'มาลิน สกาย' ยังไม่เริ่มรื้อถอน ตามคำสั่งเทศบาลช้างเผือก

ข่าว

'มาลิน สกาย' ยังไม่เริ่มรื้อถอน ตามคำสั่งเทศบาลช้างเผือก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 15:12 น.

บันทึก

'มาลิน สกาย' ร้านอาหาร จุดเกิดเหตุกระทืบลูกนายพล ยังไม่เริ่มรื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง ผิดกฎหมาย ตามคำสั่งเทศบาลช้างเผือก ให้เวลา 30 วันดำเนินการ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. 59 ภายหลังมีการแชร์ภาพ การรื้อถอนร้าน 'มาลิน สกาย' สถานที่เกิดเหตุรุมทำร้ายลูกชายนายทหาร จนได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้น จากการไปตรวจสอบ พบว่า ร้านดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่บนดาดฟ้าชั้น 5 ยังไม่มีการรื้อถอนใดๆ


ขณะที่ด้านล่างของอาคาร พบหนังสือจาก เทศบาลตำบลช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นำมาติดไว้ ระบุว่า "ประกาศคำสั่งห้ามใช้อาคารหรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคาร ที่อาจเป็นภยันตราย ตามมาตรา 40 วรรคหนึ่ง หรือตามมาตรา 41 วรรคหนึ่ง และคำสั่งให้รื้อถอนอาคารตามมาตรา 42 วรรคหนึ่ง ของ "ร้านมาลินสกาย" โดยหนังสือคำสั่งระบุว่า เจ้าของอาคาร คือ บริษัทขอนแก่น โปรฟิเทียร์ จำกัด ซึ่งได้รับอนุญาตให้ทำการดัดแปลงอาคาร ลงวันที่ 3 กันยายน 2557 เพื่อใช้เป็นอาคารพาณิชย์ คอนกรีตเสริมเหล็ก 4 ชั้น ต่อมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาได้เข้ามาตรวจสอบ พบว่ามีการกระทำให้ผิดไปจากแผนผังบริเวณ แบบแปลน และรายการประกอบแบบแปลนที่ได้รับใบอนุญาต และการกระทำนั้นไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงให้ถูกต้องตามกฎกระทรวง ซึ่งออกตามมาตรา 8 หรือข้อบัญญัติท้องถิ่นซึ่งออกตามความในมาตรา 9 หรือมาตรา 10 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 จึงสั่งให้รื้อถอนส่วนที่ต่อเติมเป็นโครงสร้างเหล็ก ตั้งแต่ชั้นดาดฟ้า ชั้น 5 ที่ร้านอาหาร “มาลินสกาย” ให้เสร็จภายใน 30 วัน

และโรงแรมเดอะคอร์ ที่มี บริษัทโฮม รีสอร์ท จำกัด ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานให้ก่อสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 4 ชั้น พื้นที่ 2,390 ตารางเมตร จำนวน 1 หลัง (60 ห้อง) ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่โยธาได้มาตรวจสอบพบว่ามีการกระทำผิดไปจากแผนผังบริเวณแบบแปลน และรายการประกอบแบบแปลนที่ได้รับในใบอนุญาตและการกระทำนั้นไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงให้ถูกต้องตามกฎกระทรวง ซึ่งออกตามความในมาตรา 8 หรือข้อบัญญัติท้องถิ่น จึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ให้ทางเจ้าของโรงแรมรื้อถอนบางส่วนดังนี้ คือ โครงสร้างเหล็กที่ใช้เป็นร้านอาหารและที่พักผ่อนชั้นดาดฟ้าทั้งหมดภายใน 30 วัน นับตั้งแต่ได้รับคำสั่งนี้ โดยมีการปิดป้ายไว้หน้าอาคารทั้ง 2 แห่ง โดยห้ามฉีกออก หรือทำลายอย่างเด็ดขาด ลงนามโดยนายบุญธรรม ศรีคำมูล รองนายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก ปฏิบัติราชการแทนนายกเทศมนตรี ลงนามในหนังสือลงวันที่ 30 พ.ย. 2559 

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์