ชาวบ้านเชียงรายสุดทน ประท้วงโรงงานยางฯ ปล่อยน้ำเสีย ส่งกลิ่นเหม็น

ข่าว

ชาวบ้านเชียงรายสุดทน ประท้วงโรงงานยางฯ ปล่อยน้ำเสีย ส่งกลิ่นเหม็น

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 01:45 น.

บันทึก

ชาวบ้านเชียงราย สุดทน ถือป้ายประท้วงริมถนน ร้องโรงงานยางปล่อยน้ำเสีย แถมถูกข่มขู่เอาชีวิต ไร้หน่วยงานดูแล ชาวบ้าน บอกหนทางสุดท้าย หากยังไม่ได้รับการเหลียวแล จะขอพึ่งบารมี พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ต่อไป  

วันที่ 2 ธันวาคม 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านที่บ้านทุ่ง ม.2 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชุมนุมถือป้ายประท้วงกันอยู่ใกล้ๆ กับโรงงานรับซื้อขี้ยาง ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่ง อยู่ติดกับบ้านของชาวบ้าน จึงได้ไปตรวจสอบ พบว่า ที่บริเวณริมถนนสายบ้านทุ่ง-บ้านแม่เงิน ใกล้โรงงานรับซื้อขี้ยาง ดังกล่าว มีชาวบ้านรวมตัวกันกำลังถือป้ายประท้วง มีข้อความว่า อย่าฆ่าชาวบ้านด้วยกลิ่นเหม็น ไม่เอาน้ำเน่าจากขี้ยางพารา ไม่เอาบริษัทรับซื้อขี้ยางพารา อยู่ในหมู่บ้าน ไม่เอามลพิษที่ทำลายสิ่งแวดล้อมจากขี้ยางพารา ทำไมเทศบาลตำบลบ้านแซว อนุญาตให้บริษัทรับซื้อขี้ยางพาราอยู่ในหมู่บ้านของพวกเรา ฯลฯ พร้อมส่งเสียงตะโกนดังลั่นไม่เอาโรงงานรับซื้อขี้ยางในหมู่บ้าน ให้เอาออกไป

นายบัญชา ปาระมีเทศ บ้านอยู่ ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตัวแทนชาวบ้าน ได้กล่าวว่า ตนและชาวบ้านได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของโรงงานรับซื้อขี้ยางพารา ซึ่งนางสุภาวดี ยันนี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ได้ทำหนังสือร้องเรียนศูนย์ยุติธรรมชุมชน ตำบลบ้านแซว เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2559 ต่อมา วันที่ 30 มิ.ย.59 นางสุภาวดี ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงราย ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการประกอบการของโรงงานในการรับซื้อขี้ยาง และทางโรงงานก่อสร้างในพื้นที่โดยไม่มีการทำประชาคม ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดได้มีหนังสือให้ทางอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงราย ออกมาตรวจสอบเมื่อวันที่ 22 ก.ค.59 ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า สถานที่ดังกล่าวไม่มีสภาพเป็นโรงงาน เป็นเพียงลานกว้าง เมื่อฝนตกทำให้น้ำชะล้างลานที่เก็บก้อนยางพาราไหลออกนอกพื้นที่โรงงาน

ทางศูนย์ยุติธรรมชุมชนตำบลบ้านแซว ได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยกับบริษัทที่รับซื้อยางพารา โดยบริษัทรับซื้อยางพารารับจะแก้ไขปัญหาภายในเวลา 4 เดือน ตั้งแต่ 21 ก.ค. – 21 พ.ย.59 ซึ่งบริษัทรับจะแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็น จะมีการออกแบบโรงเก็บยางใหม่ไม่ให้กลิ่นออก จะทำความสะอาดร่องน้ำที่ไหลลงสู่ร่องเหมือนของหมู่บ้าน และจะทำที่เก็บน้ำที่ล้างขี้ยางของโรงงาน จนกระทั่งครบกำหนดทางโรงงานก็ยังไม่ได้แก้ไขปัญหาต่างๆแต่อย่างใด

นางขวัญจิรา จันแปงเงิน ซึ่งบ้านอยู่ใกล้กับโรงงานรับซื้อขี้ยางพารา ได้เล่าว่า ตนทนกลิ่นขี้ยางมานานจนทำให้สุขภาพแย่หายใจไม่ออก จนต้องไปหาหมอรักษาตัวเป็นประจำ ขณะที่ นายประพันธ์ ยันนี มีอาการแพ้ เป็นผื่นขึ้นบริเวณด้านหลัง และมีอาการหอบ สุดท้ายเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา นางสุภาวดี ได้รับการข่มขู่จากนางตุ๊ด ไม่ทราบชื่อและนามสกุล พร้อมบุตรชาย ซึ่งเป็นคนของบริษัท ว่า ให้ระวังตัวจะอยู่โดยปราศจากความปลอดภัย นางสุภาวดี เกรงจะได้รับอันตรายถึงชีวิต จึงไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรบ้านแซว

นายบัญชา ได้กล่าวตอนท้ายอีกว่า พวกตนได้ไปร้องทุกข์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่มีหน่วยงานไหนแก้ไขปัญหาให้กับพวกตนได้ จนครั้งหลังสุด พวกตนได้ไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงราย ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงราย ก็แนะนำให้พวกตนไปฟ้องที่ศาลปกครองจังหวัดเชียงใหม่ แต่พวกตนไม่มีค่าใช้จ่ายที่จะใช้ในการเดินทาง จึงได้ใช้วิธีรวมตัวกันถือป้ายประท้วงริมถนนดังกล่าว หากว่า ยังไม่ได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานทั้ง อำเภอและจังหวัด ที่หวังสุดท้ายของพวกตน คือ จะพึ่งบารมี นายกฯประยุทธ โดยจะทำหนังสือร้องถึงนายกรัฐมนตรี ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์