ไลฟ์สไตล์
100 year

ชมตะกวดยักษ์ เจ้าถิ่นเกาะห้อง โผล่รับแขก ว่ายน้ำเล่นกับนทท. (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2560 15:23 น.
SHARE

อะเมซิ่งเกาะห้อง ชายหาดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ มีตะกวดยักษ์ถิ่นขาใหญ่ คลานออกมาโชว์ตัวอาบแดด ว่ายน้ำเล่น หากินเศษอาหารจากนักท่องเที่ยว ถือเป็นจุดขายอีกอย่าง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของของระบบนิเวศ...  

วันที่ 2 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ และเกาะแห่งนี้มีตะกวดยักษ์ ตัวขนาดใหญ่จำนวนหลายสิบตัวอาศัยอยู่ โดยในช่วงนี้ แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่เกาะแห่งนี้กันจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้ตะกวดยักษ์ตกใจ หรือหนีไปไหน กลับทำตัวกลมกลืนเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

ข่าวแนะนำล่าสุด ได้มีตะกวดขนาดใหญ่ ยาวกว่า 1.5 เมตร ออกมาจากป่าฝ่าวงของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นอนเล่นริมชายหาด จากนั้นก็ลงไปว่ายน้ำไปยังเกาะด้านหน้าหาด โดยนักท่องเที่ยวที่ว่ายน้ำอยู่ต่างตกใจ และพากันว่ายออกมาเปิดทางให้ตะกวดยักษ์ว่ายผ่านไปด้วยดี ก่อนที่ตะกวดจะหายเข้าไปในเหลือบหิน ส่วนอีกตัวอาบแดดอยู่ที่ชายหาด หลายคนจึงถือโอกาสถ่ายภาพตะกวดที่ออกจากป่า คลานช้าๆ มาที่ริมชายหาดที่มีนักท่องเที่ยวนอนอยู่


นายวีรศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี กล่าวว่า บริเวณหมู่เกาะห้องนั้น มีตะกวดขนาดใหญ่อาศัยอยู่จำนวนมาก รอกินเศษอาหารที่นักท่องเที่ยวให้ หรือซากสัตว์ ซึ่งบางครั้งบางตัวอาจทำร้ายคนบ้าง แต่ก็น้อยมาก หากไม่ไปรบกวนหรือทำอันตรายตะกวดก่อน และตะกวดที่อาศัยอยู่นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศภายในหมู่เกาะห้อง ที่ยังคงอุดมสมบูรณ์อย่างมาก

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี กล่าวด้วยว่า สำหรับวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ตั้งแต่ 30 ธันวาคม 2559 จนถึงวันที่ 4 มกราคม 2560 ทางอุทยานได้เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว และได้ร่วมกับ อบจ.กระบี่ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันก็จะสามารถช่วยเหลือได้ทันที ทั้งนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาภายในหมู่เกาะห้องหลายหมื่นคน ส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ส่วนคนไทยนั้นมีประมาณ 30% ถือว่ามากกว่าปกติ. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะกวดยักษ์คลิปตะกวดเกาะห้องกระบี่ตะกวดเกาะห้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:31 น.