(ภาพดอยอินทนนท์ จากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์)
อุณหภูมิบนดอยอินทนนท์ ลดเหลือ 5 องศาฯ นักท่องเที่ยวดีใจ อากาศเปิดได้ดูทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้น ด้านลำปาง ขนส่งจังหวัดเตือนขับรถระวัง หลังหมอกลงหนาช่วงค่ำถึงเช้า
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 5 พ.ย. 59 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สภาพอากาศบนดอยอินทนนท์ อากาศเปิด นักท่องเที่ยวพากันขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวกันอย่างเนืองแน่นเหมือนเดิม แต่วันนี้อากาศหนาวกว่าวันก่อนๆ เนื่องจากอุณหภูมิเมื่อเช้านี้ลดต่ำลงมากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา โดยวัดที่ยอดดอยอินทนนท์ เหลือเพียง 5 องศาเซลเซียส ส่วนที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วัดได้ 9 องศาเซลเซียส ที่ทำการอุทยานฯ วัดได้ 15 องศาเซลเซียส แต่ยังไม่มีเหมยขาบให้เห็น โดยเช้านี้นักท่องเที่ยวไม่ผิดหวัง ได้ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าสีทองอร่ามสวยสมใจ
ด้าน นางพรนภา ทองด้วง เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า ภาคเหนือมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนยังคงแผ่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 10.00 น.วันนี้ จนถึง 10.00 น.วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือตอนบนอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว จึงขอให้ผู้ที่อาศัยอยู่บนดอยสูงสวมใส่เสื้อผ้าหนาเข้าไว้ เพราะอาจจะได้รับอันตรายและเจ็บป่วยได้
ทางด้าน จังหวัดลำปาง นางปาณิสร ศศิธร ขนส่งจังหวัดลำพูน รักษาราชการแทนขนส่งจังหวัดลำปาง ว่า ระยะนี้ จ.ลำปาง เริ่มมีหมอกลงหนาทั้งกลางคืนและรุ่งเช้า แจ้งจึงขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนขับขี่ยานพาหนะด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะขณะขับรถผ่านกลางหุบเขา หรือกลางทุ่งนา จะมีหมอกลงหนาทึบ ทัศนวิสัยมองเห็นวัตถุแค่ 150-200 เมตรเท่านั้น ควรลดความเร็วและรถยนต์ควรมีไฟส่องทางครบถ้วนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อเป็นสัญญาณการมองเห็นจากผู้ขับรถตามหรือผู้ขับรถสวนทางจะได้มองเห็น
ขณะที่ นายทิวา พันธ์ไม้สี อุตุนิยมวิทยาจังหวัดลำปาง เผยว่า วันนี้ (5 พ.ย.) อากาศของ จ.ลำปาง เริ่มหนาวเย็น อุณหภูมิลดลงมาอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียสแล้ว คาดว่าจะเริ่มเข้าฤดูหนาวเร็วกว่าทุกปี โดยจะเริ่มมีอากาศเย็นจัดราวปลายเดือน พ.ย.นี้ และจะหนาวเย็นจนถึงกลางเดือน ก.พ. 60 โดยเฉพาะขณะนี้หมู่บ้านตามหุบเขาในพื้นที่ อ.เมืองปาน อากาศจะเย็นตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น. ทำให้ผู้สูงอายุต้องให้ลูกหลานเอาน้ำใส่ถังมาตากแดดเพื่อให้เกิดความอบอุ่นแก่ร่างกายแล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง เหลือ 6 องศา! นทท.แห่ขึ้นดอยอินทนนท์ วันนี้อากาศเปิด ทะเลหมอกสวยมาก