ไลฟ์สไตล์
100 year

ช่วย ด.ญ.วัย 10ขวบ ยอดกตัญญู อยู่กับตายาย ไร้รายได้ประทังชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ย. 2559 12:35 น.
SHARE

นายอำเภอท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา นำทีมเข้าช่วยเหลือครอบครัวเด็กหญิงยอดกตัญญู สุดน่าสงสาร ฐานะยากจน อยู่กับตา-ยาย ไร้รายได้ประทังชีวิต อยู่บ้านผุพัง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.9

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 พ.ย. นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอท่าตะเกียบ พร้อมด้วย นายสนั่น คูคำ นายก อบต.คลองตะเกรา นายสาโรจน์ ลายสุวรรณ กำนันตำบลคลองตะเกรา ร.ต.เดชสิทธิ์ ดำดง รอง ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 1306 กรมทหารพรานที่ 13 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 16 หมู่ที่ 23 ต.คลองตะเกรา พร้อมนำสิ่งของอุปโภคบริโภค ข้าวของเครื่องใช้ และทุนการศึกษา มอบให้กับ เด็กหญิงณัฐฐานารี ษาสมัคร หรือ น้องเมย์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านห้วยตะปอก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน เนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน ต้องเลี้ยงดู นายบอน ษาสมัคร วัย 87 ปี ซึ่งป่วยพิการเป็นอัมพาต เดินไม่ได้ และ นางทองสุข อุตสาวัน อายุ 84 ปี ซึ่งเป็นตาและยาย โดยใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ สภาพชำรุดผุพัง และไม่มีรายได้เลย

ข่าวแนะนำ

นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอท่าตะเกียบ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ นายชัยวัฒน์ ชัยชาญชัยวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 23 แจ้งว่า พบครอบครัวของ นายบอน ษาสมัคร อายุ 87 ปี อยู่รวมกัน 3 คน มีฐานะยากจน และไม่มีรายได้เลยแม้กระทั่งเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ หรือเบี้ยคนพิการก็ไม่ได้รับ เนื่องจากไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน เด็กหญิงณัฐฐานารี หรือ น้องเมย์ อายุ 10 ปี เรียนชั้น ป.4 หลานสาว ซึ่งกำพร้าพ่อและแม่ ต้องออกไปรับจ้างเพื่อนบ้านหยอดน้ำยาง กรีดยาง ช่วงก่อนไปและหลังเลิกเรียน มีรายได้เพียงวันละ 30 บาท เท่านั้น นับว่าเป็นเด็กหญิงที่สู้ชีวิต กตัญญูรู้คุณ และมีความประพฤติดี สมควรที่จะต้องได้รับการยกย่องและช่วยเหลือ ส่วนบ้านพักอาศัยก็ผุพัง หลังทราบข่าวจึงประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือ โดยปรับปรุงบ้านพักอาศัย นำข้าวของเครื่องใช้ และทุนการศึกษาไปมอบให้ 

นอกจากนี้ ยังออกบัตรประจำตัวประชาชนให้ นายบอน ษาสมัคร อายุ 87 ปี และนางทองสุข อุตสาวัน อายุ 84 ปี ผู้เป็นยาย ตามระเบียบ เพื่อนำไปใช้เป็นเอกสารขอใช้สิทธิรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการด้วยแล้ว ทั้งนี้ เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายอำเภอท่าตะเกียบฉะเชิงเทราเด็กหญิงยอดกตัญญูตา-ยายณัฐฐานารี ษาสมัครน้องเมย์ 10ขวบช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:17 น.