ไลฟ์สไตล์
100 year

จุดพักรถจ.กำแพงเพชร สัมผัสไร่กาแฟ-กราบพระพิฆเนศศิลาแลงใหญ่สุดในโลก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2560 14:01 น.
SHARE

บ้านศิลาแลงคอฟฟี่ ที่พักรถใหม่ จ.กำแพงเพชร พร้อมทั้งกราบไหว้ขอพร พระพิฆเนศศิลาแลงองค์ใหญ่ที่สุดในโลก เที่ยวไร่กาแฟ ส่งกลิ่นหอมสดเย็นชื่นใจในช่วงเทศกาลปีใหม่ สัมผัสบรรยากาศแปลกใหม่

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเนินกรวด ออกจากตัวเมืองกำแพงเพชรไปทาง จ.ตาก ประมาณ 15 กิโลเมตร จะพบกับร้านศิลาแลงคอฟฟี่ แลนด์ และครัวศิลาแลง โดยมีนายสุวิทย์ สาครธัญวิทย์ อายุ 52 ปี เป็นเจ้าของ สถานที่แห่งนี้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งแวะพักรถพักคนแห่งใหม่ของจังหวัดกำแพงเพชร จุดเด่นคือ มีร้านอาหารตั้งบนเนินข้างถนน บรรยากาศที่นั่งรับประทานอาหารร่มรื่นโรแมนติกภายใต้ร่มไม้ จัดประดับตกแต่งชวนนั่งอย่างมาก นอกจากนั้น บนเนินอีกแห่งมีร้านกาแฟที่จัดก่อสร้างอย่างน่านั่งอีกเช่นกัน มีมุมเล็กๆ หลากหลายมุม มีกาแฟสดให้เลือกดื่มหลายชนิด ตามผนังศิลาแลงข้างเนินแกะเป็นรูปไดโนเสาร์ มีทั้งแบบภาพ 3 มิติเหมือนจริง กับแบบภาพโครงกระดูกนูนต่ำหลายสายพันธุ์อย่างสวยงาม

ข่าวแนะนำ

ส่วนด้านหลังบนเนินเป็นลานกว้างที่จอดรถ แกะสลักพระพิฆเนศปางประทานพรด้วยศิลาแลงทั้งองค์ ถือเป็นพระพิฆเนศที่แกะจากศิลาแลงก้อนเดียวไม่มีรอยต่อ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนัก 3 ตัน สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลปีใหม่ได้

ถัดไปจากบริเวณดังกล่าว นายสุวิทย์ นำต้นกาแฟพันธุ์โรบัสต้ามาปลูกบนเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ จำนวน 2,000 ต้น เป็นแห่งแรกของจังหวัดกำแพงเพชร ขณะนี้กาแฟอายุ 6 ปี กำลังบานแต่ยังไม่ออกทุกต้น เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นยังไม่พอ ขณะที่เมล็ดกาแฟที่ออกดอกเต็มต้นมีสีแดงสวยสด

นายสุวิทย์ กล่าวว่า กาแฟจะออกดอกเป็นกระจุกตามง่ามใบใน 1 กิ่ง มี 7-9 ดอก หรือมากกว่า ดอกเป็นสีขาว เรียงตามกิ่งขึ้นไปตั้งแต่ปลายถึงโคนกิ่ง มีกลิ่นหอมคล้ายดอกราตรี ก้านดอกสั้นมาก มีใบประดับเล็กๆ รูปไข่ โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดสั้นๆ ปลายแยกเป็น 5 กลีบ

ทั้งนี้ นายสุวิทย์ ยังเปิดเผยอีกว่า กาแฟพันธุ์โรบัสต้าสามารถปลูกได้ในพื้นที่ร้อนชื้น ตั้งแต่จังหวัดตากลงไปจนถึงทางภาคตะวันออกและภาคใต้ โดยกาแฟที่ปลูกในไร่ของตนนำมาใช้กับร้านกาแฟสดของตนทั้งหมด มีรสชาติอร่อยเป็นที่ชื่นชอบของนักดื่มกาแฟ จะแวะพักรับประทานอาหารอร่อยๆ สอบถามเส้นทางที่นายสุวิทย์ โทร. 081-9527656

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุดพักรถไร่กาแฟกำแพงเพชรองค์พระพิฆเนศท่องเที่ยวภาคเหนือ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:47 น.