พม่าตื่น! แห่ตุนสินค้าเข้าเมืองชั้นใน หวั่น BGF ปิดตายชายแดนแม่สอด

ข่าว

  พม่าตื่น! แห่ตุนสินค้าเข้าเมืองชั้นใน หวั่น BGF ปิดตายชายแดนแม่สอด

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 พ.ย. 2559 08:30 น.

  รถขนส่งสินค้า ต่อคิวยาวที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา อ.แม่สอด จ่อส่งเข้าเมียวดี หลังชาวพม่าตื่นตระหนก หวั่น BGF ปิดตายชายแดน พ่อค้าเมียนมาเผย ต้องกักตุนเป็นเท่าตัว

  เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 59 ที่เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก พบว่ามีรถขนส่งสินค้าจำนวนมากต่างรอทำพิธีการทางศุลกากรเพื่อข้ามไปส่งสินค้ายัง จ.เมียวดี รวมทั้งศูนย์รับส่งสินค้าในเขตเศรษฐกิจพิเศษเมียวดี หรือเมียวดีเทรดโซน นอกจากนี้ ตามท่าเรือผ่อนปรนนับสิบแห่งมีสินค้าจำนวนมากต่างเร่งส่งลงเรือข้ามไปยัง จ.เมียวดี เช่นเดียวกัน เพราะต้องเร่งส่งสินค้าเข้าไปในเมืองชั้นใน หลังจากที่กองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ บีจีเอฟ ขู่ปิดชายแดนไทย-เมียนมาด้าน จ.ตาก ในวันที่ 16 พ.ย. นี้ ส่งผลให้ตลาดสินค้าในเมียนมา ตื่นตระหนก เพราะกลัวว่าหากเกิดขึ้นจริงจะทำให้สินค้าที่สั่งจากไทยผ่านด่าน อ.แม่สอด ชะงัก จึงต้องสั่งสินค้าไปกักตุน โดยเฉพาะรถเกี่ยวข้าว รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ด้วย

  นายหม่องเอ พ่อค้ารถไถรถเกี่ยวข้าวจาก จ.เมียวดี บอกว่า ต้องสั่งสินค้าเพิ่มเป็นเท่าตัวกักตุนไว้ เผื่อว่ามีการปิดชายแดนเกิดขึ้นจริงก็จะต้องใช้เวลาเจรจานาน จะทำให้สินค้าขาดแคลน โดยเฉพาะช่วงนี้ข้าวเริ่มเกี่ยวได้แล้ว กำลังต้องการเครื่องจักรมาก.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชายแดนแม่สอดแม่สอดตากแม่สอด จ.ตากBGFบีจีเอฟกองกำลังพิทักษ์ชายแดนปิดชายแดน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 20:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์