ผวจ.ตาก เร่งหารือการขนส่งน้ำมันชายแดนแม่สอด หลัง BGF ขู่ปิดด่าน

ข่าว

  ผวจ.ตาก เร่งหารือการขนส่งน้ำมันชายแดนแม่สอด หลัง BGF ขู่ปิดด่าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 พ.ย. 2559 03:35 น.

  ผวจ.ตาก เปิดประชุมด่วนรับมือปัญหาการขนส่งน้ำมันชายแดนแม่สอด หลังพันเอกหม่องซอชิตตู่ประกาศจะปิดชายแดนด้านจ.ตาก หากไทยยังไม่แก้ไขปัญหาการขนส่งน้ำมันไปยังเมียมา

  เมื่อวันที่ 14 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่พันเอกหม่องซอชิตตู่ ผู้นำกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ บีจีเอฟ ของเมียนมา ประกาศจะปิดชายแดนด้านจังหวัดตากตลอดแนวในวันที่ 16 พ.ย.นี้หากไทยยังไม่แก้ไขปัญหาการขนส่งน้ำมันไปยังเมียมาตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (BGF ขู่ ปิดชายแดนด้าน จ.ตาก 16 พ.ย.นี้ หลังกล่าวหาไทยไม่ทำตามข้อตกลง)


  ทั้งนี้นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายสุทธา สายวานิชย์ รองผู้ว่าฯ นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายความมั่นคงกองกำลังนเรศวรหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กอ.รมน.ตากภูธรจังหวัดตาก พลังงานจังหวัด ตรวจคนเข้าเมืองตาก ศุลกากรแม่สอด สรรพสามิตแม่สอดและขนส่งจังหวัดตาก ได้ร่วมประชุมหามาตรการรองรับและหารือปัญหาเรื่องส่งออกน้ำมันโดยมีนายสุรชัย กนกะปิณฑะ ผู้ส่งออกน้ำมันไปเมียนมาและเจ้าของท่าเรือขนส่งน้ำมันเข้าร่วมในการหารือด้วย

  จากการประชุมได้ข้อสรุปว่า จะไม่มีการผ่อนผันตามกฎกระทรวงของกรมธุรกิจพลังงาน แต่มีทางออกในเบื้องต้นคือ ให้ผู้ประกอบการขนส่งน้ำมันสร้างถังเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงตามลักษณะที่ 2 ของกระทรวงพลังงาน เพื่อคอยถ่ายน้ำมันจากรถบรรทุกมาเก็บก่อนส่งข้ามไปฝั่งเมียนมา ซึ่งทุกฝ่ายก็มีการถกเถียงกันไปมา แต่ก็สรุปว่ามีวิธีการเดียวที่จะสามารถลดความตรึงเครียดของการปิดท่าเรือของพันเอกหม่องซอชิตตู่ คาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์จะสามารถส่งน้ำมันไปเมียนมาได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พันเอกหม่องซอชิตตู่กองกำลังบีจีเอฟขนส่งน้ำมันไปพม่าขนส่งน้ำมันไปเมียนมากองกำลังพิทักษ์ชายแดนบีจีเอฟเมียนมาขู่ปิดด่านแม่สอดปิดด่านจังหวัดตากเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ตากหม่องชิตตู

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 16:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์