จัดระเบียบเสียที

ข่าว

จัดระเบียบเสียที

เพลิงพยัคฆ์

  3 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  เป็นข่าวดีที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ คิดออกมา “จัดระเบียบ” ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด จ.ระยอง ที่มีกลุ่มมาเฟียและคนมีสีควบคุมธุรกิจบนชายหาด มีกระแสเงินสะพัดเดือนกว่า 100 ล้านบาท

  นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ บอกว่า อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าเป็นของประชาชนทุกคน จะปล่อยให้ใครมาหาผลประโยชน์ส่วนตัวอีกต่อไปไม่ได้

  ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอดีตหัวหน้าอุทยานเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด ที่ไปพัวพันกับกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจ จนทำให้พื้นที่ จ.ระยอง มีปัญหาน้ำเสีย เรื่องขยะ ความไม่เป็นระเบียบ อิทธิพลท้องถิ่น

  ไม่ใช่เฉพาะเกาะเสม็ด

  ยังมีอีกหลายเกาะ รอความหวังให้ผู้มีอำนาจจัดการกลุ่มอิทธิพลและกลุ่มผลประโยชน์เพื่อคืนความเป็นธรรมชาติให้กับชุมชนในพื้นที่ และต้องไม่ปล่อยให้ “มาเฟียคนนอก” มากอบโกยผลประโยชน์แหล่งท่องเที่ยว

  การดำเนินการตามกฎหมายที่เด็ดขาด ย่อมไปกระทบกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เสียผลประโยชน์

  ส่วนปัญหาผู้ประกอบอาชีพสุจริต คนขับเรือสปีดโบ๊ต เรือกล้วย หมอนวด หรือร้านค้า ที่ได้รับผลกระทบจัดระเบียบตามมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยาแก้ไขให้ตรงจุด เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แต่ต้องทำตามกฎหมาย

  เช่นเดียวกับ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ที่ตำรวจท่องเที่ยวทุ่มเทกำลังเข้ามา “จัดระเบียบ” มีการจับกุมดำเนินคดีบริษัทเครือข่ายที่เชื่อมโยง ทั้งที่หลบเลี่ยงอำพรางชำระภาษีสินค้า เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เบียดบังธุรกิจของผู้ประกอบการค้าชาวไทย ที่เป็นปัญหาใหญ่ในเรื่องการท่องเที่ยวไทยอย่างมาก

  ภาพลักษณ์ของประเทศไทยถูกทำลายจากระบบ “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” มาหลายสิบปี ไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐกล้าจัดการ ด้วยผลประโยชน์ที่มากมายมหาศาล และไม่มีนโยบายที่ชัดเจนของรัฐบาล

  จนขยายอิทธิพลเหนือกฎหมาย

  วันนี้นโยบายรัฐบาลชัดเจนมีคำสั่งให้ตำรวจ-ทหาร จัดระเบียบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกส่วน ตั้งแต่ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้องออกมาขยับทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปให้ได้

  ถ้าปล่อยให้เป็นไปตามที่กลุ่มผลประโยชน์วางดักล่อไว้ให้เห็นว่า มีผลกระทบการท่องเที่ยว

  หน่วยงานรัฐนิ่ง ไม่ขยับคิดทำในสิ่งที่เป็นหน้าที่รับผิดชอบ ปล่อยทิ้งปัญหาไม่ยอมแก้ไข

  จะยิ่งเข้าทางกลุ่มผลประโยชน์และมาเฟีย ที่มีกลไกเกี่ยวข้องเจ้าหน้าที่ของรัฐ

  วันนี้รัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว รอแค่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายช่วยกันคิดถึงประโยชน์ของชาติให้มาก

  ถ้าคิดต้องทำ ทำแล้วต้องให้สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์