นทท. 2หมื่น ทะลักภูชี้ฟ้า รับแสงแรกของปีใหม่ ผิดหวังเหตุฟ้าปิด

ข่าว

นทท. 2หมื่น ทะลักภูชี้ฟ้า รับแสงแรกของปีใหม่ ผิดหวังเหตุฟ้าปิด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2560 13:15 น.

นทท.กว่า 2 หมื่นคน แห่ขึ้นดอยที่ จ.เชียงราย ท่ามกลาง อากาศเปลี่ยนแปลงรับปีใหม่ เพื่อสัมผัสแสงแรก แต่ต้องผิดหวังไปตามๆ กัน เนื่องจากท้องฟ้าปิด มีเพียงอากาศหนาวเย็นเท่านั้น ...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.เวียงแก่น และอ.เทิง จ.เชียงราย มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปขึ้นสัมผัสหนาวรอชมแสงแรกของปีบนยอดดอยคึกคักกว่า 2 หมื่นคน ท่ามกลางอุณหภูมิที่สูงกว่าเมื่อวานนี้ บนยอดดอยเช้านี้อุณหภูมิ 8 องศาฯ พื้นราบ 15 องศาฯ


นายแสน ลือชา นายก อบต.ปอ เผยว่ามีนักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คน ร่วมงานเคาต์ดาวน์ “ขันโตก 6 องศาฯ ที่ลานดอยผาตั้ง” ท่ามกลางอากาศหนาวอุณหภูมิแตะ 5 องศาฯ ตั้งแต่ค่ำเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 59 จนถึงช่วงเช้าวันนี้ จากนั้นพากันเดินทางไปยังจุดชมวิวทะเลหมอกที่อยู่บนเนิน 102 และ 103 เพื่อชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์แรกของปีใหม่ ท่ามกลางอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงสูงเพิ่มขึ้น ท้องฟ้ามีเมฆตั้งเค้าอากาศปิด ไม่ได้ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์แรก เปลี่ยนเดินทางเข้าชมสวนเกษตรในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง เดินทางต่อไปท่องเที่ยวที่ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และภูชี้ฟ้าที่อยู่ไม่ห่างกันเพียง 10 กว่ากิโลเมตร เพื่อรออากาศเปิดอีกทีในช่วงสาย


นายสุทัศ มณีแสงดาว ผู้ดูแลภูชี้ดาว บ.ร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น เผยว่า มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักยังรีสอร์ต และกางเต็นท์นอนค้างคืนใกล้ทางขึ้นภูชี้ดาว ฉลองปีใหม่กันเป็นกลุ่มที่ลานกางเต็นท์ ท่ามกลางอากาศหนาวหลายพันคน เพื่อรอขึ้นชมทะเลหมอกยอดภูชี้ดาวในคิวต้นๆ (ด้านบนแคบ ต้องจำกัดขึ้นเป็นคิวละ 10-20 คน) ให้ทันได้ชมแสงแรกของปีด้วยเช่นกัน แต่ก็ผิดหวังเพราะอากาศปิด ขณะเดียวกัน นายวีระยุทธ แซ่ท้อ ผู้ดูแลภูชี้เดือน บ.ร่มฟ้าหลวง ต.ปอ อ.เวียงแก่น แจ้งว่า มีนักท่องเที่ยวหลายพันมานอนกางเต็นท์ และเดินทางจากที่พักใกล้เคียงมารอขึ้นชมทะเลหมอกและแสงแรกของปี ที่จุดพักเปลี่ยนขึ้นอีกที ตั้งแต่ 05.00 น. ซึ่งต้องโดยสารรถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น แต่ก็ผิดหวังเช่นกัน


ส่วน ภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง นายสนิท หอมนาน หน.อุทยานฯ เผยว่า มีนักท่องเที่ยวกว่า 15,000 คน เดินทางขึ้นชมวิวบนภูชี้ฟ้า และภูฟ้าไทย ที่เพิ่งเปิดเมื่อไม่นาน ที่พักรีสอร์ตเต็มหมดทุกที่ ทางอุทยานฯ ได้จัดลานกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวนำเต็นท์มากางนอนพัก บางส่วนกระจายตามไหล่ทางระหว่างขึ้นสู่ยอดภูชี้ฟ้า โดยมีเจ้าหน้าที่สนธิกำลังดูแลความปลอดภัยตลอดทั้งคืน โดยไม่มีเหตุร้ายใดๆ เกิดขึ้น ส่วนใหญ่ผู้ที่มาจะปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุทยานฯ เป็นอย่างดี แต่ก็ต่างผิดหวังสภาพอากาศปิด สัมผัสได้เพียงอากาศหนาวเย็น


นายศักดิ์ชาย วงค์กนิษฐ์ รอง ผวจ.ปฏิบัติหน้าที่แทน ผวจ.เชียงราย ออกหนังสือลงวันที่ 31 ธ.ค. 59 สั่งการ ให้นายอำเภอ และอปท.ทุกพื้นที่ แจ้งประชาชนให้ทราบถึงสภาพภูมิอากาศ ที่อาจเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในวันที่ 1-3 ม.ค.60 เนื่องจากกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้ามาปกคลุมในภาคเหนือตอนบน จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง มีลมพัดแรง อาจมีลูกเห็บตกในพื้นที่ อุณหภูมิจะลดต่ำต่อไป หากประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ให้หน่วยงานในพื้นที่อนุมัติความช่วยเหลือได้ทันที พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ออกให้การช่วยเหลือเพื่อมิให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพ และเกิดการเสียหาย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์