ค้ำประกันใช้หนี้แทน เอาเงินคืนได้วิธีไหน?

ข่าว

ค้ำประกันใช้หนี้แทน เอาเงินคืนได้วิธีไหน?

ทนายเจมส์

20 ธ.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านนะครับ สัปดาห์นี้ผมขอนำเรื่องราวจากชีวิตจริงของสมาชิกเพจ ทนายเจมส์ LK มาเล่าให้ฟังครับ เป็นกรณีของความใจดี รักพวกพ้อง ยินยอมเข้าผูกพันตนเป็นผู้ค้ำประกัน จนต้องรับใช้หนี้แทนเพื่อน เป็นเหตุให้ตัวเองจะต้องสูญเสียเงินกว่า 300,000 บาท ส่งผลกระทบต่อชีวิตตัวเองและครอบครัวให้ลำบากยิ่งขึ้นไปอีก

นาย ก. กับ นาย ข. เป็นเพื่อนสนิทกัน ทำงานในบริษัทเดียวกัน ต่อมา นาย ข. มาขอร้องให้นาย ก. ช่วยเป็นผู้ค้ำประกัน เพื่อซื้อรถยนต์ เนื่องจากผู้ค้ำประกันอีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นพ่อของนาย ข. เองนั้น มีเครดิตไม่น่าเชื่อถือ ต่อมาไม่นาน นาย ข. ได้ขอลาออกจากงาน และไม่ผ่อนชำระค่างวดรถยนต์ดังกล่าว บริษัทไฟแนนซ์จึงได้ทวงถามมายังนาย ก. และถูกบริษัทไฟแนนซ์ยื่นฟ้องต่อศาล ขอให้ผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกันทั้งสองคนร่วมกันคืนรถยนต์หรือชดใช้ค่ารถยนต์ดังกล่าว สุดท้าย นาย ก. ต้องถูกบังคับคดียึดทรัพย์สิน และมีการเจรจาขอลดยอดหนี้จากทั้งหมด 600,000 บาท เหลือ 300,000 บาท ต้องลำบากไปหยิบยืมญาติพี่น้องมาชำระหนี้แทน นาย ข. เพื่อแลกกับการขอให้ไฟแนนซ์เพิกถอนการยึดทรัพย์สินของตัวเอง

จากเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่นาย ก. และครอบครัวเป็นอย่างมาก คำถามที่ค้างคาใจ นาย ก. คือ จะสามารถฟ้องไล่เบี้ยผู้เช่าซื้อหรือลูกหนี้ชั้นต้น และ/หรือ ผู้ค้ำประกันอีกรายหนึ่งได้หรือไม่

กรณีแบบนี้เคยมีแนวคำพิพากษาฎีกาได้วินิจฉัยไว้เป็นบรรทัดฐานครับ กรณีผู้ค้ำประกันที่ได้ชำระหนี้แทนลูกหนี้ชั้นต้นไปแล้ว สามารถฟ้องไล่เบี้ยลูกหนี้ชั้นต้นหรือผู้เช่าซื้อได้ทุกบาททุกสตางค์ที่ได้ชำระแทนไปครับ แต่ในส่วนของผู้ค้ำประกันด้วยกันเองนั้น สามารถฟ้องไล่เบี้ยได้เพียงกึ่งหนึ่งเท่านั้น

เทียบเคียง คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 359/2509 ผู้ค้ำประกันร่วมกัน 2 คน เมื่อผู้ค้ำประกันคนหนึ่งได้ชำระหนี้ทั้งหมดแทนลูกหนี้ไป ย่อมรับช่วงสิทธิของเจ้าหนี้ไล่เบี้ยเอากับผู้ค้ำประกันอีกคนหนึ่งได้กึ่งหนึ่งตามมาตรา 229 (3) และ 296 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 682 วรรค 2 บัญญัตินิติสัมพันธ์ระหว่างผู้ค้ำประกันกับเจ้าหนี้ และมาตรา 693 บัญญัตินิติสัมพันธ์ระหว่างผู้ค้ำประกันกับลูกหนี้ แต่ในระหว่างผู้ค้ำประกันด้วยกันบทบัญญัติในลักษณะค้ำประกันมิได้กำหนดความรับผิดต่อกันไว้จึงต้องใช้หลักทั่วไปตามมาตรา 229, 296

สาเหตุที่ทำให้ นาย ก. เจ็บใจมากที่สุด คือ เมื่อผู้ค้ำประกันได้ชำระหนี้ให้แก่บริษัทไฟแนนซ์แทนผู้เช่าซื้อไปแล้ว ผู้เช่าซื้อก็สามารถที่จะไปรับเล่มทะเบียน เพื่อนำไปดำเนินการเปลี่ยนชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์เป็นชื่อของผู้เช่าซื้อได้ตามสัญญาครับ

จากเรื่องนี้จึงเป็นอุทาหรณ์อย่างดี ให้กับผู้ที่กำลังจะเสี่ยงเข้าผูกพันตนเป็นผู้ค้ำประกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของสัญญากู้ยืมเงิน หรือ สัญญาเช่าซื้อ หรือ สัญญาอื่นๆ ขอให้คิดถึงผลกระทบที่จะติดตามมาในอนาคต ซึ่งอาจจะส่งผลเสียหายแก่ตนเองและครอบครัวครับ หากไม่ใช่คนสนิทใจจริงๆ หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรที่จะขอให้มีผู้ค้ำประกันหลายๆ คน เพื่อกระจายความเสี่ยงครับ

สำหรับท่านที่มีคำถาม ข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมาย และต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ
Facebook : ทนายเจมส์ LK

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 16:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์