ศาลให้ประกันตัว 'บอล' รีบชิงหนีสื่อ

ข่าว

ศาลให้ประกันตัว 'บอล' รีบชิงหนีสื่อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2559 08:01 น.

บันทึก

ห้ามยุ่ง‘พยาน’ ป.ป.ท.สอบซํ้า

ศาลจังหวัดเชียงใหม่อนุมัติให้ประกันตัว “บอล กฤษณะ” พร้อมลูกน้องรวม 4 คน ผู้ต้องหารุมทำร้ายลูกชาย ผบ.มทบ.38 แม่พาทนายความหอบเงินสดวางประกันคนละ 2 แสนบาท ศาลตั้งเงื่อนไขห้ามไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน และห้ามออกนอกประเทศ เจ้าตัวลนลานหิ้วถุงพะรุงพะรังหลบกองทัพนักข่าววิ่งออกทางใต้ถุนศาล กระโดดขึ้นรถเก๋งที่มีคนขับมารับพาตัวไป ทนายแจงยังไม่พร้อมให้สัมภาษณ์ ด้านเลขา ป.ป.ท.สั่งตรวจการทำงานเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับคดี ทั้งการสอบสวนของตำรวจรวมถึงขยายผลตรวจสอบการขอใบอนุญาตร้านมาลินสกาย หากละเว้นปฏิบัติตามกฎหมายให้ต้นสังกัดตั้งกรรมการสอบวินัยเอาผิดทุกกรณี

หลังจากนายกฤษณะ หรือบอล อมิตรสูญ อายุ 36 ปี แฟนหนุ่มของดาราสาว “อุ้ม-ลักขณา วัธนวงส์ศิริ” พร้อมลูกน้องรวม 4 คน เข้ามอบตัวที่ สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 พ.ย. ตามหมายจับข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายนายอิศราชนุวัฒภ์ หรือเจมส์บอนด์ วรรคาวิสันต์ อายุ 23 ปี นักศึกษาชั้นปี 4 มหาวิทยาลัยพายัพ ลูกชาย พล.ต.วิทยา วรรคาวิสันต์ ผบ.มทบ.38 จ.น่าน ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่ร้าน “มาลิน สกาย” ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เบื้องต้นนายกฤษณะ ยอมรับอยู่ในที่เกิดเหตุ แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้สั่งการให้การ์ดของร้านรุมทำร้ายผู้บาดเจ็บ ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน แยกสอบปากคำอย่างเคร่งเครียด

ความคืบหน้าต่อมาเวลา 22.00 น. วันที่ 30 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการสอบปากคำนานเกือบ 7 ชม. ตำรวจควบคุมตัวนายบอล กฤษณะ พร้อมพวกรวม 4 คน ไปให้แพทย์ตรวจร่างกายที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ จากการสังเกตสีหน้าของนายบอลมีท่าทีอิดโรยอย่างเห็นได้ชัด ส่วนมารดาและลูกสาววัย 10 ขวบของนายบอลที่เดินทางมาด้วยกันที่โรงพักตั้งแต่ช่วงเย็น จนกระทั่งดึกตำรวจยังสอบปากคำนายบอลไม่แล้วเสร็จ ผู้ติดตามจึงพาทั้ง 2 คนเดินออกทางประตูหลังหลบผู้สื่อข่าวกลับไป ขณะเดียวกัน ยังมีหญิงสาวคนหนึ่งไม่ทราบชื่อ อายุประมาณ 30-35 ปี สวมเสื้อสีขาวคาดดำ กับเพื่อนหญิงอีก 2 คน ยังคงนั่งรอนายบอลอยู่ที่ สภ.ช้างเผือก

