จับพิรุธโจรออนไลน์ก่อนถูกหลอก

ข่าว

จับพิรุธโจรออนไลน์ก่อนถูกหลอก

ทนายเจมส์

3 ม.ค. 2560 05:01 น.

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์ส่งท้ายปีนี้ ผมมีคำถามที่น่าสนใจของผู้ที่มีปัญหาด้านกฎหมายมาให้ศึกษากัน ค่อนข้างเป็นเรื่องใกล้ตัวเกี่ยวกับโจรออนไลน์

คำถาม ผมประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายเครื่องจักร โดยนำเข้าเครื่องจักรมาจากประเทศจีน ต่อมามีอีเมลจากบริษัทผู้ขายส่งมาถึงผม แจ้งว่าบริษัทผู้ขายได้เปลี่ยนเลขที่บัญชีใหม่แล้ว ขอให้โอนเงินค่าเครื่องจักรผ่านเลขที่บัญชีใหม่ดังกล่าว ผมจึงโอนเงินค่าเครื่องจักรไปให้แก่บริษัทผู้ขายผ่านเลขที่บัญชีใหม่ แต่ต่อมาบริษัทผู้ขายโทรศัพท์แจ้งมาว่ายังไม่ได้รับเงินค่าเครื่องจักร ผมจึงนำส่งหลักฐานการโอนเงินให้แก่บริษัทผู้ขาย ซึ่งปรากฏว่าบริษัทผู้ขายนั้น ได้ถูกคนร้ายแฮกอีเมล และแจ้งเปลี่ยนเลขที่บัญชีของบริษัทผู้ขายไปเป็นเลขที่บัญชีของคนร้าย กรณีแบบนี้จะสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้าง

คำตอบ กรณีนี้เป็นการถูกคนร้ายหลอกลวงด้วยข้อความอันเป็นเท็จ และการหลอกลวงนั้น ได้ไปซึ่งทรัพย์สินของผู้ถูกหลอกลวง อันเป็นความผิดข้อหาฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 มีโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ปี 2550 มาตรา 7 เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ มาตรา 14 (1) นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

โดยท่านสามารถแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนท้องที่ ซึ่งท่านทำการโอนเงิน หรือ แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ซึ่งจะมีความเชี่ยวชาญด้านการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์โดยตรง ทั้งนี้ เพื่อดำเนินการกับคนร้ายตามกฎหมายต่อไป และหากคนร้ายอยู่ในประเทศ ซึ่งมีสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนอยู่กับประเทศไทย ปัจจุบันมีทั้งหมด 14 ประเทศ พนักงานสอบสวนจะประสานงานกับกงสุลไทย และกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อร้องขอให้ตำรวจของประเทศนั้นจับกุมคนร้ายแทน และส่งตัวเข้ามาดำเนินคดีตามกฎหมายไทยต่อไป

เมื่อพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการแล้ว ท่านสามารถจะเรียกร้องค่าเสียหายจากคนร้ายได้ โดยไม่ต้องยื่นฟ้องเป็นคดีใหม่ และไม่ต้องเสียค่าฤชาธรรมเนียมศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 ในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ ถ้าผู้เสียหายมีสิทธิที่จะเรียกเอาค่าสินไหมทดแทนเพราะเหตุได้รับอันตรายแก่ชีวิต ร่างกาย จิตใจ หรือได้รับความเสื่อมเสียต่อเสรีภาพในร่างกาย ชื่อเสียง หรือได้รับความเสียหายในทางทรัพย์สินอันเนื่องมาจากการกระทำความผิดของจำเลย ผู้เสียหายจะยื่นคำร้องต่อศาลที่พิจารณาคดีอาญาขอให้บังคับจำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ตนก็ได้

การแฮก Facebook หรืออีเมล เพื่อหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินนั้น เกิดขึ้นเป็นประจำ และมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น หากมีการส่งข้อความผ่านช่องทาง Facebook หรืออีเมล เพื่อขอยืมเงิน หรือขอเปลี่ยนเลขที่บัญชีในการทำธุรกรรมด้านการซื้อขาย ขอให้ทุกท่านตรวจสอบอย่างละเอียด โดยการโทรศัพท์คุยกับเจ้าของบริษัทผู้ขาย ก่อนที่จะทำการโอนเงิน หรือ เปิดวิดีโอคอล เพื่อยืนยันตัวบุคคลให้แน่ใจว่า บุคคลที่ท่านกำลังสนทนาผ่านช่องทางข้อความออนไลน์นั้น เป็นเพื่อนของท่านจริงๆ ซึ่งการโทรศัพท์หรือการเปิดวิดีโอคอล จะเป็นการตรวจสอบที่ง่ายและเร็วที่สุดครับ

ต่อไปหากมีเพื่อนใน Facebook หรือมีเพื่อนส่งข้อความผ่านอีเมล มาขอยืมเงิน แต่เพื่อนของท่านกลับหลีกเลี่ยงไม่ยอมรับโทรศัพท์ หรือไม่ยอมเปิดกล้องวิดีโอคอล ให้ท่านสันนิษฐานไว้ก่อนครับว่าท่านกำลังส่งข้อความสนทนาอยู่กับ "คนร้าย" ครับ

สำหรับท่านที่มีคำถาม ข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย และต้องการความช่วยเหลือ  หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์