ไลฟ์สไตล์
100 year

คนเชียงใหม่ตักบาตรปีใหม่ ถวายในหลวง ร.9 ฝนโปรยปราย เหมือนได้พรจากฟ้า

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2560 10:45 น.
SHARE

ชาวเชียงใหม่ทำบุญตักบาตรเอาฤกษ์เอาชัย สร้างกุศลหนุนนำในวันขึ้นพ.ศ.ใหม่ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย เป็นเหมือนพรจากฟ้า นักท่องเที่ยวสุดประทับใจ ซื้อของมาร่วมใส่บาตรด้วย...

เวลา 06.30 น. วันที่ 1 ม.ค. 60 ที่ลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ทางขึ้นดอยสุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงเทศกาล พากันมาทำบุญตักบาตร เพื่อสร้างบุญสร้างกุศลหนุนนำในวันขึ้นปีใหม่และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 มีพระภิกษุ สามเณร ที่เดินลงดอยจากวัดศรีโสดา จำนวน 89 รูป ลงมารับบิณฑบาต โดยมีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปกลุ่มหนึ่งที่เดินทางมาถ่ายภาพประเพณีทำบุญตักบาตรของชาวไทย เกิดความประทับใจและเลื่อมใส จึงไปซื้ออาหารมาร่วมทำบุญตักบาตรร่วมกับชาวเชียงใหม่ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาปรอยๆ อีกด้วย

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณถนนหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย นางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ นำประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ทำบุญตักบาตรเนื่องในวาระขึ้นปีพุทธศักราช 2560 มี ศ.ดร.นายแพทย์ พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล รองอธิการบดีฝ่ายแผนและพัฒนา มช. นำคณาจารย์ นักศึกษา ผู้ปกครองและครอบครัวมาร่วมตักบาตรเป็นจำนวนมาก

พระวิมลเมธี เจ้าคณะอำเภอกัลยานิวัฒนา ได้มาเป็นประธานสงฆ์ พร้อมคณะสงฆ์จากวัดศรีโสดาพระอารามหลวง เดินรับบิณฑบาต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และทำความดีเถลิงศก โดยพิธีเริ่มด้วยประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ต่อด้วยจุดธูปเทียนบูชาเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พิธีกรอาราธนาศีล ประธานสงฆ์ให้ศีลจบแล้วประธานกล่าวนำถวายภัตตาหาร พระสงฆ์อนุโมทนาและประธานนำตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งโดยตลอดแนวประชาชนที่มาร่วมใส่บาตรตลอดถนนห้วยแก้ว ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาเป็นละอองชุ่มชื่นใจ คล้ายเป็นพรปีใหม่ ที่ตกลงมาจากฟ้า

ส่วนตามวัดวาอารามต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีพุทธศาสนิกชนพาครอบครัวเดินทางมาทำบุญในวันขึ้น พ.ศ.ใหม่ และขอพรจากพระสงฆ์ เพื่อเป็นสิริมงคลและเสริมบุญบารมีรับโชคลาภโชคดีในวันปีใหม่กันแน่นทุกวัดอีกด้วย. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่ปีใหม่2560ทำบุญปีใหม่เชียงใหม่ตักบาตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:55 น.