ดอยอินทนนท์หนาว 6 องศาฯ นทท.แห่ขึ้นไปลุ้นชมแสงแรกของปี 60 คึกคัก

ข่าว

ดอยอินทนนท์หนาว 6 องศาฯ นทท.แห่ขึ้นไปลุ้นชมแสงแรกของปี 60 คึกคัก

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2560 14:15 น.

เครดิตภาพจาก จนท.อุทยานแห่งชาติอินทนนท์

คนยังแห่สัมผัสลมหนาวที่เชียงใหม่ คึกคักช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ 2560 อุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์ 6 องศาฯ ยังครองแชมป์มีนักท่องเที่ยวมากที่สุด ขณะมีฝนตกถึง 3 ม.ค. 60 ด้านผู้ว่าฯ สั่งด่วนมาตรการป้องกัน-ลดอุบัติเหตุ เน้นทางขึ้นดอย

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาของวันที่ 1 ม.ค. 60 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์ และตามจุดท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์กันอย่างคึกคักมาก โดยเมื่อช่วงเช้าอุณหภูมิที่ยอดดอยวัดได้ 6 องศาเซลเซียส ส่วนที่กิ่วแม่ปานวัดได้ 8 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ทำการอุทยานฯ วัดได้ 15 องศาเซลเซียส โดยทั่วไปสภาพอากาศปิด นักท่องเที่ยวยังคงออกมาลุ้นพระอาทิตย์ยามเช้าท่ามกลางหมอกที่หนา มีฝนตกปรอย ๆ ตลอดเวลานักท่องเที่ยวบางส่วนสัมผัสอากาศหนาวและเดินศึกษาธรรมชาติ ตามโครงการของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ถ่ายรูปจุดป้าย และดอกฤดูหนาวต่างๆ สำหรับสถิตินักท่องเที่ยวช่วงส่งท้ายปีเก่าวันที่ 31 ธ.ค.59 นักท่องเที่ยวชาวไทย 17,448 คนชาวต่างชาติ 560 คน ยานพาหนะ 6,003 คัน รวมทั้งสิ้น 18,008 คน และตั้งแต่ 29-31 ธ.ค.59 รวม 3 วัน มียอดนักท่องเที่ยวเข้ามาในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จำนวน 42,563 คน

นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่าที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ได้มีการจัดกิจกรรม "สวดมนต์ข้ามปีส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช 2560 เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง รัชกาลที่ 9 และถวายพระพรชัยมงคลในหลวงรัชกาลที่ 10" ณ ลานกิจกรรม ลานกางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังนำสวด โดยพระคุณเจ้าจากสำนักสงฆ์ดอยช้าง มีผู้เข้าร่วมพิธีประกอบด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง หน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ประจำศูนย์กู้ภัยฯ นักท่องเที่ยว พ่อค้า และประชาชน รวมประมาณ 200 คน โดยมีนายชุมพล ไชยชมภู ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลชั้นต้นจังหวัดลำปาง ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีการจัดกิจกรรมสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และในตอนเช้าวันที่ 1 ม.ค.60 จนท.ร่วมกับนักท่องเที่ยวทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์บริเวณจุดชมวิวดอยกิ่วลม อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ วิทยุด่วนที่สุดแจ้งนายอำเภอทุกอำเภอ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง โดยเฉพาะอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ให้เตรียมมาตรการในการป้องกันและลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากสภาพอากาศหนาวเย็น หมอกหนา ฝนตก ถนนลื่น และทัศนวิสัยต่ำ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนเป็นไปได้สูง โดยเฉพาะเส้นทางขึ้นดอยสำคัญ 5 ดอย ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ ทั้งดอยสุเทพ, ดอยคำ อ.เมืองเชียงใหม่ ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง, ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม และดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ โดยออกประกาศเจ้าพนักงานจราจรห้ามรถโดยสารขนาดใหญ่นำผู้โดยสารขึ้นบนดอย จัดรถโดยสารของชุมชนไว้บริการนักท่องเที่ยวและกำหนดเวลาขึ้น-ลงเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศฉบับที่ 10 ลงวันที่ 31 ธ.ค. 2559 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมประเทศไทย จะทำให้ช่วงวันที่ 31 ธ.ค. 2559 ถึง 3 ม.ค. 2560 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนบน ทำให้มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางพื้นที่ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณ จ.เชียงใหม่ มีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิลดลงต่ำสุด 3-8 องศาเซลเซียส จึงให้นายอำเภอแจ้งเตือนประชาชนปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสมเพื่อความปลอดภัยจากสภาพอากาศหนาว รวมทั้งหลีกเลี่ยงการจุดไฟ หรือก่อกองไฟในช่วงที่มีลมแรง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ประกาศปิดดอยอินทนนท์ หลังน้ำป่าไหลหลาก
  02:50

  ประกาศปิดดอยอินทนนท์ หลังน้ำป่าไหลหลาก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์