หลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมพลังกำจัดผักตบชวา ในวันสิ่งแวดล้อม

ข่าว

หลายจังหวัดทั่วประเทศ รวมพลังกำจัดผักตบชวา ในวันสิ่งแวดล้อม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 14:55 น.

บันทึก

หลายจังหวัดทั่วประเทศ ผู้ว่าฯ นำข้าราชการ ทหาร ตร. ปชช.รวมพลังกำจัดผักตบชวา ในวันสิ่งแวดล้อมไทย เพื่อไม่ให้ผักเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ กลายเป็นขยะมูลฝอย ทำให้น้ำเน่าเสีย และกีดขวางการไหลระบายน้ำ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ธ.ค. จ.พระนครศรีอยุธยา นายสุจินต ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย พ.อ.พนาเวศ จันทรังษี ผบ.กกล.รส. จ.พระนครศรีอยุธยา ข้าราชการ นายอำเภอ ประชาชน ได้ร่วมใจกันกำจัดผักตบชวาในเขต คลองสระบัว หมู่ที่ 1

นายสุจินต กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อมนับวันจะมีปัญหาที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทรัพยากรป่าไม้ ปัญหาขยะมูลฝอย น้ำเสีย ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ส่งผลกระทบต่อภาวะสิ่งแวดล้อม และ ความเป็นอยู่ของประชาชนโดยรวม ซึ่งปัญหาผักตบชวาเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความเดือดร้อน และส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก เช่น ทำให้น้ำเน่าเสีย กีดขวางการสัญจร และการไหลระบายของน้ำ ทำให้แหล่งน้ำตื้นเขิน ซึ่งจากผลสำรวจพบว่า ในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา มีจำนวนผักตบชวาจำนวนมาก ซึ่งได้ร่วมการบูรณาการคณะทำงานเพื่อปฏิบัติการแก้ไขปัญหาผักตบชวาระดับจังหวัด เพื่อจัดทำแผนปฏิบัติงานโดยแบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะแรกดำเนินการกำจัดผักตบชวาให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน (ต.ค 59-มี.ค.60) และระยะต่อไปจะจัดเก็บอย่างต่อเนื่อง

“วันที่ 4 ธ.ค ของทุกๆ ปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย ซึ่งเป็นวันสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นเตือนให้ประชาชนทุกภาคส่วนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ทางจังหวัดเราได้ใช้โอกาสนี้สร้างการมีส่วนร่วม และกระตุ้นให้ทุกๆ คนหันมาให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาผักตบชวาในลักษณะจิตอาสาประชารัฐ ป้องกันการเกิดขึ้นใหม่ของผักตบชวาที่ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะไม่ส่งผลกระทบกับระบบนิเวศ และไม่กระทบกับการจราจรทางน้ำ เพื่อแก้ปัญหาของผักตบชวาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรม และยั่งยืนต่อไป” นายสุจินต กล่าว


ขณะที่ จ.ยะลา ที่ประตูระบายน้ำ ต.พร่อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.พร่อน อ.เมือง จ.ยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผวจ.ยะลา ได้เป็นประธานเปิดงานจิตอาสาประชาร่วมใจกำจัดผักตบชวา ในวันสิ่งแวดล้อมโลก 4 ธันวาคม มี นายวรเชษฐ พรมโอภาส รอง ผวจ.ยะลา พ.ต.ท.ประเทือง สุวรรณชาตรี สวป.สภ.ลำใหม่ ส่วนราชการ ส่วนท้องถิ่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนเข้าร่วม

นายดลเดช กล่าวว่า “วันสิ่งแวดล้อมไทย” ซึ่งเป็นวันสำคัญในการช่วยกระตุ้นเตือนให้ประชาชนทุกภาคส่วนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดยะลาจึงได้ใช้โอกาสนี้ในการสร้างการมีส่วนร่วม และกระตุ้นให้ทุกภาคส่วน หันมาให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาผักตบชวา ที่มีการขยายพันธ์ุอย่างรวดเร็วในคลองตาสา คลองลำดา และคลองสาคอ ในพื้นที่ ต.ท่าสาป ทั้งนี้ ได้ฝากให้ประชาชนรณรงค์ช่วยกันเก็บผักตบชวา ป้องกันการขยายพันธ์ุอย่างร็วดเร็ว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและการไหลของน้ำ ซึ่งการกำจัดผักตบชวาในครั้งนี้ ได้มีการนำรถแบ็กโฮ จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา มาทำการตักผักตบชวาออกบริเวณประตูระบายน้ำ เพื่อให้การไหลของน้ำสะดวกขึ้น ลดจำนวนวัชพืช โดยจะใช้ระยะเวลาในการกำจัดผักตบชวา ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ในจุดที่มีความหนาแน่น ตามประตูระบายน้ำ และคู คลอง คาดจะสามารถดำเนินการกำจัดผักตบชวาตามเป้าหมายกว่า 180 ตัน

ขณะที่ จ.ร้อยเอ็ด นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย โยธาธิการและผังเมือง จ.ร้อยเอ็ด ผบ.มทบ.27 ปภ.จ.ร้อยเอ็ด อบจ.ร้อยเอ็ด นายอำเภอเมืองร้อยเอ็ด ชาวบ้าน ทหาร ตำรวจ ร่วมกันกำจัดผักตบชวา ที่คลองชลประทานหนองหญ้าม้า บ้านโนนสวรรค์ ต.โนนรัง อ.เมืองร้อยเอ็ด พบปัญหาวัชพืชปนกับผักตบชวาเกาะกันเหนียวแน่น และลึกถึงดินในท้องน้ำ ต้องใช้เชือกขนาดใหญ่คล้องกลุ่มวัชพืชและผักตบชวา ให้รถแบ็กโฮของ มทบ.27 และ พล.ร.6 เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด และ ของ หจก.ทรัพย์อนันต์ก่อสร้างจำกัด ช่วยกันกำจัด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 02:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์