ข่าว
100 year

'ชาวปกาเกอะญอ'ปลาบปลื้มนามสกุลพระราชทาน'ค้างคีรี'ใช้กันทั้งหมู่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 18:17 น.
SHARE

หาที่สุดมิได้!! ชาวปกาเกอะญอ จ.สุโขทัย ปลาบปลื้ม"ในหลวง" รัชกาลที่ 9 เสด็จช่วยเหลือหมู่บ้านแม่สาน พร้อมพระราชทานนามสกุล "ค้างคีรี" จึงใช้กันทั้งหมู่บ้าน ทั้งทรงมีพระราชกระแสรับสั่งจัดตั้งโรงเรียน...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านแม่สาน ตั้งอยู่หมู่ 6 ต.แม่สำ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่าที่หมู่บ้านแห่งนี้ ครั้งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จมาให้การช่วยเหลือราษฎร โดยพบว่าเป็นหมู่บ้านอยู่ในหุบเขาสูงเส้นทางทุรกันดาร และโรงเรียนในหมู่บ้านเป็นโรงเรียนที่อยู่สูงที่สุดในจังหวัดสุโขทัย

นายติ๊บแก้ว ค้างคีรี อายุ 48 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านแม่สาน ต.แม่สำ อ.ศรีสัชนาลัย เล่าว่า ในวันนั้นเป็นวันที่ 1 ก.พ. 2519 ตนยังเป็นเด็ก มีเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง พร้อมคณะและแพทย์หลวง มาลงจอดที่ทุ่งนาทั้งหมด 9 ลำ พระองค์ทรงทราบว่าที่หมู่บ้านแห่งนี้ มีโจรผู้ร้าย เที่ยวปล้นจี้เอาทรัพย์สิน เงินทอง วัวควายของชาวบ้านบ่อยครั้ง จนชาวบ้านต้องอพยพหนีข้ามเขาไปอยู่ที่อื่นเป็นจำนวนมาก และมีโรคระบาด มีคนป่วยคนตายมากมาย จึงเสด็จมาช่วยเหลือ พระราชทานอาหาร เสื้อผ้า ยารักษาโรค และม้าอีก 12 ตัว เพื่อให้ใช้ในพื้นที่ อีกทั้งยังมีพระมหากรุณาธิคุณให้เฮลิคอปเตอร์นำคนเจ็บไปส่งที่โรงพยาบาลศรีสังวร อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัยด้วย หลังจากทอดพระเนตรสภาพพื้นที่แล้ว ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้ตั้งโรงเรียนจัดหาครูมาทำการเรียนการสอน และเปิดสอนในวันที่ 10 ก.ค.2519 นำความปลาบปลื้มและความเป็นสิริมงคลแก่ชาวบ้านแม่สานอย่างหาที่สุดมิได้ และพร้อมใจกันอนุรักษ์โรงเรียนบ้านแม่สานแห่งนี้ไว้ เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความจงรักภักดี

นายทวี ยงญาติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สำ กล่าวว่า บ้านแม่สานตั้งอยู่ในถิ่นทุรกันดาร การคมนาคมไม่สะดวก ประชากรในหมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง ปกาเกอะญอ นับถือศาสนาพุทธ มีอาชีพทำไร่ ทำนา เก็บของป่า ล่าสัตว์ ปัจจุบันมีการพัฒนาไปปลูกผลไม้และสวนยางบ้าง มีประชากรทั้งหมด 505 คน ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาอาชีพตามโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ราษฎรเป็นคนอดออม สามารถส่งลูกหลานไปเรียนในเมืองมีความรู้สูงๆ ทุกคน ส่วนโรงเรียนบ้านแม่สาน เป็นโรงเรียนในสังกัด สพฐ.กระทรวงศึกษาธิการ เปิดทำการสอนระดับอนุบาล-ประถมศึกษา มีนักเรียน 54 คน ครู 4 คน ชาวบ้านที่นี่จะใช้นามสกุลเดียวกันทั้งหมู่บ้าน ซึ่งเป็นนามสกุลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือ นามสกุล "ค้างคีรี"

นายวิชัย นมเนย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่สาน ซึ่งเพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่งได้เพียง 3 เดือน กล่าวว่า ได้รับรู้ถึงความภาคภูมิใจที่ชุมชนมีต่อโรงเรียนบ้านแม่สานซึ่งเป็นอนุสรณ์แห่งความจงรักภักดี ตนเองจะเก็บสภาพโดยรวมของโรงเรียนไว้เหมือนเดิม จะไม่เปลี่ยนแปลงส่วนใดทั้งสิ้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม แสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งให้ลูกหลานชาวปกาเกอะญอได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงเป็นห่วงชาวเขาที่พลัดถิ่นมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนบ้านแม่สานพระราชทานนามสกุลค้างคีรีสุโขทัยติ๊บแก้ว ค้างคีรีผู้ใหญ่บ้านม.6 บ้านแม่สานทวี ยงญาตินายก อบต.แม่สำวิชัย นมเนยผอ.รร.บ้านแม่สานในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวสวรรคตรัชกาลที่ 9 สวรรคตสิ้นรัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศประวัติในหลวงรูปในหลวงภาพในหลวงพระราชดำรัสพระราชกรณียกิจปกาเกอะญอ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้