ไลฟ์สไตล์
100 year

ราชภัฏนครสวรรค์ แปรอักษร ภาพนศ.ชาย-หญิง กราบตราพระราชลัญจกรประจำ ร.๙

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2559 18:50 น.
SHARE

ม.ราชภัฏนครสวรรค์ ทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล ก่อนแปรอักษรเป็น นศ.ชาย-หญิงกราบ “ตราพระราชลัญจกรประจำรัชกาลที่ ๙” น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานตรานี้แก่สถาบัน

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 59 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ จัดพิธีทำบุญตักบาตร และพิธีแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ บริเวณลานพระพุทธสัพพัญญู และสนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ มีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ 90 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

ข่าวแนะนำ

ต่อมา ผศ.ดร.บัญญัติ ชำนาญกิจ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ นำคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษาชั้นปีที่ 1-4 และนักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ รวม 12,999 คน ร่วมแปรอักษรเป็น “ตราพระราชลัญจกรประจำรัชกาลที่ 9” ก่อนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ในสนามฟุตบอล โดยมีการแสดงบรรเลงดนตรีเพลงพระราชนิพนธ์ จากวง NSRU Orchestra

ทั้งนี้ ตราพระราชลัญจกรประจำรัชกาลที่ 9 เป็นรูปพระที่นั่งอัฐทิศอุทุมพรราชอาสน์ ประกอบด้วยวงจักร กลางวงจักรมีอักขระเป็น "อุ" หรือ "เลข ๙" รอบวงจักรมีรัศมีเปล่งออกโดยรอบ เหนือจักรเป็นรูปเศวตฉัตร 7 ชั้น ฉัตรตั้งอยู่บนพระที่นั่งอัฐทิศ แปลความหมายว่า มีพระบรมเดชานุภาพในแผ่นดิน โดยที่วันบรมราชาภิเษกตามโบราณราชประเพณี ได้เสด็จประทับเหนือพระที่นั่งอัฐทิศ สมาชิกรัฐสภาถวายน้ำอภิเษกจากทิศทั้ง 8 นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่พระมหากษัตริย์ในระบอบประชาธิปไตย ทรงรับน้ำอภิเษกจากสมาชิกรัฐสภา แทนที่จะรับจากราชบัณฑิตดั่งในรัชกาลก่อน องค์พระราชลัญจกรนี้เป็นตรากลมรีรูปไข่แนวตั้ง กว้าง 5 เซนติเมตร สูง 6.7 เซนติเมตร

พระราชลัญจกรองค์นี้ นอกจากจะใช้ประทับในเอกสารสำคัญส่วนพระองค์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับราชการแผ่นดินแล้ว ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานตรานี้แก่สถาบันอุดมศึกษากลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และมหาวิทยาลัยราชภัฏ ใช้เป็นตราประจำมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งในเครือของตน และยังมีพระบรมราชานุญาตให้ใช้เป็นภาพประธานในตราสัญลักษณ์งานพระราชพิธีสำคัญต่างๆ ในรัชกาลของพระองค์ ได้แก่ พระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และงานพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา

สำหรับการแปรอักษรของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ คือชื่อ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ พร้อมนักศึกษาชาย-หญิงก้มกราบ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:00 น.