ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงใหม่สั่งตรวจอาคาร-ตึกสูง ลักไก่ทำเป็นโรงแรมผิด กม.ทั่วจังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 17:10 น.
SHARE

พ่อเมืองเชียงใหม่ สนองไอเดีย “บิ๊กป้อม” สั่งเร่งตรวจสอบอาคารตึกสูงที่ลักไก่ดัดแปลงทำเป็นโรงแรมที่ผิดกฎหมายทั่วเมือง หลังพบว่ามีจำนวนมากที่เข้าข่ายไม่ทำตามแบบการขออนุญาต ขณะที่ รองนายกเทศบาล รับมีหลายตึก อาคารที่ผิด กม.เพราะที่ผ่านมามีการละเลย...

จากกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ตรวจสอบตึกสูงที่ทำการดัดแปลงสภาพ เพื่อทำเป็นโรงแรมรองรับฤดูกาลท่องเที่ยว จนบางแห่งก่อปัญหาขึ้นเพราะการขออนุญาตไม่ถูกต้อง จนอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้กับผู้ที่เข้าพักอาศัยนั้น

ข่าวแนะนำ

ในเรื่องนี้ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ทางจังหวัดให้มีการตรวจสอบมาตั้งแต่ปี 2558 ว่ามีโรงแรมที่ผิดกฎหมาย ให้มีการดำเนินการปิด ตรวจสอบ และแนะนำ หากไม่ได้รับอนุญาตก็ให้ปิดก่อน ในปีที่ผ่านมามีหนังสือไปเตือนอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เกิดปัญหาในเรื่องนี้ไม่เคยนิ่งนอนใจเลย ในวันนี้ได้มีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหา ที่สำคัญจะต้องได้รับอนุญาตให้การสร้างอาคารอย่างถูกต้อง ส่วนโรงแรมเป็นปลายทาง หากควบคุมอาคารถูกต้อง ถ้าไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายก็ทำไม่ได้แน่ ซึ่งจากการตรวจสอบในขณะนี้ โรงแรมที่ไม่ถูกต้องน่าจะมีมากพอสมควร ก็จะมีเวลาให้ผู้ประกอบการสามารถยื่นเรื่องได้ภายใน 30 วัน

“เรามีเงื่อนไขตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร หากขอมาตามขั้นตอน การตรวจสอบก็จะมีการพิจารณา หากไม่เป็นไปตามกฎหมายฉบับใดฉบับหนึ่ง เจ้าหน้าที่รับผิดชอบจะต้องดำเนินการกันไป ในเรื่องนี้ทางเทศบาลท้องถิ่นจะเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบและยกเลิก หากพบว่ามีการกระทำไม่ถูกต้องตามขั้นตอนกฎหมาย" ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว

ด้านนายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ดูแลรับผิดชอบในเรื่องอาคารร้านค้าโรงแรม เผยว่า ในส่วนของเทศบาล เพียงแต่อนุญาตให้มีการก่อสร้างเท่านั้น แต่การขออนุญาตทำเป็นโรงแรมเป็นหน้าที่ของอำเภอและจังหวัด ก็น่าเห็นใจผู้ว่าราชการจังหวัด หลายฝ่ายโยนไปให้ท่านเป็นผู้รับผิดชอบ ก็ขอบอกว่าในส่วนของผู้ว่าราชการจังหวัด ถือเป็นด่านสุดท้าย ในส่วนของเทศบาลหากใครจะมาขอการก่อสร้างเป็นอาคารสูง ต้องยื่น อ.1 ก่อน อ.1 หมายถึงต้องแจ้งเจตนารมณ์ก่อนว่าต้องการสร้างอะไร เหมือนว่าต้องการสร้างบ้านพักหรือที่อยู่อาศัย หรืออาคารรวมอะไรต่างๆ จะต้องขออนุญาตทางเทศบาลก่อน พอได้รับอนุญาตสร้างเสร็จต้องมีการขออนุญาต อ.6 อีก เพื่อให้เทศบาลเข้าตรวจสอบที่ก่อสร้างนั้นตรงกับที่ขออนุญาตหรือไม่ กรณีขอสร้างเป็นที่พักรวม แต่กลับไปสร้างกึ่งโรงแรม ผิดเพี้ยนไปจากการขออนุญาตครั้งก่อนเราก็จะไม่อนุญาต เพราะหลังที่อนุญาตออก อ.6 เจ้าของอาคารจะต้องไปที่อำเภอ เพื่อนำใบ อ.6 ที่ออกโดยเทศบาลไปแสดงให้ทางอำเภอดู และตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งว่า ที่ตรวจสอบถูกต้องตามที่ขอหรือไม่ หลังที่ทางอำเภอตรวจสอบเห็นว่าถูกต้อง ก็จะส่งไปที่ทางจังหวัดอีกครั้งหนึ่ง ทางจังหวัดจะมีคณะกรรมการตรวจสอบอีกชุดหนึ่งตามที่อำเภอส่งขึ้นมา ส่วนใหญ่ก็จะทำพร้อมกัน ทั้งทางอำเภอและจังหวัดจะลงไปพร้อมๆ กัน สรุปว่าถูกต้องก็จะให้ทาง ผวจ.เชียงใหม่ ลงนามเท่านั้นเอง

