ดอยอินทนนท์เย็นยะเยือก 3 องศาฯ นักท่องเที่ยวเฮ! เหมยขาบรอบ 2 โผล่แล้ว

ข่าว

ดอยอินทนนท์เย็นยะเยือก 3 องศาฯ นักท่องเที่ยวเฮ! เหมยขาบรอบ 2 โผล่แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 11:29 น.

บันทึก

ภาพจาก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

สัมผัสอากาศหนาว ชมทะเลหมอกสวยงาม ดูอาทิตย์ขึ้นยามเช้า หยุดยาวคึกคัก! ดอยอินททนนท์ อุณหภูมิลดเหลือ 3 องศาฯ นทท. ได้เฮ เหมยขาบรอบ 2 โผล่ คาด วันต่อไปอุณหภูมิจะลดลงอีก จะมองเห็นเหมยขาบหนาตากว่านี้ ...

วันที่ 3 ธ.ค. 59 นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุณหภูมิบนยอดดอยลดลง ในเช้านี้ ยอดดอยวัดได้ 3 องศาฯ ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วัดได้ 7 องศาฯ ที่ทำการอุทยานวัดได้ 11 องศาฯ วันนี้เป็นช่วงวันหยุดยาว นักท่องเที่ยวจึงคึกคักเป็นพิเศษ อากาศเปิด เกิดเหมยขาบแบบบางๆ เป็นเหมยขาบรอบที่ 2 ที่ดอยอินทนนท์ ต้อนรับช่วงวันหยุดยาวแรกของเดือนธันวาคมปีนี้

ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวได้ชมทะเลหมอกฝั่งมองไปทางอำเภอแม่แจ่ม พระอาทิตย์ขึ้น 06.34 น. แสงแดดตัดกับเมฆงดงามมากนักท่องเที่ยวพากันประทับใจ และบางรายก็ไปดูเหมยขาบข้างทางแต่ยังไม่มาก อย่างไรก็ตาม คาดว่า วันต่อไปอุณหภูมิจะลดลงอีก จะมองเห็นเหมยขาบหนาตากว่านี้

สำหรับสถิตินักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาที่ดอยอินทนนท์ วันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา เป็นนักท่องเที่ยวคนไทย 2,190 คน นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ 300 คน ยานพาหนะ 700 คัน รวมทั้งสิ้น 2,490 คน โดยทางอุทยานฯ ได้เตรียมพร้อมรับมือนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลขึ้นมาในช่วงวันหยุดวันพ่อแห่งชาติอย่างเต็มที่ รวมทั้งการบริการเรื่องการจอดรถ และการจัดระเบียบในเรื่องของการจราจรบนดอยอินทนนท์ โดยได้รับความร่วมมือจาก ตำรวจ สภ.จอมทอง เชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวก็ได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

นอกจากนี้ จุดท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติ ยังมีน้ำตกแม่กลาง น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิระธาร น้ำตกแม่ปาน รวมทั้งสมอฟาร์ม สวนสัตว์เล็กปากทางขึ้นดอยอินทนนท์ มีแกะแพนด้า และตัวอัลปาก้า ให้นักท่องเที่ยวได้ให้อาหาร และบันทึกภาพ มีจุดถ่ายรูปตามจุดต่างๆ และที่พักและร้านอาหารไว้บริการให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

สอบถามนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัด ต่างกล่าวว่า ดีใจที่ได้มาสัมผัสอากาศหนาว ได้เห็นเหมยขาบ ถึงแม้ไม่มากก็ตาม ซึ่งบางคนตื่นเต้น รีบถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้น ที่ได้สัมผัสอากาศหนาว ดูพระอาทิตย์ยามเช้า ทะเลหมอกสวยงาม โดยไม่จำเป็นต้องไปถึงต่างประเทศ คาดว่า คนภาคใต้จะแห่ขึ้นเหนือกันมากในช่วงนี้ เพราะภาคใต้ฝนตก

ด้านนายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้รายงานมาว่า ภาคเหนือมีอากาศเย็น และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณดังกล่าว มีอากาศหนาวเย็นลง และอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา กับมีลมแรง ภาคเหนือตอนบนอากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 17-20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 4-8 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกความเร็ว 10-25 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ วัดได้ 7.2 ซ. ที่ กิ่วแม่ปานดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 16:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์