ข่าว
100 year

พ่อค้าผัก บ้าสะสมเหรียญ ร.9 จนกลายเป็นสิ่งล้ำค่า ยกถวายวัดทั้งหมด

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2559 14:58 น.
SHARE

พ่อค้าผักอดีตหนุ่มวิน จยย.สะสมเหรียญในหลวง ร.9 นานกว่า 23 ปี มีมากกว่า 1 พันเหรียญ ล้วนแต่รุ่นดังหายาก มุ่งมั่นถึงขนาดไม่มีเงินก็ยืมเพื่อนมาเช่าซื้อจนคนหาว่าบ้า สุดท้ายกลายเป็นสิ่งสูงค่า ตัดสินใจถวายวัดทั้งหมด เพื่อทำความดีถวายพ่อ...    

วันที่ 1 ธ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้ไปที่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 4 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่าเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวสะสมเหรียญกษาปณ์ และเหรียญที่ระลึกที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงธนบัตรเก่าที่ล้วนแล้วแต่เป็นของหายาก และกำลังเป็นที่ต้องการและเสาะแสวงหาของผู้คนในปัจจุบัน

พบ นายประเสริฐ เพ็งจันทร์ อายุ 45 ปี เจ้าของบ้านออกมาต้อนรับด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส จากนั้นจึงยกตู้ไม้คล้ายลิ้นชัก ขนาด 2x4 ฟุต มีฝากระจกสำหรับเปิดปิด เมื่อเปิดออกดู ผู้สื่อข่าวถึงกับตะลึง เมื่อพบเหรียญที่ระลึกในโอกาสต่างๆ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เคยพระราชทานให้กับข้าราชการ และประชาชนในวาระต่างๆ รวมกับเหรียญกษาปณ์ที่ประชาชนคนไทยเคยใช้มาหลายปี หลายรุ่น บ้างก็ใส่กล่อง บ้างก็ห่อหุ้มพลาสติกเก็บรักษาไว้อย่างดี โดยล้วนแต่เป็นเหรียญที่ประชาชน และนักสะสมกำลังเสาะแสวงหามาไว้ในความครอบครอง และมีราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัว

เช่น เหรียญบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2493, เหรียญเสด็จประพาสยุโรป พ.ศ. 2503, เหรียญอนุสรณ์มหาราช พ.ศ. 2506, เหรียญนั่งบัลลังก์ กระบี่สั้นและยาว, เหรียญสมโพชช้างเผือก พ.ศ. 2512, เหรียญคุ้มเกล้า พ.ศ. 2522, เหรียญ 5 พระพุทธสุดแผ่นดินเบญจภาคี, เหรียญพระสยามเทวาธิราช รุ่นสนทนาธรรม, มหาราช 9 รัชกาล พ.ศ. 2530, เหรียญสำหรับชาวเขา, เหรียญพระมหาชนก เป็นต้น

ส่วนเหรียญกษาปณ์ก็มีมากมาย เช่น เหรียญราคา 1 บาท พ.ศ. 2505 ด้านหลังตราแผ่นดิน, ตราครุฑ พ.ศ. 2517, เหรียญ ราคา 1 บาท รุ่นเสด็จนิวัติพระนคร และขนาดราคาต่างๆ หลากหลายรุ่น รวม 1,157 เหรียญ

นอกจากนี้ ยังมีพระเครื่องที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยจัดสร้างเพื่อแจกจ่ายข้าราชการ และประชาชนอีกจำนวนหนึ่ง เช่น พระพุทธนราวันตบพิธ พ.ศ. 2549 ซึ่งบรรจุเส้นพระเกศาเป็นมวลสาร, พระพิมพ์จิตรลดา พ.ศ. 2539, พระเครื่องทรงผนวช เนื้อผงดำแดง พ.ศ. 2507, พระสมเด็จสุคโต พ.ศ. 2517 ซึ่งในหลวง ร.9 จัดสร้างร่วมกับพระสังฆราช เป็นต้น รวมถึงอัลบั้มบรรจุธนบัตรเก่าแก่หลายราคาในสมัยก่อนจนถึงปัจจุบันอีกจำนวนมาก

