ไลฟ์สไตล์
100 year

วัดป่าร่วมชาวบ้าน จุดผ่างประทีป4พันดวง ถวายเป็นพระราชกุศลปัญญาสมวาร

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 04:22 น.
SHARE

วัดป่า-พร้อมชาวบ้าน จ.เชียงราย ร่วมจุดผ่างประทีป 4,089 ดวง และแปรอักษร ถวายพระราชกุศลปัญญาสมวาร 50 วัน แห่งการเสด็จสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 30 พ.ย.59 ที่วัดป่าสักหางเวียง ม.9 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้จัดบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร 50 วัน เพื่อถวายความอาลัยพ่อหลวงของชาวไทย มีชาวบ้านมาร่วมจำนวนมาก จากนั้น พระเอกลักษณ์ เตชธโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าสักหางเวียง นายณรงค์ พูลชัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 พร้อมทั้ง พระภิกษุ สามเณร และชาวบ้านกว่า 200 คน มาร่วมจุดผางประทีป กว่า 4 พันดวง เป็นตัวอักษรคำว่า"ทำดีเพื่อพ่อ เลข ๙" และคำว่า วัดป่าสักหางเวียง เพื่อน้อมแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และแสดงความจงรักภักดีถวายพระองค์ตราบนิรันดร์กาล พร้อมกันนี้ ทางวัดได้เปิดวีดิทัศน์ รักพ่อไม่มีวันพอเพียง จากนั้นได้ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ดังกึกก้องไปทั่วบริเวณวัดเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ข่าวแนะนำ

พระเอกลักษณ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าสักหางเวียง กล่าวว่า ทางวัดป่าสักหางเวียง เป็นวัดเล็กๆ แต่ด้วยแรงรักอาลัยในพ่อหลวง ชาวบ้านได้ร่วมปฏิบัติธรรมเพื่อน้อมอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวาระครบปัญญาสมวาร (50 วัน) แห่งการเสด็จสวรรคต โดยทางวัดได้จัดล่วงหน้า 1 วัน ในช่วงเช้าพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 29 รูป ออกรับบิณฑบาตไปตามถนนในหมู่บ้าน จากนั้น ชาวบ้านได้ร่วมกันทำความสะอาดบริเวณวัด และคูเมืองข้างกำแพงโบราณ ด้านประตูดินขอ เพื่อทำดีตามรอยพ่อ จากนั้น มีพระภิกษุ สามเณร อุบาสก อุบาสิกา ทำวัตรเย็น ช่วงค่ำมีการสวดพระพุทธมนต์ การแสดงธรรมบรรยาย การเจริญจิตภาวนา น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ของคนไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผ่างประทีปปัญญาสมวารพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเชียงรายวัดป่าร่วมชาวบ้าน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:29 น.