เสริมดวงชะตา รับปีใหม่แน่น สรุป3วันตาย199แล้ว

ข่าว

  เสริมดวงชะตา รับปีใหม่แน่น สรุป3วันตาย199แล้ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ม.ค. 2560 05:30 น.

  ชาวบ้านแห่เที่ยวและสวดมนต์เสริมบุญต้อนรับปีใหม่ จ.พังงา จัดพิธีทำบุญลอยเรือสะเดาะเคราะห์ลงทะเล ส่วนภาคเหนือและอีสานนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นบนยอดดอยกันแน่น ชาวบ้านเฮเศรษฐกิจใน ชุมชนพลิกฟื้น ด้าน ปภ.สรุปยอดอุบัติเหตุ 3 วัน ตาย 199 ศพ บาดเจ็บเพียบ ยึดรถเมาแล้วขับ 1,011 คัน ขณะที่ มท.กำชับตั้งด่านตรวจพฤติกรรมเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

  ประชาชนหลั่งไหลเที่ยวและทำบุญรับวันขึ้นปีใหม่ เปิดเผยเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ม.ค. นายวิโรจน์ สุวรรณวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นประธานจัดงานพิธีทำบุญลอยเรือสะเดาะเคราะห์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2560 ที่ชายหาดบ้านบางสัก อ.ตะกั่วป่า มีนายเจษฎา ธิติมุทา ปลัดอำเภองานป้องกันอำเภอตะกั่วป่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก เป็นประเพณีพื้นบ้านที่ทำสืบต่อกันมานานตามความเชื่อที่ว่าจะสามารถช่วยปัดเป่าสิ่งอัปมงคลออกไปจากชีวิต ในพิธีนิมนต์พระมานัส ปุญญภรโณ เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์อภัยสมุทร ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า พร้อมพระรวม 5 รูป สวดมนต์เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากครอบครัวและหมู่บ้าน ชาวบ้านนำข้าวสาร อาหารแห้ง ดอกไม้ ธูปเทียน เศษเล็บ เศษผม และเศษผ้านุ่งห่มใส่ลงไปในเรือก่อนนำไปลอยสู่ทะเล

  นายสนิท หอมนาน หัวหน้าอุทยานภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นชมวิวบนภูชี้ฟ้าและภูฟ้าไทยรวม 15,000 คน ที่พักและรีสอร์ตถูกจับจองเต็มหมด เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้จัดลานกางเต็นท์อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยตลอดทั้งคืน อุณหภูมิบนยอดดอย 8 องศาเซลเซียส ขณะที่นายแสน ลือชา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยว 1,000 คนเดินทางมาที่ลานดอยผาตั้งเป็นจุดชมวิวทะเลหมอก ท่ามกลางอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงสูงเพิ่มขึ้นท้องฟ้ามีเมฆหนาอากาศปิด นักท่องเที่ยวต่างผิดหวังไม่ได้ชมทะเลหมอกและแสงพระอาทิตย์แรกของปี จากนั้นเดินทางเข้าไปชมสวนเกษตรในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และภูชี้ฟ้าอยู่ไม่ห่างกันเพียง 10 กิโลเมตร

  ที่วัดพระธาตุผาเงา ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พระพุทธิญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงาและเป็นเจ้าคณะอำเภอเชียงแสน นำพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวสวดมนต์ข้ามปีหน้าพระวิหาร ประกอบพิธีสืบชะตารับปีใหม่ และเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตมีความสุขตลอดปี เช่นเดียวกับที่วัดผ้าขาวป้าน อ.เชียงแสน พระสงฆ์จากวัดต่างๆรวม 89 รูป ออกบิณฑบาตตามถนนเลียบแม่น้ำโขง มีชาวบ้านออกมาตักบาตรเป็นจำนวนมาก ด้านนายพรเลิศ พรหมปัญญา เจ้าของท่าเรือเอเหนือสยามสามเหลี่ยมทองคำ เปิด เผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเท่าตัว นักท่องเที่ยวล่องเรือชมสองฝั่งแม่น้ำโขง บางส่วนจะนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงไปเที่ยวที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน และเกาะดอนซาว เป็นแหล่งขายสินค้าที่ สปป.ลาว ตรงข้ามสามเหลี่ยมทองคำบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

