ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหารพรานทำดีถวายพ่อ วางปืนจับเคียว ขึ้นดอยช่วยชาวเขาเกี่ยวข้าวไร่

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2559 21:18 น.
SHARE

(ภาพจาก ทพ.36.แม่สะเรียง)

ทหารพรานที่แม่สะเรียง วางปืนชั่วคราว ขึ้นดอยไปช่วยชาวไทยภูเขาเกี่ยวข้าวไร่ ลดภาระค่าใช้จ่าย ที่ต้องจ่ายค่าจ้างถึงวันละ 250-300 บาท ทั้งเป็นการทำความดีถวายพ่อหลวง ปฏิบัติตามแนวพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียง...

วันที่ 4 พ.ย. เจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุด ฉก.ทพ.36 ค่ายเทพสิงห์ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 1 ชุดปฏิบัติการได้ลงพื้นที่ เดินทางไปช่วยชาวบ้านที่ปลูกข้าวไร่บนดอย ทำความดีเพื่อพ่อ เนื่องจากเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยว คนปลูกข้าวต้องจ่ายค่าจ้างให้ผู้มารับจ้างเกี่ยว วันละ 250-300 บาทต่อคน เมื่อมีทหารพรานไปช่วย ทำให้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของชาวบ้านไปได้มาก

ข่าวแนะนำ

พ.อ.ภาส วงศ์สาระภี ผบ.ฉก.ทพ.ที่ 36 เปิดเผยว่า ตนได้สั่งการให้กำลังพลในสังกัด ออกไปช่วยเหลือชาวนาที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าวไร่บนดอย ให้กับราษฎรชาวไทยภูเขา วันนี้เป็นไร่ของนายชะโย ธาราสาละวิน ราษฎรบ้านห้วยกองมูล หมู่ 4 ต.สบเมย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องชาวนาชาวไร่ ได้ลดค่าใช้จ่ายจากการจ้างแรงงานที่สูงถึงวันละ 250-300 บาท แต่พอเก็บเกี่ยวแล้ว ข้าวเปลือกกลับมีราคาถูก ขายไม่ได้ราคา อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ และความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชนกับทหาร ที่สำคัญเป็นการปฏิบัติตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ถือเป็นการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ด้านนายชะโย ธาราสาละวิน เจ้าของไร่ข้าวดอย บ้านห้วยกองมูล กล่าวว่า ตนเองปลูกข้าวไว้ทั้งหมด 7 ไร่ เก็บเกี่ยวแล้วตีข้าวเสร็จจะได้ผลผลิตประมาณ 150 ถัง ส่วนหนึ่งจะเก็บไว้กินเองและแบ่งส่วนหนึ่งไว้ขายเอาเงินไว้ใช้จ่ายในครอบครัว ปีนี้ข้าวราคาถูก คงขายไม่ได้ราคา แต่ยังดีที่ได้ทหารพราน มาช่วยกันเก็บเกี่ยว รู้สึกขอบคุณในน้ำใจทหารพรานที่มาช่วยเก็บเกี่ยวข้าว เนื่องจากตนเองไม่มีเงินจ้างแรงงานมาเกี่ยวข้าว และถ้าเกี่ยวกันเองในครอบครัว คงต้องใช้เวลาอีกเป็นอาทิตย์กว่าจะแล้วเสร็จ. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวข้าวทหารเกี่ยวข้าวทหารพรานช่วยเกี่ยวข้าวทหารช่วยชาวนาทหารพรานที่36แม่สะเรียงค่ายเทพสิงห์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:03 น.