ไลฟ์สไตล์
100 year

พระราชทานเมล็ดทุเรียนกลับคืนหลังเสวย ป้าต้อยเจ้าของสวนนนท์ สุดปีติ

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ย. 2559 14:46 น.
SHARE

ป้าต้อย เจ้าของสวนทุเรียนเมืองนนท์ ปลื้ม เมื่อปี 56 เคยทูลเกล้าฯ ถวายทุเรียน-มังคุด “ในหลวง ร.๙” ปีติที่สุด พระราชทานเมล็ดกลับคืน 6 เมล็ด นำมาปลูกอีกครั้ง พร้อมเผย หากรอบนี้ทุเรียนออกลูก เตรียมทูลเกล้าฯ ถวาย “สมเด็จพระเทพฯ”

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สวนทุเรียนป้าต้อย ตั้งอยู่เลขที่ 34/2 หมู่ที่ 3 ต.บางรักน้อย อ.เมืองนนทบุรี หลังทราบว่า ครั้งหนึ่งเจ้าของสวนทุเรียนแห่งนี้ได้เคยนำทุเรียนพันธ์ุก้านยาวและพันธ์ุหมอนทอง ทูลเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สวนพบ นางมะลิวัลย์ หาญใจไทย หรือป้าต้อย อายุ 55 ปี เจ้าของสวนทุเรียน กำลังรดน้ำดูแลต้นทุเรียนอยู่

ข่าวแนะนำ

ป้าต้อย เล่าว่า มีอาชีพทำสวนทุเรียนมานานกว่า 30 ปีแล้ว จนเมื่อ พ.ศ.2556 นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี สมัยนั้น โทรศัพท์มาหาแล้วถามว่าอยากจะทูลเกล้าฯ ถวายทุเรียนไหม ซึ่งสิ่งที่ได้ยินเปรียบเสมือนความฝันสูงสุดของตนเองและครอบครัว ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากจะนำทุเรียนที่ปลูกเองไปทูลเกล้าฯ ถวาย จึงตอบตกลงไป จากนั้นไม่นานก็นำทุเรียนพันธุ์ก้านยาวและพันธุ์หมอนทอง รวม 3 ลูก เดินทางไปที่ รพ.ศิริราช เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้ทางเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง นำทูลเกล้าฯ ถวายพระองค์ท่าน

ต้นทุเรียนที่ได้รับพระราชทานเมล็ดกลับคืนมา
ต้นทุเรียนที่ได้รับพระราชทานเมล็ดกลับคืนมา

กระทั่งผ่านไป 5 วัน ได้รับแจ้งจากทางสำนักพระราชวังว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โปรดเกล้าฯ พระราชทานเมล็ดทุเรียนหลังจากเสวย มอบคืนกลับมาให้จำนวน 6 เมล็ด หลังจากได้รับพระราชทานเมล็ดมาแล้ว จึงนำเมล็ดทุเรียนทั้งหมดมาเพาะปลูกนานกว่า 1 ปี จนได้ต้นทุเรียนทั้งหมดจำนวน 5 ต้น ก่อนจะแบ่งให้แม่ของตนนำไปปลูก 1 ต้น และมอบให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือไป 2 ต้น เหลือปลูกไว้ที่สวน 2 ต้น ซึ่งขณะนี้ ต้นทุเรียนที่ปลูกอยู่ที่สวนต้นแรกมีความสูง 1.70 เมตร ต้นที่ 2 สูง 1.56 เมตร มีอายุกว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งปกติต้นทุเรียนจะออกผลหลังปลูกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 ปี และไม่เคยนำเรื่องนี้ไปบอกใคร ตั้งใจไว้ว่าเมื่อต้นทุเรียนทั้ง 2 ต้นออกผลไม่ว่าจะได้กี่ลูกก็จะนำไปทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทั้งจะขอพระราชทานชื่อพันธุ์ทุเรียนด้วย

ป้าต้อย เปิดหนังสือที่สุดภาคภูมิใจให้ดู
ป้าต้อย เปิดหนังสือที่สุดภาคภูมิใจให้ดู

จากนั้น ป้าต้อย นำหนังสือจากสำนักราชเลขาธิการ เรื่องทรงขอบใจที่ทูลเกล้าฯ ถวายทุเรียนและมังคุดมาให้ดู มีใจความว่า “ตามที่ท่านและครอบครัวขอพระราชทานทูลเกล้าฯ ถวายทุเรียนและมังคุดแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นั้น ได้นำทุเรียนและมังคุดทูลเกล้าฯ ถวายแล้ว ทรงขอบใจ” พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจาก พ.ศ. 2556 เป็นต้นมา ได้นำผลทุเรียนและผลไม้ชนิดต่างๆ อาทิ มังคุด ส้มโอ กระท้อน กล้วยน้ำว้าที่ปลูกไว้ในสวนไปทูลเกล้าฯ ถวายเป็นประจำทุกปีตลอดมา และน้อมนำคำสอนอยู่อย่างพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวันเสมอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 17:08 น.