เชียงใหม่แผ่นดินไหวถี่ยิบ 1-2 ม.ค.สั่น 12 ครั้ง ชี้รอยเลื่อนปล่อยพลัง

ข่าว

เชียงใหม่แผ่นดินไหวถี่ยิบ 1-2 ม.ค.สั่น 12 ครั้ง ชี้รอยเลื่อนปล่อยพลัง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2560 10:26 น.

เพิ่งวันที่ 2 ปีใหม่ มีรายงานแผ่นดินไหวใน จ.เชียงใหม่ถี่ยิบถึง 12 ครั้ง ล่าสุดที่อ.ดอยหล่อ ขนาด 3.0 ความลึก 4 กม. จนท.ยืนยัน เกิดจากรอยเลื่อนแม่วางปล่อยพลังออกมา เป็นเพียงแผ่นดินไหวขนาดเล็ก ไม่มีผลกระทบใดๆ...  

เมื่อ 09.09 น. วันที่ 2 ม.ค. 60 ศภช. ปภ. มท. รายงานเหตุแผ่นดินไหวบนบก ขนาด 3.0 ความลึก 4 กม. บริเวณ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความรู้สึกสั่นไหว 

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ย่างเข้าสู่ปีใหม่ 2560 เพียงวันที่ 2 มีรายงานแผ่นดินไหวในพื้นที่ จ.เชียงใหม่แล้วถึง 12 ครั้ง ศูนย์กลางมีทั้ง อ.แม่วาง จอมทอง ดอยหล่อ แม่แจ่ม ใหญ่สุดวัดได้ขนาด 3.3 เมื่อเวลา 01.11 น. วันที่ 1 ม.ค.60 รองลงมาคือครั้งล่าสุดขนาด 3.0 ที่ อ.ดอยหล่อ ยังไม่รวมแผ่นดินไหวที่ตรวจพบใน จ.เชียงราย และขนาด 3.8 ในประเทศเมียนมา ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ห่างประมาณ 136 กม. 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาในเดือน ธ.ค.2559 ได้เกิดแผ่นดินไหวติดต่อกันในลักษณะเช่นนี้มาแล้ว ซึ่งสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง แจ้งว่าเกิดจากรอยเลื่อนแม่วาง ที่พาดผ่าน อ.แม่วาง อ.จอมทอง และ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เป็นแผ่นดินไหวขนาดเบา อาจมีแรงสั่นสะเทือนบ้าง 

ขณะที่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ยืนยันว่า หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา หรือหอดูดาวแห่งชาติบนยอดดอยอินทนนท์ ถูกออกแบบมาอย่างดี จึงไม่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวอย่างแน่นอน รวมถึงการท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ ก็ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ เพราะเป็นเพียงแผ่นดินไหวขนาดเบา.

อ่านข่าว 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จุ๊กกรู๊! "ทนายเดชา" กราบลาพระมารดา เผยปมแตกหัก "แม่แตงโม" ยันไม่ได้ถูกปลด
04:53

จุ๊กกรู๊! "ทนายเดชา" กราบลาพระมารดา เผยปมแตกหัก "แม่แตงโม" ยันไม่ได้ถูกปลด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์