ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวกำแพงเพชร ร่วมสวดมนต์ข้ามปี แห่ ใส่บาตรใบใหญ่ เชื่อ จะมีอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2560 06:00 น.
SHARE

ชาวกำแพงเพชร ร่วมสวดมนต์ข้ามปี วัดพระบรมธาตุเจดีย์แน่น เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ และถวายเป็นพระราชกุศล"ในหลวง ร.9"แรวมทั้งถวายพร"ในหลวง ร.10"จากนั้นร่วมกันตักบาตรเที่ยงคืน ก่อนใครในประเทศ แห่ใส่บาตรใบใหญ่ตามความเชื่อจะมีอำนาจ

วันที่ 31ธ.ค. ที่ลานพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ได้ร่วมกับประชาชนพุทธศาสนิกชน สวดมนต์ข้ามปีเนื่องในเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2560 โดยมีประชาชนมาร่วมสวดมนต์หลายพันคนแน่น ลานพระบรมธาตุเจดีย์ ทั้ง 4 ด้าน ซึ่งทางวัดได้โยงสายสินธ์จากองค์พระบรมธาตุ ลงมาเต็มพื้นที่ ผู้ที่มาสวดมนต์จะได้รับสายสินธ์นำไปผูกกับสายสินธ์ที่โยงลงมาเพื่อคล้องบนศีรษะในช่วงสวดมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล

ข่าวแนะนำ

จนถึงเวลา 00.00 น.วันขึ้นปีใหม่ (1ม.ค.) นางกุลลดา พันธ์เตี้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้ลั่นฆ้องชัย 9 ครั้ง พระภิกษุสงฆ์ย่ำฆ้อง กลอง ระฆัง พระสงฆ์สวดชยันโต รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดกรวยถวายเป็นเครื่องสักการะ ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร จากนั้น ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

หลังจากนั้น พระภิกษุสงฆ์ออกรับบิณฑบาต ข้าวสารอาหารแห้ง เป็นการตักบาตรรับปีใหม่ก่อนใครในประเทศ โดยทางวัดได้จัดชุดข้าวสาร ถั่ว งา และน้ำตาล บริการประชาชนทำบุญนำไปใส่บาตร โดยสิ่งของดังกล่าวเป็นสิริมงคล หมายถึงความเจริญงอกงามอย่างรวดเร็ว และมีชีวิตที่หอมหวานในปีใหม่ นี้ แต่ก็มีประชาชนบางส่วน พากันนำสิ่งของมาใส่ในบาตรใบใหญ่ ที่ตั้งอยู่หน้าองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพราะเชื่อว่า การได้ใส่บาตรใบใหญ่จะทำให้มีอำนาจ ดังคำที่ว่า อำนาจบาตรใหญ่ ซึ่งกว่ากิจกรรมจะเรียบร้อยก็ใช้เวลาผ่านไปจนถึง เวลา 01.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่ปีใหม่2560เดินทางปีใหม่อวยพรปีใหม่ใส่บาตรใบใหญ่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:23 น.