ไฟไหม้บ้านกลางเมืองปากน้ำโพ วอด 5 หลัง ทรัพย์สินเสียหาย สูญกว่า 2 ล้าน

ข่าว

ไฟไหม้บ้านกลางเมืองปากน้ำโพ วอด 5 หลัง ทรัพย์สินเสียหาย สูญกว่า 2 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 15:23 น.

บันทึก

ไฟไหม้บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนของชาวบ้านใน อ.เมือง นครสวรรค์ วอด 5 หลัง รถยนต์-จยย.-สามล้อ รวมทั้งทรัพย์สินในบ้านเสียหายทั้งหมด แต่โชคดีไม่ใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จนท. คาด เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ...

วันที่ 1 ธ.ค.59 พ.ต.ต.พีรพันธ์ วันที สารวัตร (สอบสวน) สภ.หนองปลิง ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน หมู่ที่ 1 ต.แควใหญ่ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ จึงได้รายงาน พ.ต.อ.ดลชัย ปิ่นปัก ผกก.สภ.หนองปลิง สภ.หนองปลิง พร้อมประสานแจ้งเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย องค์การบริหารส่วนตำบลแควใหญ่ เจ้าหน้าที่ป้องกันองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ นำรถดับเพลิงจำนวน 5 คัน เข้าพื้นที่ เร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้อย่างเร่งด่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาฉีดน้ำสกัดเพลิงกว่า 2 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลง

ตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้น พบว่า มีบ้านเรือนของประชาชนถูกเพลิงลุกไหม้ทั้งหมด 5 หลังคาเรือน แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ รถจักรยานยนต์ถูกเพลิงไหม้เสียหาย 4 คัน รถสามล้อเครื่องยนต์ถูกเพลิงไหม้เสียหาย 1 คัน และรถยนต์กระบะยี่ห้อ อีซูซุ สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน กฉ 9402 นครสวรรค์ ถูกเพลิงไหม้เสียหาย 1 คัน และเครื่องใช้ในบ้านเสียหายทั้งหมด ซึ่งเจ้าของบ้านไม่สามารถขนออกมาได้เลย

เบื้องต้น ต้นเหตุของเพลิงได้ลุกไหม้มาจากบ้านเลขที่ 78/3 พร้อมทั้งลุกลามไปยังบ้านข้างเคียงอีก 4 หลังคาเรือน ทำให้บ้านถูกเพลิงไหม้ทั้งหมด 5 หลังคาเรือน คือ บ้านเลขที่ 78/3 บ้านเลขที่ 78 บ้านเลขที่ 78/2 บ้านเลขที่ 78/1 และบ้านเลขที่ 78/4 ทั้งหมดอยู่ หมู่ที่ 1 ต.แควใหญ่ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ โดยบ้านทุกหลังเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน

นางอัญชลี แก้วกลม อายุ 35 ปี เจ้าของบ้านต้นเพลิง เล่าว่า ในทุกช่วงเช้าได้ออกไปทำงานตามปกติเหมือนทุกวันและไม่ได้เสียบปลั๊กไฟอะไรทิ้งไว้เลย จึงไม่รู้ว่าสาเหตุไฟไหม้บ้านมาจากอะไร

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจ คาดว่า สาเหตุเบื้องต้น เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่จะทำการสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด พร้อมทั้งพยานในที่เกิดเหตุ เพื่อสรุปหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้นอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านบาท

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วย นางอุษณี จงจิระ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครสวรรค์ นายอำเภอเมืองนครสวรรค์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครสวรรค์ ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดนครสวรรค์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ร่วมกันตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ ให้ความช่วยเหลือมอบเงิน และสิ่งของอุปโภคบริโภค เพื่อเป็นเครื่องดำรงชีพเบื้องต้นให้กับครัวเรือน ซึ่งประสบความเดือดร้อนจากเหตุเพลิงไหม้

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ได้รีบเข้าให้ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น พร้อมให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าสำรวจความเสียหายอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบหลักเกณฑ์ต่อไป แถมกำชับให้ทุกอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนเพิ่มความระมัดระวัง และป้องกันการเกิดเหตุเพลิงใหม้ เนื่องจากช่วงนี้เริ่มเข้าฤดูหนาวและจะมีลมพัดกระโชก จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์