เชียงราย พุทธศาสนิกชนชาวลาวแห่ข้ามโขง สวดมนต์ข้ามปี 2 แผ่นดิน

ข่าว

เชียงราย พุทธศาสนิกชนชาวลาวแห่ข้ามโขง สวดมนต์ข้ามปี 2 แผ่นดิน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2560 04:10 น.

พุทธศาสนิกชนชาวลาวแห่ข้ามโขง สวดมนต์ข้ามปี 2 แผ่นดิน เขตเศรษฐกิจพิเศษจีนจุดพลุรับปีใหม่ สนั่น!แม่น้ำโขง ด้านปชช.ชาวสวรรคโลก สุโขทัย พุทธศาสนิกชนแห่เข้าวัดแน่น เพื่อสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความเป็นสิรมงคล

วันที่ 31ธ.ค. 59 ที่วัดพระธาตุผาเงา จัดสวดมนต์ข้ามปี ภายใต้แนวคิดที่ว่า สวดมนต์ข้ามปีอาเซียน 2 แผ่นดิน ไทย-ลาว ต้อนรับศักราชใหม่ และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มี พระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนจากเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำโขง มาร่วมจำนวนมาก โดยมีนายบุญเวทย์ ศรีพวงใจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน และ นายอมร กิตติกวางทอง วัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย ร่วมด้วยท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

พระพุทธิญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน กล่าวว่า วันที่ 31 ธันวาคม 2559 จนถึงวันที่ 1 มกราคม 2560 ทางวัดพระธาตุผาเงา ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย จัดพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครบ 80 วัน จากนั้น ได้สวดมนต์ข้ามปี 2 ฝั่งโขง ซึ่งในคืนนี้มีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาว และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มาร่วมสวดมนต์ส่งท้ายปีและรับปีใหม่ มีการโยงฝ้ายมาทำพิธีผูกศรีษะ ของผู้เข้าร่วมพิธี เพื่อเพิ่มสิริมงคลให้กับชีวิต โดยมีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา รองผู้ว่าราชการเชียงราย ลั่น ฆ้องชัย 9 ครั้ง ต้อนรับปีใหม่ 2560 ร่วมร้องเพลงสรรเสริมพระบารมี ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกรู และที่วัดพระเจ้าล้านทอง ในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน มีการเผาข้าวหลามจำนวนมากแจกให้กับผู้มาร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีอีกด้วย

ส่วนที่คิงส์โรมัน เขตเศรษฐกิจพิเศษจีน ฝั่งเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงข้ามกับสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีการจุดพลุเฉลิมฉลองเข้าสู่ปี 2017 อย่างยิ่งใหญ่ ท้องฟ้าสว่างไสวไปด้วย แสงสีของพลุที่สะท้อนกับแม่น้ำโขงเป็นภาพที่สวยงามมาก ทำให้ผู้คนที่ขับรถมาตามถนนสายสามเหลี่ยมทองคำ – เชียงแสน ต่างจอดรถดู และถ่ายภาพกัน เสียงของพลุดังกึงก้องนานนับชั่วโมง ได้ยินไกลถึงตัวอำเภอเชียงแสน ที่อยู่ห่างนับ 10 กิโล

ที่ไร่องุ่นจันทะบุตร มีนักท่องเที่ยวแวะเข้าชมไร่องุ่นกันอย่างคึกคัก นายภาณุวัฒน์ ศรีสุข ผู้จัดการไร่ อดีตผู้ใหญ่บ้านจอมกิตติ ต.เวียง อ.เชียงแสน ซึ่งได้ผันตัวเองมาทำไร่ กล่าวว่า ตนลาออกจากการเป็นผู้ใหญ่บ้าน มาพัฒนาที่ดินในพื้นที่กว่า 10 ไร่ เพื่อทำเป็นไร่นาสวนผสมรับนักท่องเที่ยว และในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ที่ไร่องุ่นของตนซึ่งอยู่บนเนินเขาเป็นจุดที่มองพระอาทิตย์ตกสวยงามมาก และเป็นเส้นทางที่จะผ่านไปดอยสะโง้ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเชียงแสน ตนเปิดให้นักท่องเที่ยวทุกคนก็อยากมาสัมผัสกับอากาศหนาวของทางเหนือ ได้ขึ้นมาสัมผัสอากาศบนไร่องุ่น และปีนี้เชียงแสนอากาศหนาวเย็น นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวต่างก็พูดว่า ได้มาสัมผัสอากาศที่หนาวเย็นอย่างถึงใจเลยทีเดียว


ขณะที่ศูนย์ปฎิบัติธรรม วัดสวรรคาราม ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พุทธศาสนิกชนชาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2560 โดยวัดต่างๆในอ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่มาร่วมสวดมนต์ตั้งจิตอธิษฐาน เพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเองต้อนรับปีระกา

ขณะที่วัดสวรรคาราม อ.สวรรคโลก พระครูพิศาลสิริวัฒน์ เจ้าอาวาส ได้นำ พุทธศาสนิกชนสวดมนต์ข้ามในพิธีส่งท้ายปีเก่าวิถีไทยต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธและวิถีธรรม โดยมีประชาชนจำนวนมาก ตั้งใจจะส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยการไหว้พระ ทำบุญ สวดมนต์ข้ามปี ซึ่งถือเป็นค่านิยมที่ดีของสังคม โดยการสวดมนต์ เป็นมงคลหนึ่งในชีวิต ช่วยสร้างจิตให้เกิดกุศล มีสติ สมาธิ ปัญญา และประชาชนสามารถนำธรรมะไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อทำให้ชีวิตและสังคมโดยรวมน่าอยู่ขึ้น การสวดมนต์ข้ามปีเป็นกิจกรรมสำคัญที่ให้ประชาชนได้ร่วมทำสิ่งดีๆ ต้อนรับปีใหม่ 2560 แทนการเลี้ยงฉลองตามปกติที่เคยทำอีกทั้ง ยังได้ร่วมกันสวดมนต์เพื่อเป็นการก้าวสู่ปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคลทั้งต่อตนเอง

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์