ต่อมานายบอลพร้อมพวกรวม 4 คน ถูกคุมตัวกลับจากโรงพยาบาลมาถึงโรงพักเวลา 5 ทุ่มเศษ ตำรวจแยกตัวผู้ต้องหา 2 คนแรกเข้าไปในห้องขังก่อน ส่วนนายบอลกับลูกน้องอีกคนถูกนำตัวขึ้นไปที่ห้องพนักงานสอบสวนบนชั้น 2 พบกลุ่มผู้สื่อข่าวที่ปักหลักรออยู่กรูกันเข้าไปถ่ายภาพ ตำรวจต้องรีบนำตัวทั้งสองลงมาชั้นล่างเข้าไปควบคุมไว้ในห้องขัง ระหว่างนั้นถูกหญิงสาวสวมเสื้อสีขาวคาดดำที่นั่งรออยู่ก่อนหน้าปรี่เข้ามาบังกล้องขอร้องไม่ให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพนายบอลขณะอยู่ในห้องขัง บอกว่า “สงสารลูกสาว” ขณะที่นายบอลตะโกนออกมาพูดคุยกับหญิงคนดังกล่าว โดยใช้สรรพนามเรียกว่า “แม่ๆ” ตลอดเวลา จนกระทั่งนายบอลถูกนำตัวเข้าไปในห้องขังด้านใน ผู้สื่อข่าวสอบถามหญิงสาวคนดังกล่าวว่าเป็นใคร หญิงนิรนามไม่ตอบคำถาม บอกเพียงว่าตอนนี้ลูกสาวบอลอายุ 10 ขวบแล้ว

พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รรท.รอง ผบช.ภ.5 กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ต้องหาเสร็จหมดแล้ว ทั้งหมดยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ส่วนการยื่นขอประกันตัว พนักงานสอบสวนจะพิจารณาไปตามขอบเขตอำนาจ จะแจ้งผลให้ทราบภายใน 1 ชม. ถ้าขัดข้องจะแจ้งภายใน 24 ชม. ด้าน พ.ต.อ.อดุลย์ สมนึก ผกก.สภ.ช้างเผือก กล่าวว่า ญาติได้ยื่นหลักทรัพย์ 8 แสนบาท มาขอประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน แต่ผู้บังคับบัญชาสั่งให้สอบปากคำเพิ่มเติมอีกบางประเด็น คืนนี้ยังจะต้องควบคุมตัวไว้สอบสวนต่อไป และในเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. จะนำผู้ต้องหาทั้งหมดไปขออำนาจฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่

ต่อมาเวลา 07.00 น.วันที่ 1 ธ.ค. กำลังตำรวจ สภ.ช้างเผือก ควบคุมตัวนายกฤษณะ หรือบอล อมิตรสูญ อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ คดีที่ จ.736 ลงวันที่ 30 พ.ย.2559 ในความผิดฐานร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายบาดเจ็บสาหัส กับพวกอีก 3 คน ประกอบด้วย นายฐานันดร หมั่นแสวง อายุ 23 ปี นายอดิศักดิ์ เพ็งเหล็ง อายุ 20 ปี และนายอภิวัฒน์ ณ ลำพูน อายุ 23 ปี ไปขออำนาจฝากขังผัดแรกต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ โดยรีบพาผู้ต้องหาออกจากโรงพักมาก่อนกำหนดเวลา 10.00 น. ที่แจ้งผู้สื่อข่าวไว้ ทั้งยังเป็นเวลาก่อนที่ศาลจะเปิดทำการ แต่ได้ประสานตำรวจศาลเปิดห้องควบคุมไว้รอรับตัวกลุ่มผู้ต้องหาเข้าไปทันที ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยถึงสาเหตุที่ตำรวจนำตัวผู้ต้องหาออกจากโรงพักไปส่งฝากขังต่อศาลก่อนเวลาที่กำหนดไว้อ้างว่าไม่ต้องการให้เกิดความชุลมุนวุ่นวาย

