เปิดโต๊ะเจรจาชื่นมื่น 'หม่องชิตตู่' ยกเลิกปิดชายแดนแม่สอด-เมียนมา

ข่าว

  เปิดโต๊ะเจรจาชื่นมื่น 'หม่องชิตตู่' ยกเลิกปิดชายแดนแม่สอด-เมียนมา

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 พ.ย. 2559 05:15 น.

  เปิดเซฟเฮ้าส์ เจรจา 'พันเอกพิเศษซอชิดตู่' ผู้นำบีจีเอฟ ยกเลิกการปิดชายแดนไทย-เมียนมา หลังเจ้าหน้าที่ไทยหาทางที่เหมาะสมในการส่งออกน้ำมัน

  เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 พ.ย. 59 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาชายแดนและความมั่นคง ได้มีการเจรจากับพันเอกพิเศษซอชิดตู่ (หม่องชิตตู่) ผู้นำกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ บีจีเอฟ ที่ดูแลพื้นที่ชายแดนฝั่งประเทศเมียนมาด้านตรงข้ามจังหวัดตาก ที่เซฟเฮ้าส์แห่งหนึ่งบริเวณชายแดนไทย-เมียนมาริมแม่น้ำเมย ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อร่วมกันหาทางออกของการแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-เมียนมา ทั้งการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิง และการข้ามแดนทางท่าข้าม ท่าเรือธรรมชาติริมแม่น้ำเมยในช่วงเวลาที่กำหนด เพื่อการควบคุมปัญหาของเยาวชนและการกระทำสิ่งผิดกฎหมาย

  ทั้งนี้ การพูดคุยเจรจาเป็นไปด้วยดี โดยประชาชนชาวไทยและเมียนมา สามารถใช้การดำเนินวิถีชีวิตอยู่ด้วยกันเหมือนเดิม สามารถเดินทางข้ามท่าเรือท่าข้ามริมแม่น้ำเมย ทำการค้าและไป มาหาสู่กันอย่างบ้านพี่ เมืองน้อง หรือ Sister City เจ็บป่วยก็ข้ามแดน ไป-มาได้ตลอด โดยยึดหลักวิถีชีวิตชาวบ้านเดิมๆ โดยเจ้าหน้าที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้ประชาชนและนายพลหม่องชิดตู่ ผู้นำบีจีเอฟ จะไม่มีการปิดท่าข้ามหรือท่าเรือใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้การข้ามแดนและการค้าชายแดนเป็นไปอย่างปกติ

  ทั้งนี้ การเจรจาระหว่างนายพลหม่องชิดตู่กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเป็นไปด้วยดี สันติ และบรรยากาศชื่นมื่นปรับความเข้าใจกันแบบพี่น้อง และนายพลหม่องชิดตู่ ยืนยันว่า ในวันที่ 16 พ.ย. 59 ไม่มีการปิดท่าเรือ-ท่าข้าม ธรรมชาติ โดยให้ประชาชนทั้ง 2 ฝั่งริมแม่น้ำเมย ทำมาหากิน ค้าขายและข้ามแดนอย่างปกติสุข ตามแบบวิถีชีวิตชาวบ้านและความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ดีไม่มีเปลี่ยนแปลง

  ส่วนปัญหาส่งออกน้ำมัน ซึ่งเปรียบเป็นเส้นเลือดใหญ่ของบีจีเอฟ ที่กรมธุรกิจพลังงานออกกฎกระทรวงทำให้ยุ่งยากขึ้น จนถึงการขู่ปิดชายแดนนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการแก้ไขปัญหา คาดว่าอย่างช้าไม่เกิน 1 สัปดาห์จะส่งได้ตามปกติ.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พันเอกพิเศษซอชิดตู่หม่องชิตตู่กองกำลังพิทักษ์ชายแดนบีจีเอฟขู่ปิดชายแดนชายแดนแม่สอดแม่สอดตากชายแดนไทย-เมียนมาท่าเรือธรรมชาติริมแม่น้ำเมยส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 13:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์