ข่าว
100 year

แผ่นดินไหวเชียงใหม่ถี่ยิบ แค่เสาสั่น-ไม่เสียหาย หอดูดาว สดร.ยังอยู่ดี

ไทยรัฐออนไลน์26 ธ.ค. 2559 17:40 น.
SHARE

ชาวเชียงใหม่รับรู้ได้เล็กน้อย แผ่นดินไหวหลายระลอก สะเทือนถึงดอยอินทนนท์ แต่ไม่มีความเสียหาย ชี้เกิดจากรอยเลื่อนแม่วาง สดร.ยันไม่มีผลต่อการทำงานของกล้องโทรทรรศน์และโครงสร้างอาคารหอดูดาวแห่งชาติ...  

วันที่ 26 ธ.ค. ภายหลังเกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ หลายครั้ง เริ่มจากคืนวันที่ 25 ธ.ค. 2559 เวลา 18.31 น. ศูนย์กลางละติจูด 18.16 องศาเหนือลองจิจูด 98.54 องศาตะวันออก อำเภอแม่วาง ขนาด 2.3 ที่ความลึก 1 กิโลเมตร

จากนั้นเวลา 23.43 น. ศูนย์กลางละติจูด 18.51 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.57 องศาตะวันออก อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ขนาด 1.9 ที่ความลึก 2 กิโลเมตร เป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก ไม่มีรายงานผลกระทบ และเวลา 00.53 น. วันที่ 26 ธ.ค. 2559 ศูนย์กลางละติจูด 18.60 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.52 องศาตะวันออก อำเภอแม่วาง ขนาด 2.8 ที่ความลึก 3 กิโลเมตร เป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก รู้สึกสั่นสะเทือนที่อำเภอจอมทอง เป็นการไหวติดต่อกันถึง 3 ครั้งซ้อน สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ที่รับรู้ความรู้สึกได้ แต่ไม่พบความเสียหายใดๆ เกิดขึ้น และเกิดขึ้นในเวลากลางคืนที่ผู้คนนอนหลับกัน กระทั่งล่าสุดวันที่ 26 ธ.ค. เวลา 11.50 น. ขนาด 3.1 ความลึก 1 กิโลเมตร ในอำเภอแม่วาง และเวลา 17.01 น. ขนาด 1.2 ความลึก 5 กิโลเมตร ในอำเภอจอมทอง

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เผยว่า ในช่วงที่แผ่นดินไหวคนที่อยู่บนดอยอินทนนท์รับรู้ได้ มีเสาวิทยุบนยอดดอยสั่นให้เห็นเท่านั้น แต่ไม่พบความเสียหายใดๆ  อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ทางนายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งให้ประชาชนรับทราบแล้ว

ขณะที่สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง แจ้งว่าเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดจากรอยเลื่อนแม่วาง ที่พาดผ่าน อ.แม่วาง อ.จอมทอง และ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เป็นแผ่นดินไหวขนาดเบา อาจมีแรงสั่นสะเทือนเป็นบริเวณกว้างไปถึงดอยอินทนนท์

ทางด้านนายอนุรักษ์ จักป้อ เจ้าหน้าที่เทคนิคดาราศาสตร์ ปฏิบัติงาน ณ หอดูดาวแห่งชาติ ตั้งอยู่บริเวณ กม.44 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน 3 ครั้ง ในช่วงเย็นเวลาประมาณหกโมงครึ่ง และหลังห้าทุ่มครึ่ง พื้นอาคารสั่นสะเทือน จากนั้นเวลาประมาณเกือบเที่ยงคืน เกิดการสั่นสะเทือนอีกครั้ง รับรู้ถึงการสั่นไหวของเสาทวนสัญญาณทีโอที ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับอาคารหอดูดาว เบื้องต้นไม่มีความเสียหายหรือผลกระทบใดๆ ต่ออาคารและกล้องโทรทรรศน์ขนาด 2.4 เมตร ของหอดูดาวแห่งชาติ

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กล่าวเพิ่มเติมว่า หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา หรือหอดูดาวแห่งชาติ ออกแบบให้รองรับเหตุแผ่นดินไหวตามมาตรฐาน Seismic Survival ของสหรัฐอเมริกา ที่ระดับ UBC (Uniform Building Code) Zone 2 สามารถรองรับการสั่นสะเทือนได้ในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่าเราได้มีการออกแบบกล้องโทรทรรศน์ให้รองรับเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวแล้ว แต่ทาง สดร.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศึกษาผลกระทบจากแผ่นดินไหว และประเมินความเสี่ยง เพื่อวางแผนป้องกันและบรรเทาภัยจากเหตุแผ่นดินไหวและอาคารถล่ม รวมทั้งศึกษาผลกระทบที่อาจเป็นอันตรายต่อพื้นที่ อาคาร สิ่งปลูกสร้าง และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 25-26 ธันวาคม 2559 ไม่มีผลกระทบต่อการทำงานของกล้องโทรทรรศน์และโครงสร้างอาคารโดยรวมแต่อย่างใด.

(ภาพจาก อช.อินทนนท์)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวแผ่นดินไหวเชียงใหม่แผ่นดินไหว3ครั้งรอยเลื่อนแม่วาง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้