันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา


อีกกรณี เกิดขึ้นในวันเดียวกัน แต่เป็นที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อ อาสาสมัครมูลนิธิใต้เต็กตึ๊ง รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากครูโรงเรียนเทศบาลวัดใหญ่ เขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ให้ช่วยเหลือแมวติดอยู่บนหลังคามานานหลายวัน พบเป็นแมวไทย เพศผู้ สีขาวลายดำ กำลังส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลืออยู่บนหลังคากันสาดอาคารเรียนสูงกว่า 5 เมตร ด้วยอาการตกใจ เมื่อเจ้าแมวเห็นเจ้าหน้าที่มาช่วย ก็ได้ส่งเสียงร้องพร้อมกับยืนรอนิ่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ เป็นที่น่ารักน่าเอ็นดู จากนั้นเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิฯ ได้ใช้บันไดขึ้นไปพร้อมกับอุปกรณ์จับ เพื่อคล้องที่คอแมวนำแมวลงมา โดยแมวตัวดังกล่าวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ยืนนิ่งพร้อมกับขยับคอเพื่อให้เชือกคล้องคอได้สะดวก ใช้เวลาเพียง 5 นาที ก็นำตัวลงจากหลังคาได้ และหลังจากลงมาได้แมวก็แสดงอาการขอบคุณ จนท. ด้วยการคลอเคลียและเลียที่ขาของทีมกู้ภัยที่ช่วยเหลือเป็นที่น่ารักน่าเอ็นดู

จากการสอบถามครูโรงเรียนเทศบาลวัดใหญ่ กล่าวว่า เจ้าแมวตัวดังกล่าวนี้ ชื่อว่า เจ้าโจ้โจ้ เป็นแมวที่อาศัยอยู่ในโรงเรียนเทศบาลวัดใหญ่มานานแล้ว เป็นแมวที่มีนิสัยน่ารักเชื่องเป็นอย่างมาก สาเหตุที่เจ้าโจ้โจ้ ติดบนหลังคากันสาด คาดว่าน่าจะติดตั้งแต่วันศุกร์ที่ 30 ธ.ค.59 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนวันสุดท้ายก่อนจะปิดยาวช่วงปีใหม่ เจ้าโจ้โจ้ คงขึ้นไปบนอาคารเรียนที่เกิดเหตุ จากนั้นเมื่อโรงเรียนเลิก เจ้าหน้าที่ รปภ.โรงเรียน ปิดประตูทางลงอาคารเรียน ทำให้เจ้าโจ้โจ้ ออกจากอาคารเรียนไม่ได้ และพยายามหาทางออก แต่ไม่มี จึงตัดสินใจลงมาบนหลังคากันสาด แต่ด้วยความสูง เจ้าโจ้โจ้ จึงไม่กล้ากระโดดลงมา ทำได้เพียงพยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือจากผู้คนที่ผ่านไปมา จนมีคนมาช่วยได้สำเร็จ

ภาพแมว จาก อาสาสมัครมูลนิธิใต้เต๊กตึ๊ง จ.นครศรีธรรมราช

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์