ถนนเมืองเชียงใหม่เริ่มโล่ง คนแห่กราบขอพรครูบาน้อย แน่นวัดศรีดอนมูล

ข่าว

ถนนเมืองเชียงใหม่เริ่มโล่ง คนแห่กราบขอพรครูบาน้อย แน่นวัดศรีดอนมูล

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2560 17:15 น.

ผวจ.เชียงใหม่ ประชุมดูแลการจราจรเข้มหลัง อุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 4 วันตายแล้ว 9 คน ขณะที่ นักท่องเที่ยวแห่ไปวัดศรีดอนมูลเพื่อรดน้ำมนต์ กราบลาครูบาน้อยก่อนกลับกรุงเทพฯ ส่วนสภาพการจราจรในตัวเมืองเริ่มผ่อนคลายลงไปหลังคนทยอยกลับ...

ผู้สื่อข่าวบรรยากาศการท่องเที่ยวเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 ม.ค.2560 สภาพในตัวเมืองเชียงใหม่การจราจรผ่อนคลายลงเนื่องจากนักท่องเที่ยวยังคงนิยมไปเที่ยวตามดอยต่างๆ มากที่สุดก็ คือ ดอยสุเทพ ดอยคำ ดอยอินทนนท์ ดอยม่อมแจ่ม และดอยอ่างขาง และมีจำนวนมากทยอยเดินทางกลับ ทำให้เส้นทางถนนเชียงใหม่ลำปางขาออกมีรถยนต์ทยอยออกไปจำนวนมาก

สำหรับเส้นทางออกต้องผ่านวัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวแวะเข้ากราบขอพรรดน้ำมนต์และบูชาเครื่องรางของขลัง จากพระครูสิริศิลสังวร หรือ ครูบาน้อย เตชปัญโญ เกจิดังล้านนาอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะผู้ที่เกิดปีระกา บูชาไก่จำลองมาทำพิธีก่อนนำกลับกรุงเทพฯ จำนวนมาก


เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 2 ม.ค.นี้ที่ห้องประชุม poc อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 โดยได้สรุปผลการปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วง 4 วันที่ผ่านมาและเรื่องการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ โดยจะมีการสนธิกำลังดูแลการจัดงานเลี้ยงหลังวันปีใหม่ จะดูแลการจราจรเข้มข้น และจะเพิ่มความเข้มแข็งของด่านชุมชนให้มากขึ้น

สำหรับสถิติที่ผ่านมา 4 วัน เกิดอุบัติเหตุ 117 ครั้ง ส่วนใหญ่เกิดในพื้นที่ อ.สันป่าตอง 14 ครั้ง อ.ฝาง 11 ครั้ง และ อ.สันทราย 10 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 9 ราย ที่ อ.จอมทอง 2 คน และ อ.แม่แจ่ม อ.เชียงดาว อ.แม่แตง อ.แม่ริม อ.พร้าว อ.หางดง และ อ.ฝาง อำเภอละ 1 คน ผู้บาดเจ็บ 125 คน เป็นชาย 92 คน หญิง 33 คน เป็นเหตุเกิดที่ อ.สันป่าตอง 14 คน อ.ฝาง อ.สันทราย อำเภอละ 11 คน อ.เมืองเชียงใหม่ อ.จอมทอง และ อ.แม่อาย อำเภอละ 8 คน อำเภอที่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ 1 อำเภอ คือ อ.กัลยาณิวัฒนา

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุคือเมาสุรา 61 ครั้ง ขับเร็ว 30 ครั้ง ทัศนวิสัยไม่ดี 16 ครั้ง ตัดหน้ากระชั้นชิด 13 ครั้ง มีสิ่งกีดขวาง 6 ครั้ง หลับใน 5 ครั้ง แซงรถผิดกฎหมาย 2 ครั้ง และบรรทุกเกินอัตรา 1 ครั้ง ประเภทยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุเป็นรถจักรยานยนต์ 100 ครั้ง ปิกอัพ 9 ครั้ง รถเก๋ง 5 ครั้ง จักรยาน 3 ครั้ง รถโดยสารสี่ล้อ 1 ครั้ง และรถโดยสารหกล้อ 1 ครั้ง ลักษณะสถานที่ที่เกิดเหตุเป็นทางตรง 67 ครั้ง ทางโค้ง 37 ครั้ง ทางแยก 11 ครั้ง และทางอื่นๆ 2 ครั้ง ประเภทถนนที่เกิดอุบัติเหตุเป็นถนนในหมู่บ้าน อบต. 56 ครั้ง กรมทางหลวง 47 ครั้ง ทางหลวงชนบท 5 ครั้ง ถนน อบจ.5 ครั้ง และถนนในเมืองเทศบาล 4 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ 86 คน คนนอกพื้นที่ในเขตจังหวัด 38 คน และคนนอกเขตจังหวัด 10 คน

ส่วนที่อำเภอเชียงดาว พ.อ.ม.ล.ประวีร์ จักรพันธ์ ผบ.ฉก.ม.5 กกล.ผาเมือง ได้ไปตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชนในห้วงเทศกาลปีใหม่ "7 วันอันตราย ปีใหม่ 2560" "บริการพักรถ-พักคน พ่วงสกัดยาเสพติด" ตามจุดตรวจและจุดสกัดกั้นเส้นทางนยาเสพติด อย่างเข้มงวดโดยเฉพาะในช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางกลับมักจะมีขบวนการค้ายาเสพติด แอบแฝงลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่ส่วนกลางของประเทศจึงต้องมีการคุมเข้ม เป็นพิเศษ พร้อมกันนี้ก็ให้ความช่วยเหลือ ผู้ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนตามเส้นทางต่างๆ ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เชียงใหม่ ฝนตกรับเปิดเทอมเรียนออนไซต์วันแรก รถติดทั่วเมือง
  02:02

  เชียงใหม่ ฝนตกรับเปิดเทอมเรียนออนไซต์วันแรก รถติดทั่วเมือง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์