พ.ต.ต.ภูพัฒน์ วังเจ้า สารวัตร (สอบสวน) สภ.ช้างเผือก ที่นำตัวผู้ต้องหามายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การฝากขังผัดแรกพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาต่อศาล เนื่องจากยังต้องสอบสวนพยานแวดล้อมอีกหลายปาก อย่างไรก็ตาม ต้องรอให้ศาลเป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง ขณะเดียวกันได้มีนางสาวิกา ณ ตะกั่วทุ่ง มารดาของนายบอล-กฤษณะ พร้อมทนายความนำเงินสด 8 แสนบาท มาทำเรื่องยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้หลักประกันตัวผู้ต้องหาคนละ 2 แสนบาท

ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกัน ศาลพิเคราะห์คำร้องขอประกันตัวผู้ต้องหาแล้วเห็นว่าคดีมีอัตราโทษอย่างสูงไม่เกิน 10 ปี ไม่มีพฤติการณ์ว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือก่อเหตุร้ายประการอื่น นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังได้ยื่นหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 2 แสนบาท ซึ่งหลักประกันมีความน่าเชื่อถือ จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีเงื่อนไขว่าห้ามผู้ต้องหาไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือก่อเหตุร้ายประการอื่น และห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังได้รับหมายปล่อยตัวชั่วคราวจากศาล นายบอล-กฤษณะอยู่ในชุดเสื้อยืดคอกลมสีขาว กางเกงยีน มือซ้ายหิ้วถุงสัมภาระ 2 ใบพะรุงพะรัง วิ่งออกจากห้องควบคุมผู้ต้องหาใต้ถุนศาลจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทนายความส่วนตัว ไปขึ้นรถเก๋งโตโยต้าสีบรอนซ์ทอง ทะเบียน กร 8522 ภูเก็ต ที่มีคนขับมาจอดรอรับ เปิดประตูหลังฝั่งซ้ายขึ้นรถไปอย่างรวดเร็ว เพื่อหลบกองทัพผู้สื่อข่าวจำนวนมากที่ไปปักหลักรอสัมภาษณ์บริเวณหน้าห้องควบคุมด้านหลังศาล โดยลักษณะท่าทางนายบอลเหมือนคนตกใจ มีสีหน้าซีดเผือดเหมือนวิ่งหนีอะไรมา ผู้สื่อข่าวพยายามเรียกก็ไม่หันมามอง ก่อนที่รถเก๋งคันดังกล่าวรีบขับออกจากศาลมุ่งหน้าเลี้ยวไปทางถนนคันคลองชลประทานอย่างรวดเร็ว

นายสันต์ กาวิชัย ทนายความส่วนตัวของนายบอล เปิดเผยหลังจากได้รับหมายปล่อยตัวจากห้องประชาสัมพันธ์ของศาลว่า ได้ใช้หลักทรัพย์ขอยื่นประกันตัวต่อศาลคนละ 2 แสนบาท ศาลท่านมีเมตตาให้ประกันตัว โดยมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และต้องปฏิบัติตามระเบียบของการปล่อยตัวชั่วคราวอย่างเคร่งครัด ส่วนการให้สัมภาษณ์นั้น ตอนนี้บอลยังไม่สามารถให้สัมภาษณ์กับสื่อได้

