BGF ขู่ ปิดชายแดนด้าน จ.ตาก 16 พ.ย.นี้ หลังกล่าวหาไทยไม่ทำตามข้อตกลง

ข่าว

  BGF ขู่ ปิดชายแดนด้าน จ.ตาก 16 พ.ย.นี้ หลังกล่าวหาไทยไม่ทำตามข้อตกลง

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 พ.ย. 2559 09:12 น.

  พ.อ.พิเศษ หม่องชิตตู่ ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF ขู่ ปิดชายแดน 16 พ.ย.นี้ ตอบโต้จากปัญหาไม่ผ่อนปรนการส่งน้ำมัน และการข้ามแดน โดยกล่าวหาฝ่ายไทยตระบัดสัตย์ไม่ทำตามข้อตกลง

  ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2559 มีรายงานจากกองบัญชาการกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF บ้านฉ่วยก๊กโก่ จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา พันเอกพิเศษ ซอชิตตู่ ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF ภาค 3 ซึ่งดูแลพื้นที่ตลอดแนวชายแดนตั้งแต่ ด่านเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี อ.อุ้มผาง อ.พบพระ อ.แม่สอด อ.แม่ระมาด และ อ.ท่าสองยาง ได้ประชุมนายทหารระดับบัญชาการเกี่ยวกับการเตรียมพร้อมที่จะปิดชายแดนฝั่งตรงข้ามจังหวัดตากทุกแห่ง ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2559 หากทางฝั่งไทยยังดื้อดึงในการจัดระเบียบท่าเรือ ต่างๆ รวมทั้งจะมีการปิดการเข้า-ออก ในเวลา 20.30-05.30 น. และยังไม่ผ่อนปรนการขนส่งน้ำมัน

  พันเอกพิเศษ ซอชิตตู่ ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF ภาค 3
  พันเอกพิเศษ ซอชิตตู่ ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF ภาค 3

  ในขณะที่ พันเอกพิเศษ ซอชิตตู่ ได้กล่าวต่อหน้าแม่ทัพภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเมียนมา หลังจากเดินทางมาเป็นประธานเปิดโรงแรมที่เมืองผาอัน รัฐกะเหรี่ยง เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ว่า จะขอแก้ไขปัญหาชายแดนด้านจังหวัดตาก ที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ บีจีเอฟ เพราะทราบว่า ฝ่ายไทยมีการควบคุมการส่งออกน้ำมัน และการเดินทางผ่านเข้าออกชายแดน เพราะจะส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตและการประกอบอาชีพของประชาชนทั้งสองฝั่งไม่สอดคล้องกับหลักปฏิบัติบ้านพี่เมืองน้อง Sister City สวนทางกับการอนุญาตให้ประชาชนไทย-เมียนมา สามารถพำนักได้ 14 วัน ทั้งที่สัปดาห์ก่อนมีการเจรจากับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงระดับท้องถิ่นไทยแล้วในเบื้องต้นทั้งสองฝ่าย จะให้มีการผ่อนปรนและยึดหลักการเดิม แต่ขณะนี้ไทยจะกำหนดเวลา ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อกำหนดที่พูดคุยไว้เท่ากับว่า ไทยตระบัดสัตย์ ไม่ช่วยกันแก้ปัญหาที่จะตามมา ทาง บีจีเอฟ ก็จะปิดชายแดนทันทีเป็นการตอบโต้

  ชายแดนฝั่ง ไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดตาก
  ชายแดนฝั่ง ไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดตาก
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขู่ปิดชายแดนปิดชายแดนตอบโต้ไทยตากBGFไทยตระบัดสัตย์ไม่ทำตามข้อตดลงผ่อนปรนน้ำมันการข้ามแดนกองบัญชาการกองกำลังพิทักษ์ชายแดน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 06:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์