แพนด้าช่วงช่วง-หลินฮุ่ย เดินสวนหลังบ้านสัมผัสหนาว เตรียมตัวผสมพันธุ์

ข่าว

แพนด้าช่วงช่วง-หลินฮุ่ย เดินสวนหลังบ้านสัมผัสหนาว เตรียมตัวผสมพันธุ์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 16:14 น.

บันทึก

'ช่วงช่วง' และ 'หลินฮุ่ย' 2 แพนด้ายักษ์แห่งสวนสัตว์เชียงใหม่ ออกมาเดินท้าลมหนาวสวนหลังบ้าน ที่จัดบรรยากาศเลียนแบบเมืองเฉิงตู เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธุ์ในปีหน้า...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ธันวาคม 2559 ที่สโมสรแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ และ นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผอ.สำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ และหัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย ได้ร่วมกันเปิดสวนหลังบ้านให้กับแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่น ได้ออกสัมผัสอากาศหนาวตามธรรมชาติ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธุ์ในปีหน้า โดยช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ดำเนินการปรับปรุงจัดภูมิทัศน์ส่วนจัดแสดงกลางแจ้งของหมีแพนด้าพร้อมของเล่นให้กับแพนด้า มีการปลูกต้นไผ่และทำน้ำตกจำลอง ตลอดจนสภาพโดยรอบให้ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด และเหมือนบรรยากาศของศูนย์อนุรักษ์แพนด้านครเฉิงตู ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนำหมีแพนด้าทั้ง 2 ตัวออกสู่ส่วนจัดแสดงกลางแจ้งในช่วงที่อากาศหนาวเย็น เพื่อให้ทั้งคู่ได้ออกกำลังกาย สัมผัสอากาศธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

สำหรับในเช้าวันที่ 1 ธ.ค.นี้ ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ปล่อยให้ แพนด้าช่วงช่วงออกมาสัมผัสบรรยากาศก่อน โดยจัดเตรียมหิมะเทียมพร้อมผลไม้สุดโปรด มีแอปเปิ้ล องุ่นดำ และแคร์รอต ไว้บนหิมะเทียม ทันทีที่ปล่อยแพนด้าช่วงช่วงออกมา แพนด้าช่วงช่วงได้เดินสำรวจพื้นที่ด้วยความสนใจก่อนที่จะขึ้นไปนั่งกินผลไม้ และนอนเล่นบนหิมะเทียมอย่างมีความสุข

นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผอ.สำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษาฯ เปิดเผยว่า การนำแพนด้าทั้งช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ผลัดเปลี่ยนกันออกมาสู่บรรยากาศสวนหลังบ้านที่ทำเลียนแบบศูนย์อนุรักษ์ แพนด้านครเฉิงตู ก็เพื่อให้แพนด้าทั้งสองได้ปรับสภาพร่างกายให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพื่อในฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งเราได้พยายามทำกันมาอย่างเต็มที่ในทุกๆ ปี แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะธรรมชาติของแพนด้ายังเป็นความลับที่เรายังไม่เข้าใจ 100 เปอร์เซ็นต์ เราได้ไปร่วมประชุมทางวิชาการเรื่องหมีแพนด้าที่นครเฉิงตู ประเทศจีน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากสวนสัตว์ที่ประสบความสำเร็จหลายแห่งทั้งในประเทศจีน และยุโรป สหรัฐอเมริกา ได้พูดคุยกับนักวิจัยและสัตวแพทย์ที่ทำการผสมเทียมแพนด้าจนออกลูกและวิธีการเลี้ยงลูก และได้บอกเล่าถึงเรื่องแพนด้าของเราว่าเกิดอะไรขึ้นกับแพนด้า โดยสวนสัตว์ที่มีแพนด้าเหมือนกับของเราก็ต่อสู้ในเรื่องนี้จนประสบความสำเร็จกัน แต่ของเราเมื่อกำลังตั้งท้องลูก กลับถูกดูดกลับคืนไป จึงได้ขอเคล็ดวิชาจากสวนสัตว์ที่ดูแลแพนด้าและประสบความสำเร็จว่าจะทำอย่างไรที่จะทำให้เกิดความสำเร็จ

ผอ.สำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษาฯ กล่าวต่อว่า โดยสรุปแล้วจะต้องทำให้แพนด้ามีร่างกายจิตใจสมบูรณ์ ลดความเครียด และอาหารต้องสมบูรณ์สดใหม่ โดยเฉพาะไผ่ และจะต้องจัดสภาพแวดล้อมให้เหมือนกับฤดูกาลที่ประเทศจีน จึงได้นำสู่กิจกรรมในครั้งนี้ เมืองจีนมี 4 ฤดู บ้านเรามี 3 ฤดู จึงเป็นความท้าทายที่เราจะต้องจัดแสงและอุณหภูมิให้ใกล้เคียงกับภูเขาที่ประเทศจีน จึงนำมาใช้ในครั้งนี้ เหมือนจีนบ้านเดิมช่วงช่วงและหลินฮุ่ย และก่อนหน้านี้ก็มีผู้เชี่ยวชาญแพนด้าจากประเทศจีนเดินทางมาตรวจเยี่ยมและให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม จึงได้มีการจัดทำขึ้นมา หลังจากปรับสภาพแล้วอย่างสมบูรณ์จะเป็นตัวกระตุ้นให้แพนด้าทั้งสองเข้าสู่ความเป็นสัด เพื่อเตรียมตัวผสมพันธุ์เทียมในฤดูที่จะมาถึง จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ก็จะมีการตรวจร่างกายและรีดน้ำเชื้อช่วงช่วงเพื่อการผสมพันธุ์ หากทุกอย่างพร้อมทุกด้าน ก็จะดำเนินการผสมพันธุ์ และตั้งความหวังว่าในปีหน้าจะต้องมีลูกแพนด้าน้อยเกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์