นายชาตรี กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีการตรวจสอบในเรื่องนี้ พบว่ามีจำนวนมาก มีตึกหลายแห่งที่ทำผิดกฎหมาย ขอเป็นอาคารอยู่รวม แต่กลับไปทำโรงแรมผิดกฎหมาย จึงขอบอกว่ามันเป็นมิติใหม่จริงๆ เราไม่ใช่ไม่เคยมีเช่นนี้มาก่อน ที่ผ่านมาเราอาจจะมีทำหลวมไปหรือละเลยไป แต่ก็ขอบอกว่าทุกภาคส่วนเราต้องการที่จะให้งานออกมาถูกต้องมากที่สุด อย่างของเราหากไปตรวจเจอการสร้างผิดประเภทก็จะสั่งให้หยุดทันที ต้องไปปรับปรุงให้ถูกต้องถึงจะออกใบอนุญาต

“เรื่องนี้ต้องขอบคุณ พล.อ.ประวิตร อย่างมาก เพราะระเบียบจริงๆ อยากจะให้เมืองใหญ่อย่างเชียงใหม่ หรือทุกๆ เมืองให้ปฏิบัติให้ถูกต้องเพราะหลายคนเป็นคนฐานะดี แต่พยายามจะเลี่ยงกฎหมาย โดยใช้ข้อแตกต่างนิดๆ หน่อยๆ ของกฎหมายเป็นตัวเลี่ยงไปทำในสิ่งที่ไม่เหมาะไม่ควร เมื่อทาง พล.อ.ประวิตร ให้มีการตรวจสอบก็ควรจะต้องตรวจสอบทั้งประเทศไปเลย เป็นเรื่องที่ดีมาก ผมเชื่อมั่นว่า เมืองใหญ่ๆ ทุกเมืองจะมีอาคารที่สร้างผิดประเภทเยอะมาก และน่าจะทำให้ถูกต้องทีเดียว ในส่วนของเทศบาลพยายามทำให้ถูกต้อง ในเชียงใหม่มีการขออนุญาตในเรื่องก่อสร้างอาคารเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงแรมเล็กโรงแรมน้อยจำนวนมาก เพราะเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว ทุกคนมุ่งมาเที่ยวเชียงใหม่ เพราะฉะนั้นจะมีส่วนที่หลงหูหลงตาไป แต่ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ เราพยายามที่จะทำให้หน่วยงานของเราที่ควบคุมอาคาร ทำให้ถูกต้องตามที่เทศบัญญัติระบุไว้” นายชาตรี กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทศบาลฯ สั่งรื้อแล้ว 'มาลินสกาย' ดาดฟ้า รร.เดอะคอร์ เร่งขนของออก

ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด ผวจ.เชียงใหม่ ปล่อย รร.ผิด ก.ม.เปิดบริการ

ย้ำ โรงแรม 'เสี่ยตัน' ผิด ต้องหยุดบริการ ขู่! หากดื้อเปิดโดนเชือดซ้ำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรวจสอบอาคารสูงอาคารสูงเชียงใหม่รร.เชียงใหม่ผิดกฎหมายพ.ร.บ.ควบคุมอาคารปวิณ ชำนิประศาสน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 07:47 น.