เรื่องถึงบิ๊กตู่! คนเชียงใหม่ร้อง ใช้ ม.44 จัดการร้านเหล้าใกล้มหา’ลัย

ข่าว

เรื่องถึงบิ๊กตู่! คนเชียงใหม่ร้อง ใช้ ม.44 จัดการร้านเหล้าใกล้มหา’ลัย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 17:06 น.

บันทึก

สถานบริการในเชียงใหม่วุ่น หลังการ์ดมาลินสกายตื้บลูกชายนายพล 3 องค์กรบุกยื่นหนังสือขอบิ๊กตู่ใช้ ม.44 จัดโซนนิ่งร้านเหล้าใกล้สถานศึกษาให้ชัดเจน ส่วน ตร.ภาค 5 เรียกประชุมผู้ประกอบการกว่า 270 ร้าน กำชับมี รปภ.ได้แต่ห้ามมีการ์ดคุมร้าน

ช่วงบ่ายวันที่ 6 ธ.ค. หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีตัวแทน เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษารู้เท่าทันแอลกอฮอล์ภาคเหนือตอนบน และเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ มายื่นหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ไปถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ทางนายกรัฐมนตรีใช้ ม.44 จัดระเบียบโซนนิ่งสถานบริการ ร้านเหล้า ที่จำหน่ายรอบสถานศึกษา และรอบวัดในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ ผวจ.เชียงใหม่ติดราชการ จึงมอบหมายให้ นายประจวบ กันธิยะ รอง ผวจ.ลงมารับหนังสือแทน

ทั้งนี้ ตัวแทนเครือข่าย 3 องค์กร กล่าวว่า หลังจากที่เกิดเรื่องทำร้ายร่างกายกันในร้านมาลินสกาย จนเป็นข่าวดังติดต่อกันมาหลายวันแล้ว สาเหตุมาจากมีการปล่อยปละละเลยให้มีการเปิดร้านขายเหล้าใกล้สถานศึกษา จนมีนักศึกษาเข้าไปเที่ยว และเกิดเรื่องขึ้น จึงอยากจะให้นายกรัฐมนตรี ใช้กฎหมาย ม.44 เข้าจัดระเบียบโซนนิ่งร้านเหล้ารอบสถานศึกษา และร้านเหล้ารอบวัดในตัวเมืองเชียงใหม่ด้วย

ทางด้าน นายประจวบ กันธิยะ รอง ผวจ.เชียงใหม่ หลังจากที่ได้รับหนังสือแล้ว ได้แจ้งว่าจะส่งไปถึงมือนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน ส่วนสถานบริการในจังหวัดเชียงใหม่ ยอมรับว่ามีมากกว่า 200 ร้าน และทางจังหวัดได้มอบหมายให้ทางอำเภอ จัดชุดจัดระเบียบสังคมออกตรวจกันในทุกคืนวันศุกร์และเสาร์อยู่แล้ว อาจจะมีเล็ดลอดสายตาของเจ้าหน้าที่ไปบ้าง แต่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานบริการ ก็สามารถร้องเรียนมายังศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัดได้ รวมถึงการจัดโซนนิ่งร้านเหล้ารอบสถานศึกษานั้น ทางจังหวัดได้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดอยู่แล้ว

"การเปิดร้านขายเหล้า ตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 นั้น ร้านขายเหล้ารอบสถานศึกษาในรัศมี 300 เมตร ที่เปิดใหม่ ไม่สามารถจะขออนุญาตเปิดได้ ส่วนร้านเดิมที่มีอยู่ก่อนกฎหมายนี้ ก็สามารถเปิดได้ต่อไป แม้ว่าจะอยู่ใกล้สถานศึกษาก็ตาม แต่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายคือ ห้ามเปิดเกินเวลา ห้ามจำหน่ายสุราให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้า และการพกพาอาวุธเข้าไปในสถานบริการ หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบ จะถูกจับและถูกสั่งปิดสถานบริการนั้นอย่างไม่มีกำหนด" รอง ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว

ขณะเดียวกัน ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรภาค 5 ทาง พล.ต.ต.พูนทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รรท.ผบช.ภ.5 ได้สั่งการให้ตำรวจเรียกเจ้าของสถานประกอบการร้านอาหาร ร้านเหล้าในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งหมดกว่า 270 ราย มาประชุมเพื่อทราบนโยบายและการบังคับใช้กฎหมาย ห้ามเปิดเกินเวลาที่กฎหมายกำหนดคือเที่ยงคืน ห้ามจำหน่ายสุราให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี และห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการในการให้บริการลูกค้า และไม่ให้มีการ์ดหรือนักเลงคุมร้านอาหาร ให้มีเฉพาะ รปภ.ดูแลลูกค้าเท่านั้น ห้ามมีเรื่องข่มขู่ทำร้ายลูกค้าที่มาใช้บริการ พร้อมกันนั้นยังขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการสถานบันเทิงให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดในร้านให้มากที่สุด เพื่อจะช่วยกันป้องกันปัญหาอาชญากรรมต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมา และผู้ประกอบการต้องช่วยกันสอดส่องดูแลปัญหาอาชญากรรม หากพบให้แจ้งเข้ามาทาง @ไลน์191 ได้ตลอดเวลา และยังกำชับเรื่องการติดไฟแสงสว่างที่จอดรถ ที่ลับตาคน และการทำประตูหนีไฟ ซึ่งผู้ประกอบการสถานบันเทิงที่มาร่วมประชุมในวันนี้ ต่างให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างดี.

อ่านเพิ่มเติม ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"นุ้ย เชิญยิ้ม" นำทีมตลกทำบุญถวายโลงเย็น
03:51

"นุ้ย เชิญยิ้ม" นำทีมตลกทำบุญถวายโลงเย็น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 16:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์