มันใช่อุดมการณ์หรือ?

ข่าว

มันใช่อุดมการณ์หรือ?

สหบาท

  2 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  บันทึก

  เรื่องราวการต่อสู้ของกลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลาม ที่ต้องการแบ่ง แยกดินแดนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ออกจากประเทศไทยไปปกครองตนเอง เป็นปัญหาที่ยืดเยื้อยาวนานมาหลายปี

  ในตอนแรกดูเหมือนจะเป็นความขัดแย้งระหว่างผู้ก่อเหตุ กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป้าหมายการก่อเหตุจึงมุ่งไปที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง?

  แต่ช่วงหลังเรื่องราวเริ่มเลยเถิดเกินควบคุม ลุกลามไปทำร้ายชาวบ้าน!

  จนการเอาประวัติศาสตร์มาอ้าง เป็นที่มาของอุดมการณ์แบ่งแยกดินแดน ไม่ใช่คำบัญชาที่จะไปทำร้ายใครที่ไหนก็ได้

  ไม่ต้องคำนึงถึง “มนุษยธรรม”?

  อย่างเหตุความรุนแรงล่าสุดที่เกิดขึ้นใน ต.ควน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ทำให้คนไทยทั้งประเทศไม่ว่านับถือศาสนาไหนรู้สึกเศร้าสลดใจ

  เหตุจ่อยิงหัว น.ส.รัตติกาล จ่าวัง ที่กำลังอุ้มท้อง 8 เดือนตายกลางถนน!

  ขณะซ้อนรถ จยย.เพื่อนไปซื้อของที่ตลาดบ้านปาลัส ถนนสาย 42 ต.ควน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ท่ามกลางสายตาของชาวบ้าน ทั้งที่นับถือศาสนาพุทธและศาสนาอิสลาม

  สร้างความไม่พอใจให้กับชาว จ.ปัตตานี ทุกคน...

  ที่ยืนยันว่าทุกคนเพราะว่ามีชาวบ้านที่นับถือศาสนาอิสลามยอมระบายกับผู้สื่อข่าวว่า “ขอตำหนิว่าเป็นการกระทำเยี่ยงโจร ไม่ควรเอาอุดมการณ์มาอ้าง แค่ผู้หญิงท้อง 8–9 เดือนจะเอาอะไรไปสู้”

  “เขาไม่ใช่เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นคู่ต่อกรที่แท้จริง การทำอย่างนี้ทำให้ผมหมดความรู้สึกที่มีค่าของผู้มีอุดมการณ์ จะรอดูว่าใครจะเป็นผู้นำ และสามารถทำให้ยอมรับได้ว่าทำทุกอย่างเพื่อมนุษยชนที่บริสุทธิ์จริง”

  “แบบไม่ต้องมาคิดว่าใครจะศาสนาอะไรแล้ว”

  เสียงจากชาวบ้านที่นับถือศาสนาอิสลามสะท้อนให้เห็นว่า พฤติกรรมของ “โจรใต้” แก๊งนี้โหดเหี้ยมไร้เหตุผลเกินไป จนไม่สามารถยอมรับได้?!?

  ยิ่งถ้าสาเหตุการจ่อยิงผู้หญิงท้องตายทั้งกลมครั้งนี้ เป็นการแก้แค้นให้ 2 แกนนำระดับปฏิบัติการของกลุ่มอาร์เคเคที่เพิ่งถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ 2 ศพที่ จ.ยะลาด้วยแล้ว

  มันช่างไร้เหตุผลสิ้นดี!?!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์