นทท.แห่ชมศิลปะภาพวาด 'ในหลวง ร.9' บนแจกัน ในงานเซรามิกแฟร์ จ.ลำปาง

ข่าว

นทท.แห่ชมศิลปะภาพวาด 'ในหลวง ร.9' บนแจกัน ในงานเซรามิกแฟร์ จ.ลำปาง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 16:02 น.

บันทึก

นทท.-ปชช.แห่ชมงาน "เซรามิกแฟร์" จ.ลำปาง ที่นำแจกันวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง ร.9 และสุนัขทรงเลี้ยงคุณทองแดงประดับ โดยฝีมือการวาดจากชาวบ้าน ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก...

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. นายธนโชติ วนวัฒน์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง พร้อมคณะกรรมการสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางได้เชิญ นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีต รมช.มหาดไทย และอดีต ส.ส.ลำปางหลายสมัย เข้าชมบูธงานเซรามิกแฟร์ครั้งที่ 29 ณ ลานตลาดเทศบาล 4 อ.เมือง จ.ลำปาง โดยมีโรงงานเซรามิกภายใน จ.ลำปาง กว่า 300 แห่ง นำผลิตภัณฑ์เซรามิกมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา ซึ่งมีชาวต่างชาตินักท่องเที่ยวภายในประเทศเดินทางมาชมและเลือกสินค้าเซรามิก ซึ่งมีถ้วยก๋าไก่หรือถ้วยตราไก่ ชาม จาน ถ้วยกาแฟชนิดต่างๆ และสินค้าที่ขายดีคือชุดของขวัญถ้วยกาแฟตราไก่ที่ตกแต่งพร้อมเพื่อมอบเป็นของขวัญวันขึ้นปีใหม่ได้ทันที มีนักท่องเที่ยวสนใจเป็นจำนวนมาก และภายในงานยังมีลานวาดรูปบนเซรามิกดินเหนียวเพื่อประลองฝีมือและเป็นการส่งเสริมฝีมือ โดยมีเยาวชนให้ความสนใจจำนวนมาก

ส่วนที่บูธงานของ อบจ.ลำปาง ได้นำแจกันเซรามิกขนาดใหญ่จากศูนย์ศิลปาชีพบ้านแม่ต๋ำ อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นโครงการตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อช่วยเหลือประชาชนมีงานทำและมีรายได้ มาตั้งโชว์โดยการบรรจงวาดภาพจากฝีมือของชาวบ้านทั้งสิ้น ซึ่งมีแจกันวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในอิริยาบทต่างๆ รวมทั้งสุนัขทรงเลี้ยง คุณทองแดงด้วย ซึ่งประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ด้านนายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีต รมช.มหาดไทย กล่าวว่า ขอชื่นชมฝีมือของชาวบ้านที่มาจากฝีมือล้วนๆ ทั้งที่ไม่ได้ร่ำเรียนมาก็สามารถวาดภาพได้งดงามและสื่อถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้เป็นอย่างดี และขอให้ประชาชนช่วยกันใช้เซรามิกในครัวเรือน เพื่อสนับสนุนให้คนลำปางมีงานทำด้วย แจกันเซรามิกขนาดใหญ่ของศูนย์ศิลปาชีพบ้านแม่ต๋ำ อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ที่ทาง อบจ.ลำปาง นำมาตั้งโชว์ เป็นการวาดภาพของชาวบ้านในโครงการฯ ซึ่งเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในงานเซรามิกแฟร์ ครั้งที่ 29 ที่ตลาดเทศบาล 4 ตรงข้ามบิ๊กซีสาขาลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง มีผู้เข้าชมจำนวนมาก.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สลดหดหู่ นาทีชาวกะเหรี่ยงหอบลูกวิ่งข้ามทุ่งหนีตาย หลบเสียงกระสุนจากทหารพม่า
03:18

สลดหดหู่ นาทีชาวกะเหรี่ยงหอบลูกวิ่งข้ามทุ่งหนีตาย หลบเสียงกระสุนจากทหารพม่า

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์