ส่วนกรณีเทศบาลตำบลช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ นำคำสั่ง 2 ฉบับมาติดไว้หน้าร้านมาลิน สกาย และหน้าโรงแรมเดอะคอร์ กรณีร้านมาลิน สกาย ต่อเติมผิดแบบแปลนที่ได้รับใบอนุญาต จึงสั่งให้รื้อถอนส่วนที่ต่อเติมเป็นโครงสร้างเหล็กบนดาดฟ้าชั้น 5 ให้แล้วเสร็จใน 30 วัน ส่วนโรงแรมเดอะคอร์ มีการต่อเติมบริเวณดาดฟ้าชั้น 5 ที่ผิดจากการขออนุญาต จึงสั่งให้รื้อถอนเช่นกัน และยังมีประกาศห้ามเปิดกิจการโรงแรมเนื่องจากยังไม่ได้รับใบอนุญาตการประกอบกิจการ น.ส.ภาณุมาศ อุดมขันติกุล เลขาฯส่วนตัวนางพีรยา คุวานันท์ เจ้าของโรงแรมเดอะคอร์เชียงใหม่และโครงการตลาดมาลินพลาซ่า กล่าวว่า เจ้าของโครงการรับทราบแล้ว ในส่วนของร้านมาลินสกาย ทางโครงการกำลังให้เจ้าของเดิมที่ถูกเลิกสัญญาเช่าไปแล้วขนย้ายข้าวของออกไปก่อน และจะเข้าไปรื้อโครงเหล็กออกมา เช่นเดียวกับดาดฟ้าของโรงแรมเดอะคอร์ก็จะดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ และจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาของเทศบาลช้างเผือกมาตรวจสอบต่อไป

ด้านนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เผยว่า สั่งการให้ ป.ป.ท. เขตพื้นที่ 5 ติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับเหตุทำร้ายร่างกายลูกชาย ผบ.มทบ.38 ที่ร้านอาหารใน จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะการสอบสวนดำเนินคดีของตำรวจ สภ.ช้างเผือก รวมถึงการขยายผลตรวจสอบไปยังการขออนุญาตประกอบกิจการต่างๆ ของร้านมาลิน สกาย หากพบว่าเปิดสถานบริการโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาตต้องดำเนินการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ เพราะข้าราชการต้องปฏิบัติตามหน้าที่ตามกฎหมาย การละเว้นไม่ดำเนินการ หน่วยงานต้นสังกัดต้องตั้งกรรมการสอบวินัยเพื่อเอาผิดในทุกกรณี

นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการประสานกำกับติดตามผลการดำเนินงานตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ 22/2558 (ศอ.กต.) กล่าวว่า สั่งการให้ตรวจสอบพบว่าร้านดังกล่าวมีคดีค้างอยู่ จึงประสานจังหวัดให้ใช้อำนาจสั่งปิด เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ใกล้สถานศึกษา เมื่อมีการฝ่าฝืนคำสั่งจัดระเบียบตามที่ประกาศไว้ก็ต้องถูกปิดตามขั้นตอน กรณีนี้คาดว่าผู้ประกอบการอาจมีใบอนุญาตขายสุราอยู่แล้ว แต่กรณีที่เป็นการฝ่าฝืนของสถานประกอบการที่เปิดใกล้สถานศึกษาต้องปิดถาวร อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของกรมสรรพสามิตยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีการออกใบอนุญาตขายสุราเพิ่มเติมให้กับสถานประกอบการใกล้กับสถานศึกษาแล้วเพื่อให้สอดรับกับคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เผยว่า วันที่ 2 ธ.ค. จะไปยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ดำเนินการเอาผิด ผวจ.เชียงใหม่ ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ กรณีปล่อยปละละเลยให้โรงแรมเดอะคอร์ จ.เชียงใหม่ ที่มีนายกฤษณะ หรือบอล อมิตรสูญ อายุ 36 ปี เป็นผู้บริหารดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2558 ทั้งที่ไม่มีใบอนุญาตการประกอบกิจการโรงแรมตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2542 แม้ต่อมาโรงแรมถูกสั่งปิด แต่ตาม พ.ร.บ.โรงแรม ระบุให้ รมว.มหาดไทย แต่งตั้ง ผวจ.เป็นนายทะเบียนโรงแรม ดังนั้น กรณีดังกล่าวจึงเข้าข่าย ผวจ.เชียงใหม่ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจาก ผวจ.เชียงใหม่ คนปัจจุบันมาดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2558 ถึงปัจจุบัน ปล่อยปละให้โรงแรมนี้เปิดดำเนินการอย่างเปิดเผยเด่นสง่า แต่พนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายกลับไม่ทราบว่ามีใบอนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้องหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม
11:02

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์