นายประเสริฐ เปิดเผยว่า ตนเริ่มเก็บสะสมเหรียญต่างๆ ที่เกี่ยวกับในหลวง ร.9 ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2536 ขณะขี่รถจักยานยนต์รับจ้างอยู่ที่ชลบุรี ได้เงินมาครั้งใด มักจะเดินดูตามแผงพระต่างๆ เมื่อเจอเหรียญหรือธนบัตรที่เกี่ยวกับพระองค์ท่าน จะรีบซื้อหาเช่าบูชามาให้ได้ แม้เงินมีไม่พอก็จะหาหยิบยืมเพื่อนๆ มาก่อน จนโดนเพื่อนหาว่า บ้า แต่ตนก็ไม่ได้ใส่ใจ ยังคงหาเก็บไว้เรื่อยมา จนมีภรรยาจึงย้ายตามภรรยามาอยู่ที่สุโขทัย ประกอบอาชีพค้าขายผักสด อยู่ในตลาดสดเทศบาลศรีสัชนาลัย ก็ยังหาเก็บสะสมเรื่อยมา จนมีจำนวนมากมายดังกล่าว

"มั่นใจว่าทุกชิ้นที่เก็บไว้นี้เป็นของแท้ ไม่มีปลอม เพราะสมัยก่อนราคายังไม่สูงมากนัก จึงไม่คุ้มค่าที่จะทำปลอม ผิดกับสมัยนี้ มีของปลอมเต็มไปหมด โดยใช้เงินกับการสะสมไปทั้งสิ้นประมาณ 3-4 หมื่นบาท แต่ขณะนี้มูลค่าสูงขึ้นไปหลายเท่า เป็นล้านบาทขึ้นไปแล้ว เคยมีคนถามว่าเก็บไว้ทำไมมากมาย ทำไมไม่นำออกขายบ้าง ช่วงแรกก็ยังสงสัยตัวเองว่าเก็บสะสมไว้ทำไม รู้เพียงแต่รักและศรัทธา เทิดทูลในหลวงท่าน ครั้นเมื่อพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ครอบครัวเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก ลูกสาวอายุ 15 ปี ร้องไห้ชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จึงตัดสินใจมอบถวายสิ่งที่เก็บมาทั้งหมดนี้ให้กับวัดชัยสิทธิธาราม ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย เพื่อทำความดีถวายท่าน และให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา โดยได้แจ้งความประสงค์กับท่านเจ้าอาวาสไว้แล้ว ท่านส่งพระลูกวัดมาตรวจดูพบว่ามีจำนวนมาก ยังไม่มีสถานที่จัดเก็บ ฝากให้เก็บรักษาไว้ก่อน หากทำการจัดสร้างสถานที่จัดเก็บแล้วเสร็จ จะรับถวาย"

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ติดต่อธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อนำไปฝากไว้ในตู้เซฟของธนาคาร พร้อมสาปแช่งผู้ที่คิดจะขโมย หรือทุจริตนำไปเป็นสมบัติส่วนตัวไว้แล้วด้วย ผู้สื่อข่าวถามว่าเสียดายหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้เหรียญต่างๆ มีราคาสูงขึ้นมาก นายประเสริฐ ตอบว่าก็มีบ้างที่จะเสียดาย แต่เมื่อคิดได้ว่า อาชีพของตัวเองก็มีรายได้พอเพียงที่จะเลี้ยงชีพได้ และหากเก็บไว้ก็ได้ชื่นชมแค่คนเดียว สู้นำไปใว้ให้ผู้คนได้เรียนรู้ชื่นชมด้วย จะเกิดประโยชน์มากกว่า สมดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ท่านสอนให้เรารู้จักแบ่งปัน เสียสละ และคิดถึงส่วนรวมมากกว่าประโยชน์สุขส่วนตน จึงมีความยินดีที่จะมอบให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน สืบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สะสมเหรียญในหลวงบ้าสะสมถวายวัดถวายเหรียญในหลวงให้วัดสุโขทัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้