ของจริงต้องอยู่ป่า! ชาวบ้านร่วมส่งพระ3รูป ธุดงค์3เดือนจากเหนือสู่อีสาน

ข่าว

ของจริงต้องอยู่ป่า! ชาวบ้านร่วมส่งพระ3รูป ธุดงค์3เดือนจากเหนือสู่อีสาน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 11:56 น.

บันทึก

พระสายวัดป่าที่ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ 3 รูป ออกเดินธุดงค์หลังออกพรรษา เป็นเวลา3เดือนเต็ม เดินเท้าจากภาคเหนือสู่แดนอีสาน ถือธุดงควัตรอย่างเคร่งครัดตามที่ได้ปวารณา ชาวบ้านเกิดศรัทธา ร่วมเดินเท้ามาส่งเป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร...  

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ธ.ค. 59 ที่วัดพระธาตุเพียรกุศล (แม่ลอง) หรือวัดท่าเรือ ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ พระครูวรมาตโยดม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุเพียรกุศล (แม่ลอง) หรือวัดท่าเรือ พร้อมด้วยชาวบ้านนับ 100 คน ได้พากันแบกสัมภาระ ทั้ง กลด กาน้ำ ย่ามของพระสงฆ์ ที่จะออกธุดงค์ในป่าจากภาคเหนือไปภาคอีสานเป็นเวลา 3 เดือนเต็ม

ทั้งนี้ การออกธุดงค์ของพระวัดท่าเรือแห่งนี้ เริ่มด้วยการมาจำพรรษาหลังออกพรรษารับกฐินแล้ว จึงออกเดินธุดงค์ตามสถานที่ต่างๆ รวมระยะเวลาประมาณ 3 เดือนก็จะกลับเข้าวัด เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นพระปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เคร่งครัดในสายของพระป่า ฉันอาหารมื้อเดียว ดังนั้นเมื่อพระสงฆ์จะออกธุดงค์ ชาวบ้านจึงรวมตัวกันมาส่งพระ โดยเดินเท้าจากวัดไปจนถึง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ รวมระยะทาง 22 กิโลเมตร

พระครูวรมาตโยดม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุเพียรกุศล ได้กล่าวเจริญพรว่า ทุกๆ ปี พระที่วัดจะออกเดินธุดงค์จากวัดไปตามอำเภอต่างๆ โดยเป็นพระที่เคร่งครัดในธรรมวินัย และวัตรปฏิบัติสายพระป่า ปีนี้พระจากวัดนี้ 3 รูปจะเดินธุดงค์ไปตามถนนสายฮอด - เชียงใหม่ มุ่งหน้าไปยังภาคอีสาน ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ก็จะถึงภาคอีสาน ตลอดระยะเวลาในการเดินธุดงค์ จะถือธุดงควัตรอย่างเคร่งครัด

"ปีนี้นับว่าชาวบ้านในพื้นที่มีความศรัทธาเป็นอย่างมาก หลังจากได้รับรู้ข้อปฏิบัติของพระธุดงค์ จึงพากันมาช่วยแบกสัมภาระของพระไปส่งไกลเป็นระยะทางถึง 22 กิโลเมตร และก่อนออกเดิน อาตมาได้ให้ข้อปฏิบัติและอบรมในเรื่องการเดินทางเรียบร้อยแล้ว หากพระเจ็บป่วยไม่ไหวจริงๆ ก็จะมีโยมที่ตามไปดูแล นำพระส่งโรงพยาบาล ซึ่งทางวัดเราได้ทำมาตลอดและไม่เคยเกิดเหตุการณ์ที่รุนแรง หรือเป็นอันตรายต่อพระแต่อย่างใด" พระครูวรมาต กล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์