คนเชียงใหม่ตักบาตรปีใหม่ ถวายในหลวง ร.9 ฝนโปรยปราย เหมือนได้พรจากฟ้า

ข่าว

คนเชียงใหม่ตักบาตรปีใหม่ ถวายในหลวง ร.9 ฝนโปรยปราย เหมือนได้พรจากฟ้า

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2560 10:45 น.

ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเอาฤกษ์เอาชัย สร้างกุศลหนุนนำในวันขึ้นพ.ศ.ใหม่ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย เป็นเหมือนพรจากฟ้า นักท่องเที่ยวสุดประทับใจ ซื้อของมาร่วมใส่บาตรด้วย...

เวลา 06.30 น. วันที่ 1 ม.ค. 60 ที่ลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ทางขึ้นดอยสุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเทศกาล พากันมาทำบุญตักบาตร เพื่อสร้างบุญสร้างกุศลหนุนนำในวันขึ้นปีใหม่และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 มีพระภิกษุ สามเณร ที่เดินลงดอยจากวัดศรีโสดา จำนวน 89 รูป ลงมารับบิณฑบาต โดยมีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปกลุ่มหนึ่งที่เดินทางมาถ่ายภาพประเพณีทำบุญตักบาตรของชาวไทย เกิดความประทับใจและเลื่อมใส จึงไปซื้ออาหารมาร่วมทำบุญตักบาตรร่วมกับชาวเชียงใหม่ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาปรอยๆ อีกด้วย

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณถนนหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย นางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ นำประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ทำบุญตักบาตรเนื่องในวาระขึ้นปีพุทธศักราช 2560 มี ศ.ดร.นายแพทย์ พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล รองอธิการบดีฝ่ายแผนและพัฒนา มช. นำคณาจารย์ นักศึกษา ผู้ปกครองและครอบครัวมาร่วมตักบาตรเป็นจำนวนมาก

พระวิมลเมธี เจ้าคณะอำเภอกัลยานิวัฒนา ได้มาเป็นประธานสงฆ์ พร้อมคณะสงฆ์จากวัดศรีโสดาพระอารามหลวง เดินรับบิณฑบาต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทำความดีเถลิงศก โดยพิธีเริ่มด้วยประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ต่อด้วยจุดธูปเทียนบูชาเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พิธีกรอาราธนาศีล ประธานสงฆ์ให้ศีลจบแล้วประธานกล่าวนำถวายภัตตาหาร พระสงฆ์อนุโมทนาและประธานนำตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งโดยตลอดแนวประชาชนที่มาร่วมใส่บาตรตลอดถนนห้วยแก้ว ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาเป็นละอองชุ่มชื่นใจ คล้ายเป็นพรปีใหม่ ที่ตกลงมาจากฟ้า

ส่วนตามวัดวาอารามต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีพุทธศาสนิกชนพาครอบครัวเดินทางมาทำบุญในวันขึ้น พ.ศ.ใหม่ และขอพรจากพระสงฆ์ เพื่อเป็นสิริมงคลและเสริมบุญบารมีรับโชคลาภโชคดีในวันปีใหม่กันแน่นทุกวัดอีกด้วย. 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์