  ด้านนายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์และตามจุดท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯคึกคักมาก อุณหภูมิยอดดอย 6 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปาน 8 องศาเซลเซียส สรุปยอดนักท่องเที่ยวเข้ามาในอุทยานฯ ตั้งแต่ 29-31 ธ.ค.59 รวม 3 วัน 42,563 คน ส่วนนายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่เปิดเผยว่า จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีส่งท้ายปีเก่าตามวิถีไทย โดยเช้าวันที่ 1 ม.ค.60 เจ้าหน้าที่ร่วมกับนักท่องเที่ยวทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งถวายพระภิกษุที่บริเวณจุดชมวิวดอยกิ่วลม

  ขณะที่นายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ วิทยุด่วนที่สุดแจ้งนายอำเภอและนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง โดยเฉพาะอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญให้เตรียมมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากสภาพอากาศหนาวเย็น หมอกหนา ฝนตกถนนลื่น ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะเส้นทางขึ้นดอยสำคัญ 5 ดอยประกอบด้วยดอยสุเทพ ดอยคำ อ.เมืองเชียงใหม่ ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม และดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ออกประกาศห้ามรถโดยสารขนาดใหญ่นำผู้โดยสารขึ้นบนดอยและให้เจ้าหน้าที่จัดเตรียมรถโดยสารของชุมชนไว้บริการนักท่องเที่ยวกำหนดเวลาขึ้น-ลง เพื่อลดอุบัติเหตุ

  ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวน้ำตกแจ้ซ้อนเพื่อมารับไออุ่นจากน้ำพุร้อนพร้อมลงแช่น้ำแร่เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นคลายหนาว และนำไข่ไก่มาต้มในบ่อน้ำแร่กันอย่างสนุกสนาน ในช่วงเทศกาลปีใหม่มีนักท่องเที่ยวแห่มาเยือนรับลมหนาวเพิ่มขึ้นเท่าตัว ทำให้เศรษฐกิจของอำเภอเมืองปานคึกคัก การค้าขายที่ซบเซามานานพลิกฟื้นขึ้นมาทำให้มีเงินหมุนเวียนต่อผู้คนในชุมชนได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับที่ จ.แม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวขึ้นไปกราบไหว้ขอพรที่วัดพระธาตุดอยกองมู อ.เมือง และจับจ่ายซื้อของไว้เป็นที่ระลึก

  ด้านนายศักดิ์สิทธิ์ พลทรัพย์ศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จุดชมวิวผามออีแดงมีนักท่องเที่ยวขึ้นชมทิวทัศน์ 15,813 คน อากาศหนาวเย็น ลมแรง อุณหภูมิวัดได้ 15 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่จัดให้มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ส่วนที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี นายนิกร สุกใส รอง ผวจ.อุบลราชธานี พร้อมด้วยชาวบ้านและนักท่องเที่ยวรวม 3 หมื่นคน ร่วมพิธีรับแสงตะวันใหม่ของปี 2560 ด้วยการตีเกราะ เคาะระฆัง ประกอบพิธีพราหมณ์ชมแสงอาทิตย์แรกก่อนใครในสยาม เสริมพลังมงคลชีวิต พิชิตรับฤกษ์รับชัย และทำบุญตักบาตร เช่นเดียวกับนายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผวจ.บึงกาฬ พร้อมด้วยข้าราชการและชาวบ้านร่วมทำบุญตักบาตรที่ศาลาชมวิวริมน้ำโขง อ.เมืองบึงกาฬ

  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนายณฤทธิ์ บุญปริอาทร อธิบดีผู้พิพากษาภาค 3 นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร พ่อค้า นักธุรกิจ เทศบาลนครนครราชสีมาและประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมารวม 1,000 คน ร่วมกันทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง ถวายพระและสามเณร 199 รูป ขณะที่ เต้ย-พงศกร เมตตาริกานนท์ พระเอกละครช่อง 3 ทำบุญตักบาตรร่วมกับญาติพี่น้องที่บ้านเกิดใน อ.เมืองอำนาจเจริญ ส่วนนายพันธ์ เสาโกศล นายอำเภอชุมแพ จ.ขอนแก่น นำกำลังตั้งจุดบริการประชาชนที่ถนนชุมแพ-ขอนแก่น พร้อมแจกข้าวหลามและน้ำให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนเพื่อประชาสัมพันธ์รณรงค์ลดอุบัติเหตุ

  ที่หาดแห่กลางแม่น้ำโขง บ้านน้ำก่ำ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ชาวบ้านพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสปรับหาดทรายกลางแม่น้ำโขงเป็นช่วงแล้งน้ำแห้งเป็นเกาะ จัดตั้งซุ้มขายอาหาร เครื่องดื่ม เมนูปลาน้ำโขงนานาชนิด รวมถึงบริการอุปกรณ์เล่นน้ำ เช่าห่วงยาง บานาน่าโบ๊ต เจ็ตสกี ชาวบ้านเรียกว่าทะเลอีสาน ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้น

  ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา ชาวบ้านจำนวนมากหลั่งไหลมาทำบุญตักบาตร กราบสักการบูชา ขอพรองค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร เพื่อสิริมงคลและแก้ปีชงในช่วงวันหยุดยาว บางรายนำไข่ต้มมาแก้บนทำให้บริเวณภายในพระอุโบสถองค์จำลองแน่นขนัดต้องเบียดเสียดกัน ส่วนบริเวณรอบนอกวัดการจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกแล้ว ขณะเดียวกันชาวบ้านใน จ.สิงห์บุรี และ จ.นครปฐม หลั่งไหลมาทำบุญตามวัดต่างๆในพื้นที่

  สำหรับมาตรการลดอุบัติเหตุที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานแถลงสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนประจำปี 2560 กล่าวว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนนวันที่ 31 ธ.ค. เป็นวันที่ 3 ของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 33 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี และสุราษฎร์ธานี 5 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 38คน สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 3 วัน (29-31 ธ.ค.59) เกิดอุบัติเหตุรวม 1,961 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 199ราย ผู้บาดเจ็บรวม 2,099 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 19 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 84 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี 12 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี 91 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุราและขับรถเร็วเกินกำหนด ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุ สูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์

  นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีห่วงใยความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน สั่งกำชับให้ความสำคัญกับการเชื่อมโยงกลไกในระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน ควบคู่กับการใช้มาตรการทางสังคมและชุมชน โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายจราจรและการดำเนินมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” โดยให้พิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายและลงโทษขั้นสูงสุด เพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน

  นายชยพล ธิติศักดิ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยเน้นย้ำให้จังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ดำเนินมาตรการทางสังคมและชุมชนอย่างจริงจัง ให้ตั้งด่านชุมชนกวดขันผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง โดยเฉพาะการซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์เกิน 1 คน และเข้มงวดการเรียกตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ตามจุดตรวจและจุดสกัดต่างๆ รวมถึงให้ประสานการดูแลเส้นทางโดยรอบแหล่งท่องเที่ยว ศาสนสถาน จุดเสี่ยงอันตรายที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และเส้นทางสายรองที่เชื่อมต่อเส้นทางสายหลักในเขตชุมชน

  ขณะที่ พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ตลอดคืนที่ผ่านมาการจัดกิจกรรมส่งท้ายปี 2559 เข้าสู่ปีใหม่ 2560 ทั้งการสวดมนต์ข้ามปี งานเคาต์ดาวน์ ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในวันที่ 31 ธ.ค.59 พบผู้กระทำผิดด้วยการดื่มแล้วขับขี่ ดังนี้ รถ จยย. 7,298 ครั้ง เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องยึดรถ จยย. 414 คัน ส่งดำเนินคดี 6,142 คน สำหรับรถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล 3,769 ครั้ง เจ้าหน้าที่ยึดใบขับขี่ไว้ 278 คน ยึดรถยนต์ 145 คัน ส่งดำเนินคดี 2,813 คน ตลอด 3 วัน (29-31 ธ.ค.59) เจ้าหน้าที่ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการดื่มไม่ขับไว้แล้ว 1,011 คัน แยกเป็นรถ จยย. 810 คัน และรถยนต์ 201 คัน และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในส่วนรถ จยย. 11,764 คน รถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ 5,850 คน

  ต่อมาเวลา 14.30 น. วันเดียวกัน พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา รรท.ที่ปรึกษา (สบ 10) ตรวจเยี่ยม สน.บางซื่อ ตามโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจช่วงปีใหม่ 2560 พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า ประชาชนฝากบ้านไว้กับตำรวจทั่วประเทศ 7,654 หลัง ในท้องที่ สน.บางซื่อ 27 หลัง จะครบกำหนดวันที่ 5 ม.ค.60 ยังไม่พบสิ่งผิดปกติหรือแจ้งของหาย จากการเดินทางตรวจผู้เข้าร่วมโครงการที่แฟมมิลี่ทาวน์ เลขที่ 41 ซอยอินทามระ 29 ถนนอินทามระ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ มีโดโด้-ยุทธพิชัย ชาญเลขา อดีตนักร้องและนักแสดงเป็นเจ้าของ ไม่มีการแจ้งของหาย ด้านโดโด้เปิดเผยว่า ฝากบ้านไว้กับตำรวจเป็นปีแรก ขอขอบคุณตำรวจรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยในทรัพย์สิน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท
  05:09

  ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์