จุดพักรถจ.กำแพงเพชร สัมผัสไร่กาแฟ-กราบพระพิฆเนศศิลาแลงใหญ่สุดในโลก

ข่าว

  จุดพักรถจ.กำแพงเพชร สัมผัสไร่กาแฟ-กราบพระพิฆเนศศิลาแลงใหญ่สุดในโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2560 14:01 น.

  บ้านศิลาแลงคอฟฟี่ ที่พักรถใหม่ จ.กำแพงเพชร พร้อมทั้งกราบไหว้ขอพร พระพิฆเนศศิลาแลงองค์ใหญ่ที่สุดในโลก เที่ยวไร่กาแฟ ส่งกลิ่นหอมสดเย็นชื่นใจในช่วงเทศกาลปีใหม่ สัมผัสบรรยากาศแปลกใหม่

  เมื่อวันที่ 2 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเนินกรวด ออกจากตัวเมืองกำแพงเพชรไปทาง จ.ตาก ประมาณ 15 กิโลเมตร จะพบกับร้านศิลาแลงคอฟฟี่ แลนด์ และครัวศิลาแลง โดยมีนายสุวิทย์ สาครธัญวิทย์ อายุ 52 ปี เป็นเจ้าของ สถานที่แห่งนี้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งแวะพักรถพักคนแห่งใหม่ของจังหวัดกำแพงเพชร จุดเด่นคือ มีร้านอาหารตั้งบนเนินข้างถนน บรรยากาศที่นั่งรับประทานอาหารร่มรื่นโรแมนติกภายใต้ร่มไม้ จัดประดับตกแต่งชวนนั่งอย่างมาก นอกจากนั้น บนเนินอีกแห่งมีร้านกาแฟที่จัดก่อสร้างอย่างน่านั่งอีกเช่นกัน มีมุมเล็กๆ หลากหลายมุม มีกาแฟสดให้เลือกดื่มหลายชนิด ตามผนังศิลาแลงข้างเนินแกะเป็นรูปไดโนเสาร์ มีทั้งแบบภาพ 3 มิติเหมือนจริง กับแบบภาพโครงกระดูกนูนต่ำหลายสายพันธุ์อย่างสวยงาม

  ส่วนด้านหลังบนเนินเป็นลานกว้างที่จอดรถ แกะสลักพระพิฆเนศปางประทานพรด้วยศิลาแลงทั้งองค์ ถือเป็นพระพิฆเนศที่แกะจากศิลาแลงก้อนเดียวไม่มีรอยต่อ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนัก 3 ตัน สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลปีใหม่ได้

  ถัดไปจากบริเวณดังกล่าว นายสุวิทย์ นำต้นกาแฟพันธุ์โรบัสต้ามาปลูกบนเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ จำนวน 2,000 ต้น เป็นแห่งแรกของจังหวัดกำแพงเพชร ขณะนี้กาแฟอายุ 6 ปี กำลังบานแต่ยังไม่ออกทุกต้น เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นยังไม่พอ ขณะที่เมล็ดกาแฟที่ออกดอกเต็มต้นมีสีแดงสวยสด

  นายสุวิทย์ กล่าวว่า กาแฟจะออกดอกเป็นกระจุกตามง่ามใบใน 1 กิ่ง มี 7-9 ดอก หรือมากกว่า ดอกเป็นสีขาว เรียงตามกิ่งขึ้นไปตั้งแต่ปลายถึงโคนกิ่ง มีกลิ่นหอมคล้ายดอกราตรี ก้านดอกสั้นมาก มีใบประดับเล็กๆ รูปไข่ โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดสั้นๆ ปลายแยกเป็น 5 กลีบ

  ทั้งนี้ นายสุวิทย์ ยังเปิดเผยอีกว่า กาแฟพันธุ์โรบัสต้าสามารถปลูกได้ในพื้นที่ร้อนชื้น ตั้งแต่จังหวัดตากลงไปจนถึงทางภาคตะวันออกและภาคใต้ โดยกาแฟที่ปลูกในไร่ของตนนำมาใช้กับร้านกาแฟสดของตนทั้งหมด มีรสชาติอร่อยเป็นที่ชื่นชอบของนักดื่มกาแฟ จะแวะพักรับประทานอาหารอร่อยๆ สอบถามเส้นทางที่นายสุวิทย์ โทร. 081-9527656

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์